top of page

Giải mã Front-End Development cho người mới bắt đầu

Trong thuật ngữ của ngành kỹ thuật phần mềm, Front-End và Back-End đề cập đến sự không đồng nhất giữa tầng giao diện (Front-End) và tầng truy cập dữ liệu (Back-End) trong một phần mềm, cơ sở hạ tầng vật lý hoặc phần cứng. Trong mô hình máy khách - máy chủ, thông thường Front-End liên quan đến máy khách còn Back-End liên quan đến máy chủ. Bài viết này, JT1 sẽ giúp những bạn mới chập chững theo đuổi sự nghiệp Front-End Development hiểu rõ hơn về công việc này!


Front-End Development là gì?


Front-End Development (FE Dev) quản lý mọi thứ mà người dùng sẽ nhìn thấy đầu tiên trên một trình duyệt hoặc ứng dụng. Các Front-End Developer chịu trách nhiệm về giao diện và trải nghiệm của trang web trong việc chuyển đổi dữ liệu sang giao diện đồ họa để người dùng xem và tương tác với dữ liệu thông qua tương tác kỹ thuật số bằng HTML, CSS và JavaScript.


Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML)


Một trang web sẽ không tồn tại nếu không có HTML. HTML là xương sống, là nền tảng của bất kỳ quy trình phát triển trang web nào. Trong đó, siêu văn bản hoạt động như một văn bản có các liên kết (gọi là siêu liên kết) được nhúng vào để đưa người dùng đến một trang web khác khi họ nhấp vào một từ hoặc cụm từ có siêu liên kết. Và một ngôn ngữ đánh dấu được chỉ định cho văn bản có thể biến đổi thành hình ảnh, bảng, liên kết và các biểu diễn khác. Mã HTML cung cấp một khung tổng thể của giao diện trang web.


Tập tin định dạng theo tầng (CSS)


Tập tin định dạng theo tầng (CSS) giúp điều chỉnh phần trình bày của trang web trong thiết kế giao diện riêng của nó. Nó hoạt động dựa trên các tập tin định dạng đặt ở đầu các quy tắc định dạng khác và được kích hoạt phụ thuộc các đầu vào khác như kích thước, độ phân giải màn hình của thiết bị.


JavaScript


Nó là một ngôn ngữ lập trình mệnh lệnh dựa trên sự kiện, sử dụng để chuyển đổi từ trang HTML tĩnh sang một giao diện động.


Mã JavaScript sử dụng một kỹ thuật gọi là AJAX. Với AJAX, các ứng dụng web có thể gửi và truy xuất dữ liệu từ máy chủ một cách không đồng bộ (trong nền) mà không can thiệp vào hiển thị và trạng thái của trang hiện tại. Mã này có thể chủ động truy xuất nội dung từ web (độc lập với truy xuất trang HTML gốc) và nó cũng phản ứng với các sự kiện phía máy chủ, tích hợp tính chất động vào trải nghiệm trang web.


front-end-development

Đối với Front-End Development, JavaScript là kỹ năng ưu tiên hàng đầu và được sử dụng nhiều nhất. Trong đó, việc có thể sử dụng các thư viện và khung là bắt buộc (tùy thuộc vào mỗi công ty mà sẽ yêu cầu kỹ năng sử dụng một hoặc nhiều thư viện, khung). Ví dụ: AngularJS (hoặc BackboneJS, ReactJS, RequireJS, Knockout,...), ThreeJS (tạo web 3D).


Ngoài ra, Front-End bất kể thiết bị di động, máy tính để bàn, ứng dụng web,... thì quan trọng nhất vẫn là người dùng. Làm Front-End là phải lấy người dùng làm trung tâm.


Bên cạnh các ngôn ngữ lập trình, mặc dù Front-End phục vụ trải nghiệm người dùng dựa trên web, nó không cần tập trung quá nhiều vào thiết kế nhưng sẽ có nhiều lợi ích khi bạn có năng khiếu hoặc sự yêu thích trong việc tạo ra và nhạy với cái đẹp. Bởi vì Front-End có liên quan đến thiết kế UI/ UX (giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng) nên ở đó, các nhà thiết kế UI tập trung vào các khía cạnh trực quan của thiết kế trang web, còn các nhà thiết kế UX thì sử dụng nhiều thử nghiệm người dùng để đảm bảo trang web luôn hoạt động tốt với người dùng. Vì vậy, việc biết cách sử dụng các công cụ đồ họa khá là quan trọng. Để thực hiện các nhiệm vụ cơ bản trong Front-End, bạn nên biết cách sử dụng Photoshop, Illustrator (hoặc CorelDRAW, GIMP,...) tạo hình ảnh cho UI.

Nguồn Tổng Hợp

Nếu bạn đang tìm vị trí Front-End Development ở các công ty hàng đầu trong lĩnh vực IT tại Việt Nam và Đông Nam Á thì hãy click ngay vào link: https://www.jt1.vn/top-it-jobs

_____________________

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page