top of page

Giá như tôi biết điều đó trước khi bắt đầu lập trình

Rất có thể, khi mới bắt đầu chuyến hành trình mang tên "lập trình" bạn sẽ phải gặp nhiều khó khăn vì có quá nhiều hướng để theo. Dù bạn muốn phát triển một website, một ứng dụng hay thậm chí một trò chơi thì vẫn có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình để bạn chọn. Dưới đây là 6 điều mà tôi ước tôi biết được trước khi bắt đầu lập trình. Chúng có thể giúp chuyến hành trình của bạn bớt gian truân hơn.


Không có bí mật nào cho sự thành công


Hãy chắc chắn bạn hiểu điều này: Học lập trình không phải là một chuyện có thể xảy ra trong một sớm một chiều. Và nó cũng không phải là thứ mà chỉ có những thiên tài mới giỏi được.


Học lập trình là một quá trình rất dài và vất vả. Nó đòi hỏi bạn phải học hỏi không ngừng, cho dù hiện tại bạn đã đạt được trình độ nào.

Không có cách nào khác ngoài việc "Học, học nữa, học mãi!". Cũng không có một bí mật nào có thể biến bạn thành siêu sao trong ngành lập trình. Chỉ có một quyết tâm cố gắng làm và luyện tập thật nhiều cùng một tình yêu, bạn sẽ học và cải thiện kỹ năng của mình. Nếu bạn có chí cầu tiến và sẵn sàng bỏ thời gian cũng như công sức, tôi tin chắc rằng bạn sẽ là một lập trình viên thành công.


lập trình

Tìm hiểu những gì bạn muốn tạo


Như tôi đã đề cập trước đó, có rất nhiều lĩnh vực và nhiều ngôn ngữ khác nhau để bạn lựa chọn khi muốn học lập trình. Tuy nhiên, tôi muốn nói rằng, học hết tất cả chúng là điều không thể. Vì vậy, việc quan trọng đầu tiên là bạn phải tìm ra thứ bạn muốn tạo, hướng bạn muốn đi.


Việc này sẽ giúp thu hẹp lại những kỹ năng cần thiết, những ngôn ngữ và framework bạn cần học để bắt đầu tạo. Nó cũng giúp bạn tránh khỏi tình trạng choáng ngợp vì phải học quá nhiều thứ cùng một lúc. Nếu bạn có ít thứ phải học và chỉ phải tập trung vào một bộ công cụ, 1 ngôn ngữ và 1 framework cụ thể, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn với những hiểu biết chuyên sâu. Sau đó, nếu có thời gian, bạn có thể chuyển sang một lĩnh vực khác và học cách sử dụng những công cụ khác.


Mối quan tâm của tôi trong việc học lập trình là tạo ra những trang web. Vốn xuất thân từ lĩnh vực hóa học, tôi chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. Sau một thời gian mày mò nghiên cứu, tôi đã tìm thấy freeCodeCamp - nơi cung cấp cho tôi những kiến thức cơ bản về HTML, CSS và JavaScript và cho phép tôi bắt đầu xây dựng các trang web, các dự án tương tác khác. Nó còn cung cấp cho tôi sơ đồ và chương trình giảng dạy về những gì tôi cần tập trung để cải thiện kỹ năng của bản thân. Tôi cũng rất may mắn khi có những người bạn trong lĩnh vực này. Họ cho tôi những lời khuyên và hướng dẫn tôi nên dành nhiều thời gian cho việc gì.


Học từ cơ bản lên nâng cao


Như tôi đã nói ở trên, học lập trình là một quá trình dài và vất vả, đòi hỏi phải học và thực hành liên tục, dù bạn muốn đạt đến cấp độ nào. Bạn có thể nhảy vọt với vài mẹo và thủ thuật. Nhưng đó cũng chỉ là nhiều phép thử và đôi lần sai sót cho đến khi bạn hiểu rõ các khái niệm và tìm ra cách tiếp cận tốt nhất.


Một thứ khác mà cũng rất quan trọng và tôi đã học được nó từ những lần thất bại và cố gắng thử lại của bản thân. Đó là hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu được những điều cơ bản. Đừng hiểu sai ý tôi, học lập trình cũng có thể là một trải nghiệm thú vị khi mà bạn có thể đưa ra một ý tưởng và xem nó xuất hiện trên màn hình máy tính. Nhưng nếu chưa có những kiến thức cơ bản, việc bắt đầu học lập trình là một điều không thể tha thứ và bạn cũng sẽ nhanh chóng nhận về thất bại.


Vì vậy, khi bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình mới hay một framework hãy chắc chắn bạn đã hiểu hết những thứ cơ bản trước khi chuyển sang những khái niệm khó hơn hoặc chuyển sang học một ngôn ngữ khác. Đừng quá lo là nó sẽ mất bao lâu hay so sánh hành trình của bạn với người khác. Hãy nhớ rằng, tất cả chúng ta học theo tốc độ của riêng mình. Và sẽ tốt hơn khi bạn dành thời gian để hoàn thiện những điều cơ bản thay vì cố nhảy lên cao mà không hiểu bạn đang làm gì và tại sao lại làm vậy. Học lập trình là học cách giải quyết vấn đề hơn là học cách viết mã code.


Học cách sử dụng Google


Cho dù bạn là một người mới hay một lập trình viên lão luyện thì Google vẫn chính là người mà bạn nên kết thân. Không quan trọng bạn thành thạo đến mức nào khi viết mã code, trong chuyến hành trình "lập trình viên" bạn sẽ luôn gặp phải các lỗi và vấn đề.


