top of page

22 điều bạn nên từ bỏ nếu muốn trở thành một Developer thành công

1. Từ bỏ tư duy bảo thủ


Nếu bạn là một người cứng nhắc trong việc tiếp nhận những điều mới, thì bạn đang tự giới hạn bản thân. Có một sự thật là bộ não của bạn rất linh hoạt, và nó được thiết kế để thích nghi với những điều mới. Vì vậy, hãy ngừng suy nghĩ rằng không có cách nào khác ngoài cách mà bạn biết và hãy bắt đầu cởi mở hơn với những ý tưởng mới.


2. Từ bỏ lối sống không lành mạnh


Cơ thể chúng ta cần năng lượng tích cực để tạo ra những điều tích cực.


- Tập thể dục-có thể là chạy bộ, đi xe đạp, đi đến phòng tập thể dục, yoga,.. vì tất cả những việc này giúp bạn cải thiện trí nhớ và kỹ năng tư duy, cũng làm giảm căng thẳng.


- Tránh các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Bạn không thể nào có một ngày làm việc trọn vẹn và mang lại kết quả khả quan khi đang không khỏe hoặc nghiêm trọng hơn là bị bệnh.


- Suy nghĩ của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn, và ngược lại . Vì vậy, bạn nên chăm sóc sức khỏe của mình và bảo vệ tài sản quý giá này.


Ngoài ra, việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ giấc và dành thời gian cho thiền cũng sẽ giúp bạn khám phá tiềm năng thực sự của mình.


Từ bỏ lối sống không lành mạnh
Từ bỏ lối sống không lành mạnh

3. Từ bỏ mong muốn khẳng định bản thân


Rất dễ để phê bình người khác nhưng nó không mang lại cho bạn danh tiếng hay sự ngưỡng mộ mà ngược lại, nó có thể làm hại mối quan hệ của bạn với mọi người. Mỗi một Dev có cách viết code khác nhau và hãy chấp nhận sự thật rằng cách của bạn không phải là duy nhất hoặc hay nhất. Sự kiêu ngạo chỉ cản trở việc học tập, giảng dạy và khả năng hòa nhập cộng đồng của bạn. Việc tiếp nhận những điều mới không những giúp bạn mở mang kiến thức cho bản thân mà còn giúp bạn kết giao với những mối quan hệ có thể có lợi cho bạn trong tương lai.


4. Từ bỏ tư duy an toàn


Thay vì tư duy tránh thua lỗ, hãy có tư duy hành động để chiến thắng. Hãy đón nhận những thử thách khó khăn và chấp nhận rủi ro. Hãy ra khỏi vùng an toàn vì bạn đang mất cơ hội để giành chiến thắng. Thế giới luôn thay đổi và bạn không thể thành công nếu cứ tiếp tục ở yên một vị trí. Vì vậy, đừng hành động vì sợ thất bại hãy hành động để giành chiến thắng.


5. Từ bỏ tư duy nạn nhân


Tất cả những gì mà xảy ra với bạn là kết quả của hành động của bạn. Bằng cách suy nghĩ, tôi có trách nhiệm với mọi thứ xảy ra với mình, bạn có thể thay đổi tất cả. Nếu bạn từ chối chịu trách nhiệm cho quá khứ, bạn sẽ mất khả năng thay đổi tương lai. Thay vì phàn nàn, khiếu nại, đổ lỗi cho người khác vì nghĩ rằng nó có thể thay đổi tình hình, hãy thừa nhận điều này và sửa nó. Điều này không những khiến đồng nghiệp tôn trọng bạn, và bạn cũng đang tôn trọng chính bản thân mình.


6. Từ bỏ ý tưởng thành công nhanh chóng


Thay vì hy vọng thành công chỉ qua 1 đêm, hãy nỗ lực và cố gắng từng chút một để xây dựng thành công. Không thể phủ nhận việc thành công đến nhanh chóng luôn hấp dẫn chúng ta, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, liệu có thứ gì đến quá nhanh chóng mà bền vững? Và có một sự thật rằng không phải ai trong chúng ta đều đủ may mắn để thành công ngay từ khi mới bắt đầu? Nhưng có một điều chắc chắn rằng tất cả những hành động siêng năng của bạn ngay bây giờ đang dẫn bạn đến con đường thành công trong tương lai.


