top of page

Liệu các lập trình viên có phải đối mặt với sự vỡ "bong bóng nghề nghiệp" hay không?

Bạn có nghĩ rằng khi mà mọi người dần hiểu biết về máy tính hơn thì ngành IT và một số công việc lập trình cấp thấp sẽ trở nên lỗi thời? Bạn có nghĩ công việc của lập trình viên giống như một quả bóng khổng lồ, càng lớn thì sẽ càng dễ bị vỡ?


Vâng, một số công việc phần mềm chắc chắn sẽ biến mất nhưng các lập trình viên có kinh nghiệm và kiến ​​thức sẽ tiếp tục được trả thù lao trong nhiều năm tới. Ví dụ như về sự gia tăng đột biến lương của những nhà nghiên cứu AI và sự khan hiếm những người có tài năng thực sự.


Bối cảnh công nghệ thay đổi sẽ là một thách thức đối với các lập trình viên. Chúng ta cùng xem xét các công nghệ sẽ thay thế người lập trình như thế nào để dự đoán những công việc nào có thể biến mất khỏi thị trường, mức lương và nhu cầu về kỹ năng cụ thể có thể thay đổi như thế nào.

bong bóng nghề nghiệp

Tiếp tục hướng tới hàng hóa


Gần đây, mọi người thường bàn nhau về câu chuyện trong tương lai, máy móc, robot sẽ làm việc thay thế cho con người. Điều này dẫn đến nỗi sợ thất nghiệp vì tự động hóa. Tuy nhiên, có một thực tế là đã từ lâu, trong bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt là trong công nghệ, các lực lượng thị trường luôn thúc đẩy các doanh nghiệp hướng tới tự động hóa và hàng hóa để tối đa năng suất lao động.


Nhìn vào lịch sử, chúng ta phải gật đầu thừa nhận rằng: Tự động hóa đã hủy diệt thị trường lao động. Ngày xưa, mọi người phải gặt lúa bằng tay. Nhưng từ khi có máy gặt, đã giảm đáng kể sức người và chi phí cho công việc này.


Một giáo sư đã từng nói với học trò của mình rằng: “Hãy chú ý vào lịch sử của ngành dệt và thép: Bạn muốn tạo ra máy móc và công cụ hay muốn vận hành những máy móc đó?” Đây là một phép ẩn dụ, máy móc ở đây là ngôn ngữ lập trình. Bạn có muốn xây dựng trang web bằng JavaScript hay bạn muốn xây dựng công cụ V8 hỗ trợ JavaScript?


Việc tạo trang web đang được tự động hóa bởi Wordpress và nhiều cách khác. V8 cũng đang đối đầu với rất nhiều đối thủ. Ngôn ngữ lập trình cứ đến và đi, một ngôn ngữ có thể trở nên lỗi thời nhưng chắc chắn sẽ luôn có người tạo ra ngôn ngữ mới. Và may mắn rằng, mọi ngôn ngữ lập trình đều được tạo thành từ chính ngôn ngữ lập trình.


Số lượng ngôn ngữ, chương trình biên dịch và chương trình phiên dịch ngày càng tăng cho thấy mọi “cỗ máy phá hủy thị trường việc làm” cũng mang đến những cơ hội mới để cải thiện, duy trì,... những thứ hiện tại.


Mặc dù, tự động hóa ngày càng phát triển nhưng chưa có một khoảnh khắc nào chúng ta phải thốt lên rằng: Không còn bất kỳ việc gì cho tôi nữa! Nếu chu trình sáng tạo và tự động hóa đã là một thực tế của cuộc sống, việc của chúng ta là hãy xem xét công việc, ngành nào có nguy cơ biến mất, và công việc nào không?


Ai đang tự động hóa ai?


AWS, Heroku và các nền tảng lưu trữ tương tự khác đã thay đổi vai trò của Quản trị viên hệ thống/ Kỹ sư DevOps. AWS đang khiến một số kỹ năng lập trình trở nên lỗi thời, nhất là ở những lập trình viên có ít kinh nghiệm. Tuy nhiên, những người có chuyên môn sâu về cơ sở hạ tầng mạng mặc dù có vai trò sinh lợi ở Amazon, Netflix, Google,... nhưng có rất ít nhu cầu ở các công ty vừa và nhỏ.


