TẠI SAO TẠO RA MÃ HÓA RIÊNG SẼ GIÚP LẬP TRÌNH VIÊN PHÁT TRIỂN TỐT HƠN?

November 28, 2019

 

TẠI SAO TẠO RA MÃ HÓA RIÊNG SẼ GIÚP LẬP TRÌNH VIÊN PHÁT TRIỂN TỐT HƠN?

 

Trước khi lập trình, thường các thầy cô trong trường lớp hay các chuyên gia thường khuyên chúng ta nên nghiên cứu chuyên sâu và phát triển mã hóa độc lập. Vậy tại sao tạo mã hóa sẽ giúp các nhà lập trình viên phát triển tốt hơn? Cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

 

1. Câu chuyện tuyển dụng lập trình viên

Vào một ngày, tôi đã tham dự phỏng vấn cho vị trí nhà phát triển cao cấp với nhà phát triển JavaScript. Đồng nghiệp của tôi, người cũng tham gia phỏng vấn, đã yêu cầu người được phỏng vấn viết một chức năng sẽ thực hiện cuộc gọi HTTP và thử lại một số lần nếu thất bại.

 

Trong suốt quá trình phỏng vấn, tôi có thể nói rằng anh ấy đã thấy mã tương tự trước đây. Anh ta ít nhiều biết cách nó hoạt động. Nhưng khi được hỏi sâu, anh ta gần như cho thấy mình chỉ biết một cách mơ hồ, không thể giải thích được nó. 

 

Đây gần như là vấn đề khi một lập trình viên có thể biết đến phương thức hay đoạn mã nhưng lại không thể giải quyết nó bởi mã code thiếu sự nghiên cứu sâu. Điều này sẽ không xảy ra nếu anh ta biết nó thành đoạn mã hóa riêng cho mình dù tự nghiên cứu hay tham khảo từ các đồng nghiệp khác.

 

2. Các nhà phát triển thực hiện trừu tượng 

Là nhà phát triển, bạn cần làm việc với sự trừu tượng. Nếu trong cuộc phỏng vấn kia, chàng trai có thể hiểu được bản chất đoạn mã code thì có lẽ anh ta đã có thể dễ dàng sao chép và hoàn thành nó.

Thực sự để lập trình viên ghi nhớ code không phải quá khó. Bạn không nên gò bó mà nên trừu tượng hay phát triển nó một cách linh hoạt. 

Tôi và các đồng nghiệp cũng đã làm điều đó. Bạn chỉ cần ghi nhớ bản chất một đoạn mã để bạn có thể làm việc với nó. Bạn hiểu ít nhiều làm thế nào nó hoạt động.

 

3. Biết nguồn của bạn

Hãy đọc cuốn sách Bí mật của Ninja Ninja, nó sẽ dạy bạn cách tạo jQuery của riêng bạn từ đầu, cho bạn cái nhìn sâu sắc độc đáo về các quá trình suy nghĩ đằng sau việc tạo ra thư viện lập trình. Tôi khuyên bạn nên đọc cuốn sách này.

Điều làm tôi ấn tượng nhất về cuốn sách, là cảm giác liên tục mà tôi có thể nghĩ về tìm hiểu các nguồn mã. Các bước như được mô tả rất hợp lý và đơn giản đến nỗi tôi thực sự có cảm giác rằng tôi có thể đã xây dựng jQuery nếu tôi tự đặt ra cho nó.

Trong thực tế, rất khó để phát triển mã nguồn riêng bạn đó vì nó khá phức tạp. 

 

 

Nhưng đọc cuốn sách này đã thay đổi tôi. Tôi bắt đầu đọc mã nguồn và phát hiện ra rằng nhiều triển khai giải pháp khá đơn giản, thậm chí rõ ràng.

Việc tự đọc mã nguồn và tự thực hiện các giải pháp hiện có là chính xác những gì giúp bạn đưa ra giải pháp của riêng bạn.

 

Bạn có thể mất thời gian tìm hiểu mã, từng bước một, nhưng nó cũng sẽ làm cho bạn đi qua cùng những bước nhỏ, gia tăng kinh nghiệm phát triển. Điều này cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về quá trình mã hóa và tự tin hơn để mã hóa các giải pháp của riêng bạn.

Đó là cách bạn thực sự học cách lập trình. Đó là cách bạn trở thành một nhà lập trình viên tốt hơn.

 

Bài học trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu được vai trò của việc tạo mã riêng đối với sự phát triển của các lập trình viên. Tin tối đi, đây chắc chắn là một giải pháp hữu hiệu để bạn lập trình tốt hơn đấy.

Nguồn tổng hợp

---

JT1 - IT Recruitment Agency
Website:
https://www.jt1.vn
Email: hi@jt1.vn
Điện thoại: +8428 6675 6685
Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog
Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

 

 

 

Please reload

Recent Posts

Please reload

banner-top-it-job-right.gif

Archive