Từ bỏ ý tưởng thành công nhanh chóng
Từ bỏ ý tưởng thành công nhanh chóng

7. Từ bỏ thói quen đối phó


Thay vì áp dụng các giải pháp để đối phó và hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, hãy học cách hiểu những gì bạn đang làm. Làm việc đối phó không chỉ làm tổn hại đến danh tiếng của bạn mà còn gây ra nhiều vấn đề để bạn phải khắc phục. Trong khi đó, hiểu biết việc mình đang làm mang lại giá trị nhiều hơn so với việc hoàn thành nhiệm vụ vì nó sẽ dẫn bạn đến nhiều giải pháp hơn trong tương lai.


8. Từ bỏ việc hack


Một số Developer giải quyết các vấn đề mà họ không hiểu được bằng cách cố gắng kết hợp để tạo ra 1 mã Code có thể hoạt động được. Những người làm điều này không những không học được gì, mà code được tạo ra theo cách này chứa nhiều bug hơn trước. Thay vì vậy, hãy cố gắng hiểu vấn đề và giải quyết nguyên nhân gốc rễ của nó. Nghiên cứu kỹ và tìm hiểu những gì bạn không biết. Đây là con đường dẫn đến sự hiểu biết và làm chủ tình hình thực sự.


9. Từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo


Không có điều gì là thật sự hoàn hảo, và code cũng vậy. Thay vì cố gắng tạo ra một code hoàn hảo, hãy tạo ra nhiều code khác nhau và cải thiện chúng để đưa ra những phiên bản tốt nhất của chúng thay vì tập trung vào 1 cái. Điều này không những giúp tăng hiệu suất làm việc của bạn mà còn giúp bạn có nhiều cơ hội để cải thiện những khuyết điểm của bản thân.


10. Từ bỏ việc viết code thông minh


Code thông minh là một nỗ lực để chứng tỏ cho mọi người thấy tác giả thông minh như thế nào nhưng trong phần lớn các trường hợp, mọi người không đánh giá cao điều này. Thay vào đó, mọi người đánh giá cao hơn khi bạn viết code tốt, sạch sẽ và đơn giản, dễ đọc và dễ hiểu.


11. Từ bỏ việc viết code ngắn nhất có thể


Thời gian trước, việc đánh giá một Dev thường thông qua độ dài code họ đã viết trong một khoảng thời gian nhất định và đó không phải là một ý tưởng khôn ngoan. Bây giờ, chúng ta đánh giá các Developer viết mã tốt như thế nào qua việc họ sử dụng ít dòng hoặc ít ký tự nhất trên một dòng và đây cũng không phải là ý tưởng hay. Thay vì vậy hãy cố gắng viết code có thể đọc được bất kể độ dài của nó và chú trọng vào


12. Từ bỏ việc viết code rườm rà


Thay vì việc viết những code rườm rà với hy vọng nó sẽ có tác dụng vào một ngày nào đó, hãy viết những code đơn giản và thật sự hữu dụng vì nó còn giảm bớt bug, thời gian fix bug, và nhiều điều khác. Đừng tốn thời gian để viết những code vô ích.


Từ bỏ việc viết code rườm rà
Từ bỏ việc viết code rườm rà

13. Từ bỏ tính háo thắng


Trong mọi cuộc tranh cãi, dù bạn thắng thì bạn cũng mất nhiều hơn là cái mình nhận được. Thật sự ai trong chúng ta đều có tính hiếu thắng, nhưng có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi rằng sự chiến thắng này có thật sự ý nghĩa với bạn? Nếu có, nhưng nó làm rạn nứt mối quan hệ của bạn với mọi người xung quanh thì liệu nó có xứng đáng? Thay vì tranh cãi, nghĩ ra cách để giải quyết vấn đề mà vẫn giữ mối quan hệ với mọi người có vẻ là một phương án khả thi hơn nhiều.


14. Từ bỏ quá khứ


Không có cách nào để thay đổi những gì đã xảy ra, cho dù bạn có thể thay đổi suy nghĩ của mọi người về quá khứ nhưng không thể thay đổi kết quả đã xảy ra. Vì vậy, hãy để lại quá khứ và tập trung vào những việc cần làm bây giờ để thay đổi tương lai.


15. Từ bỏ việc không tin vào chính mình


Chúng ta, ngoài việc rất tệ trong khoản tự khích lệ bản thân, còn rất giỏi trong việc tư huyễn hoặc những điều tiêu cực. Thật ra bạn đã làm được rất nhiều điều tuyệt vời, nhưng thay vì dành thời gian để xem lại bản thân mình đã tốt thế nào, chúng ta thích việc mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn và cảm thấy bản thân mình vô dụng dù chưa động tay vào việc gì. Đừng chờ đợi nữa, hãy tự bắt tay vào làm điều mình muốn và gặt hái kết quả đi nào.


