top of page

HTTP 3-Cuộc cách mạng của HTTP

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về HTTP và con đường nâng cấp từ HTTP 1 đến HTTP 3.


HTTP là gì?


HTTP là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol. Đây là tập hợp các quy tắc được sử dụng để chuyển các trang web từ máy chủ đến trình duyệt của bạn. HTTPS có thể hiểu đơn giản là các giao thức giống nhau được sử dụng trên một lớp mã hóa để bảo mật tốt hơn.


HTTP và các lớp của nó (Ngăn xếp TCP / IP)
Hình 1. HTTP và các lớp của nó (Ngăn xếp TCP / IP)

Đối với những người đã quen thuộc với Đặc tả OSI (Open Systems Interconnections) của Kết nối Internet / Truyền thông, HTTP là một giao thức lớp ứng dụng. Có nghĩa là nó không liên quan gì đến cấu trúc phần cứng hoặc phương tiện bên dưới. Điều này giúp cho việc cải thiện và nâng cấp đặc tả HTTP trở nên khả thi hơn với việc tăng băng thông, v.v.


Tìm nạp một trang web
Hình 2. Tìm nạp một trang web.

“HTTP là một giao thức máy khách-máy chủ: các yêu cầu được gửi bởi một thực thể, tác nhân người dùng (hoặc một proxy thay mặt cho nó). Hầu hết thời gian tác nhân người dùng là một trình duyệt Web, nhưng nó có thể là bất cứ thứ gì, chẳng hạn như một rô-bốt thu thập thông tin trên Web để điền và duy trì chỉ mục của công cụ tìm kiếm ”.

- Trích dẫn từ Mozilla


Khách hàng là tác nhân người dùng. Đây có thể là trình duyệt, chương trình hoặc bất kỳ thứ gì thực hiện cuộc gọi đến máy chủ bằng giao thức HTTP. Máy chủ web thực hiện việc phân phối hoặc cung cấp nội dung được yêu cầu. Các proxy điều phối giao tiếp giữa máy chủ web và tác nhân người dùng.


Chức năng của các proxy như sau;

- Bộ nhớ đệm

- Lọc (Ẩn nội dung người lớn hoặc chặn nội dung dựa trên khu vực)

- Cân bằng tải (Yêu cầu trực tiếp đến các máy chủ trống)

- Xác thực (Cho phép người dùng giao tiếp với các máy chủ khác nhau)

- Ghi nhật ký (ghi nhật ký HTTP phổ biến để phát hiện bất thường và v.v.)


Trong HTTP 1 hoặc (1.1) chỉ đơn giản là các tác vụ trên diễn ra một cách hòa bình. Tuy nhiên, vào năm 2009, một giao thức mới hơn HTTP 2 đã bắt đầu xuất hiện.


HTTP 2


HTTP 2 đã được đưa ra để giải quyết một số hạn chế mà HTTP 1 gặp phải với những tiến bộ của công nghệ mạng và băng thông.


- Cần thực hiện ghép kênh: Điều này cho phép các yêu cầu đồng thời qua cùng một kết nối TCP. Giúp tải tài nguyên đồng thời.

- Cho phép các trình duyệt ưu tiên nội dung nào cần tìm nạp trước để tải trang web nhanh hơn. Hoặc để cải thiện tốc độ tải trang.

- Giảm trọng lượng của tiêu đề HTTP.

- Đẩy máy chủ cho phép máy chủ đẩy tài nguyên trước khi chúng được trình duyệt web yêu cầu. Điều này làm cho vòng tròn được thực hiện để phân tích cú pháp HTML và tìm nạp lại nội dung trong HTML ngắn hơn nhiều.


HTTP 2 mang lại trải nghiệm web nhanh hơn và an toàn (mã hóa HTTP được thực thi trong HTTP 2). Bạn có thể xem bản demo này của nhà cung cấp đám mây akamai.


HTTP 3 - thành viên mới


Đây là một giao thức vẫn chưa xuất hiện nhưng lưu ý rằng YouTube đã sử dụng HTTP 3 trong trình duyệt chrome vì có thể sử dụng một plugin để xem giao thức HTTP (chỉ báo HTTP / 2 và SPDY). HTTP 3 có ý định đơn giản hóa việc bắt tay TCP nhưng điểm mấu chốt là các kết nối được thiết lập nhanh hơn bằng cách sử dụng giao thức QUIC, đây cũng là một điều mới.


Thiết lập kết nối nâng cao hứa hẹn di chuyển kết nối tốt hơn xảy ra giữa các kết nối Wi-Fi và mạng di động, v.v. Lưu ý rằng đây không phải là di chuyển kết nối mà bạn thấy giữa các bộ định tuyến trong cùng một mạng nhiều phức tạp và tinh vi. Cuối cùng, điều này cũng đảm bảo loại bỏ khởi động chậm TCP do đó cho phép tốc độ cao tức thì. Điều này thực sự sẽ khiến 5G hoạt động mạnh mẽ mà không cần phải thấy tốc độ bắt đầu tăng từ 10Mbps lên 1,5Gbps. Điều này rất quan trọng đối với những trường hợp như Stadia.


Nguồn: tổng hợp

Hình ảnh: tổng hợp

-------------------------------

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page