Cái chính là bạn phải học được cách khắc phục vấn đề đó. Thông thường, tìm kiếm trên Google là cách đơn giản giúp bạn tìm ra một giải pháp. Đó là lý do vì sao bạn nên biết cách Google những vấn đề mà mình gặp phải.

lập trình

Quay trở lại vấn đề mà tôi bảo bạn phải hiểu mình đang làm gì và tại sao làm vậy, nếu bạn không hiểu vấn đề, bạn sẽ không biết cách tìm kiếm trên Google và cũng không biết bạn cần giải pháp gì. Học cách sử dụng Google một cách chính xác là chìa khóa chính trong việc học lập trình.


Nhận ra được sai sót (dù lỗi đó đến từ mã code của bạn hay của bất kỳ ai khác) và biết bạn đang tìm kiếm giải pháp gì nhờ sự trợ giúp của Google là bạn đã đi được nửa chặng đường.


Hãy bắt tay vào phát triển một cái gì đó


Đây có lẽ là lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể đưa ra cho bất kỳ ai đang học lập trình mà giống tôi bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn xem hướng dẫn, đăng ký khóa học rồi lại học những tài liệu hướng dẫn giống nhau. Hãy bắt tay phát triển bất kỳ một thứ gì đó và thôi nhảy từ khóa học này sang khóa học khác, ngừng xem hướng dẫn và cảm thấy mình vẫn chưa có những kỹ năng cần thiết nào đó. Sự tự tin của bạn trong việc viết code sẽ tăng vọt. Bạn cũng sẽ đọc, viết code tốt hơn, hiểu các khái niệm nhanh hơn. Tất cả những việc bạn nên làm bây giờ là xây dựng thói quen và bắt tay vào tạo một cái gì đó.


Kết nối, kết nối và kết nối!


Tham gia vào cộng đồng công nghệ cũng quan trọng như việc học viết code. Kết nối với những người khác trong cộng đồng này nghĩa là bạn có những người để chia sẻ ý tưởng và xin lời khuyên khi cố gắng giải quyết một vấn đề hay quan tâm một lĩnh vực công nghệ nào đó.


Khi bắt đầu học lập trình, tôi tạo một tài khoản trên Instagram có tên @theCodingGinger để ghi lại quá trình của bản thân và tự chịu trách nhiệm với bản thân. Việc này giúp tôi tham gia vào cộng đồng công nghệ trực tuyến - nơi gặp gỡ mọi người trên thế giới cũng đang trong chuyến hành trình như tôi. Tất cả họ luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần. Tôi cũng đóng một vai trò trong việc giúp truyền cảm hứng và giúp họ bắt đầu hành trình học lập trình của riêng mình. Tôi chưa bao giờ mong đợi rằng một tài khoản Instagram có thể tiếp cận và ảnh hưởng nhiều người.


Những cuộc gặp gỡ cũng là một cách để gặp những người trong cộng đồng công nghệ và phát triển mạng lưới quan hệ của bạn. Tôi đã trở thành một gương mặt quen thuộc trong những cuộc gặp gỡ ở Waterford. Các cuộc gặp gỡ công nghệ Waterford diễn ra mỗi tháng. Tôi được gặp những bạn đang học đại học về khoa học máy tính, được những bạn lập trình viên ở các công ty như Red Hat, nearForm, DoneDeal, and Voxgig và nghe những buổi nói chuyện từ những người đang làm trong Microsoft.


Tôi đã từng do dự để nói với mọi người rằng tôi đang tự học lập trình và sử dụng những khóa học trực tuyến miễn phí cũng như tôi không có bất kì điểm đặc biệt gì. Tuy nhiên, những phản hồi tôi nhận được từ mọi người trong cuộc gặp gỡ đã khiến tôi không thể tin được. Điều tuyệt vời nhất mà tôi thấy ở các cuộc gặp gỡ là không một ai làm bạn cảm thấy thiếu tự tin về việc không học cấp 3. Mọi người chỉ nói về công nghệ, nói về những gì bạn học và cách bạn học nó.


Vì vậy, hãy tìm một cuộc gặp gỡ công nghệ và tham gia phát triển mạng lưới quan hệ của bạn nhé!


Hãy tận hưởng hành trình của bạn


Điểm bổ sung này thực sự là điều mà tôi ước mình đã biết trước khi bắt đầu học lập trình. Nhưng hơn nữa, đó là điều mà tôi cần nhắc nhở bản thân thường xuyên. Việc học lập trình là cần nhiều giờ, nhiều ngày, nhiều tháng, nhiều năm và không ngừng học hỏi, thực hành. Có thể phải mất nhiều thời gian để bạn đủ tự tin với những kỹ năng của mình và mất nhiều năm để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bạn chọn. Nhưng đây là một lĩnh vực thú vị và đáng học, cho phép bạn tạo và chia sẻ những ý tưởng bất ngờ thông qua sử dụng laptop có kết nối internet.


Đó là tất cả những lời khuyên mà bây giờ tôi có. Tôi hi vọng bạn sẽ thích bài viết này và đạt được thứ gì đó những những lời khuyên này. Hãy giúp tôi chia sẻ bài viết này cho ai đó đang có sự định học lập trình.

Dịch từ: Medium

_____________________

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Komentarze


Job_link_banner.gif
bottom of page