16. Từ bỏ suy nghĩ độc tôn


Một đội mạnh sẽ có ích hơn nhiều so với một vài cá nhân mạnh. Không thể lúc nào bạn cũng có thể gánh cho cả tập thể được. Thay vì vậy, hãy tin tưởng vào đồng nghiệp của mình và trao cho họ cơ hỏi để gánh vác phụ bạn một phần công việc của bạn. Biết đâu được bạn còn có thể phát hiện ra những tài năng mới hay những cách mới để phát triển công việc của mình tốt hơn.


17. Từ bỏ việc ôm đồm mọi thứ


Suy nghĩ rằng mình có thể làm tất cả mọi thứ thật ra đang hại bạn. Nó đang giới hạn khả năng đánh giá và giải quyết vấn đề một cách trọn vẹn của bạn. Ngoài ra nó còn tạo ra sự ganh tỵ ngầm giữa bạn và những người xung quanh. Điều quan trọng không phải là làm được bao nhiêu việc, mà là kết quả những việc đó có thật sự tốt hay không. Hãy tập trung vào một việc và hoàn thành nó thật tốt, thay vì ôm đồm qua nhiều việc.


18. Từ bỏ cảm xúc tiêu cực


Cảm xúc tiêu cực thật ra đến từ nhiều nguyên nhân, nhưng góp phần lớn trong đó là do tự bản thân bạn huyễn hoặc ra nhằm thỏa mãn nhu cầu được an ủi. Cho dù vì lý do nào đi nữa nhưng chắc chắn rằng không phải lúc nào cũng sẽ có người an ủi bạn, và thay vào việc trông chờ vào người khác, hãy tự vực dậy bản thân và cố gắng thay đổi. Mọi thứ tích cực hay tiêu cực đều nằm trong tay bạn, hãy đưa ra quyết định sáng suốt.


Từ bỏ cảm xúc tiêu cực
Từ bỏ cảm xúc tiêu cực

19. Từ bỏ cảm giác tội lỗi và oán hận


Cảm thấy tội lỗi về một kết quả không tốt là một dấu hiệu cho việc bạn có trách nhiệm về hành vi của mình. Tuy nhiên, việc đặt nặng và ám ảnh lỗi lầm cũ lại cản trở quá trình phát triển của bạn trong tương lái. Thay vì việc suốt ngày suy nghĩ về nó, hãy nghĩ ra cách giúp mình tốt hơn.


Oán giận là một cảm xúc hút năng lượng của bạn, đồng thời gây áp lực lên chính bản thân bạn và những người xung quanh. Thay vì phí công sức cho việc này, hãy giải quyết vấn đề gây ra nó và giải phóng đi năng lượng tiêu cực này sẽ giúp bạn đạt được những điều mới tốt đẹp hơn trong cuộc sống.


Hãy tăng nhận thức của bạn về mặt cảm xúc giải quyết chúng một cách chủ động.


20. Từ bỏ việc áp đặt suy nghĩ của bạn lên mọi người


Chủ nghĩa vị kỷ khiến bạn mong đợi rằng mọi người muốn và làm điều tương tự như bạn, nhưng thực tế thì không phải ai cũng như vậy. Có thể đối với bạn thì phương án của bạn là tốt nhất, nhưng hãy mở rộng suy nghĩ ra, liệu mình có đang quá tự tin vào bản thân chăng ? Sự đa dạng mang đến cho bạn nhiều phương án để giải quyết vấn đề vì biết đâu trong đó, bạn sẽ lựa được một phương án tốt nhất để áp dụng vào công việc.


21. Từ bỏ thói lãng phí thời gian


Thời gian để trau dồi kỹ năng, thực hành một ngôn ngữ, học công nghệ mới là vô hạn. Để đạt được mục đích đã đề ra, bạn phải ngừng lãng phí thời gian vào những thứ không giúp ích cho mục tiêu của bạn. Ngừng dành thời gian cho các mối quan hệ không làm bạn hạnh phúc, những chương trình TV vô bổ, những hoạt động không lành mạnh,.. Hãy tận dụng thời gian cho những điều thực sự quan trọng với bạn và thành công của bạn.


22. Từ bỏ việc chỉ nhận lại


Cuộc sống là cho đi và nhận lại. Đôi khi chúng ta chỉ mong được nhận lại từ mọi người, mà quên đi rằng mình đã cho đi cái gì? Đừng ích kỷ, hãy học cách chia sẻ với mọi người, để nhận lại những điều tốt đẹp trong cuộc sống.


Nguồn: tổng hợp

Hình ảnh: tổng hợp

-------------------------------

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Job_link_banner.gif
bottom of page