Các công cụ trong kinh doanh thông minh như SalesForce, Tableau và SpotFire cũng bắt đầu chiếm giữ vị trí quan trọng mà vốn được quản lý bởi các kỹ sư phần mềm. Các hệ thống này đã làm giảm nhu cầu về Quản trị viên cơ sở dữ liệu nội bộ, nhưng chúng cũng đã tăng nhu cầu về SQL. Họ đã giảm nhu cầu về công nghệ báo cáo nội bộ, nhưng nhu cầu tăng đối với các kỹ sư tích hợp của hệ thống trực tuyến, người đã tự động hóa luồng dữ liệu từ doanh nghiệp sang các nền tảng phần mềm của bên thứ ba. Một lĩnh vực trước đây được chi phối bởi Excel và trang tính thì nay bị đẩy về phía các ngôn ngữ script như Python, R và hướng tới SQL để quản lý dữ liệu. Một số công việc đã biến mất, nhưng nhu cầu đối với những người có thể viết phần mềm đã tăng trong tổng thể.


Khoa học dữ liệu là một ví dụ hấp dẫn về “hàng hóa phần mềm”. Scikit.learn, Tensorflow và PyTorch đều là những thư viện phần mềm giúp mọi người dễ dàng xây dựng các ứng dụng học máy hơn mà không cần xây dựng các thuật toán từ đầu. Khoa học phần mềm đang bùng nổ như cách phát triển web phát triển cách đây 5-8 năm. Giờ đây, mọi người dần chuyển từ các khóa học bootcamp về Dev sang bootcamp về khoa học dữ liệu.


Các hệ thống quản lý nội dung là một trong những công cụ tự động hóa cần thiết rõ ràng nhất cho một kỹ sư phần mềm. SquareSpace

và WordPress là một trong những hệ thống CMS phổ biến nhất hiện nay... Trên thực tế, các rào cản để tạo một trang web và đưa nó lên mạng đã giảm đáng kể đến nỗi những người không có kinh nghiệm lập trình cũng có thể làm được. Những người đó không tạo ra các trang web tương tác sâu phục vụ hàng tỷ người, nhưng họ hoàn toàn có thể tạo ra các trang web cho chính doanh nghiệp của họ. Vì vậy, ngành công ty thầu web đã trở nên ít sinh lợi.


Máy tính lượng tử vẫn còn một lối thoát, nhưng sự quan tâm ngày càng tăng đối với GPU và hướng tới sự song song hóa là một sự thay đổi sắp xảy ra. Tốc độ CPU đã bị đình trệ trong vài năm nay và trong thời gian đó, một cơn khát dường như không thể chấp nhận được trong thời đại “machine learning” và “big data”. Với mong muốn hơn bao giờ hết để xử lý các tập dữ liệu lớn OpenMP, OpenCL, Go, CUDA và các ngôn ngữ và khung xử lý song song khác sẽ tiếp tục trở thành xu hướng. Để cạnh tranh nhanh chóng trong tương lai gần, song song hóa đáng kể sẽ là một yêu cầu trên toàn thể, không chỉ trong các ngách hiệu năng cao như hệ điều hành, cơ sở hạ tầng và trò chơi video.


Mọi người đang học mã hóa


Các khóa học coding bootcamp hay các khóa học trực tuyến về phát triển web đang tràn ngập khắp Udemy, Udacity, Coursera...


Thay đổi nhu cầu cho các công nghệ cụ thể không phải là tin tức mới. Điều mới là rất nhiều người đang nhận được một nền giáo dục rõ ràng (và duy nhất) trong các khung phát triển web hợp thời hiện nay. Sự phát triển của tự động hóa trong công nghệ phát triển web và sự đổ bộ của những lập trình viên mới chỉ tập trung vào phát triển web đã dẫn đến dự đoán về một thị trường “công nhân áo xanh” cho các lập trình phần mềm.


Thế hệ tiếp theo sẽ có trình độ hiểu biết về công nghệ thực tế mà thế hệ X và thậm chí thế hệ Y không có. Một kết quả của điều này sẽ là việc sử dụng các công cụ CMS thế hệ tiếp theo sẽ được cung cấp. Những công cụ này sẽ trở nên tốt hơn và những người lao động trẻ tuổi sẽ sử dụng chúng tốt hơn. Sự kết hợp này chắc chắn sẽ làm giảm giá trị của các kỹ năng phát triển web và CNTT cấp thấp.


Các trường trung học cũng đang bắt đầu cung cấp các lớp học về lập trình và khoa học máy tính. Một số học sinh trung học có trình độ học vấn cao có thể sẽ tham gia vào lực lượng lao động với tư cách là thực tập viên lập trình ngay khi tốt nghiệp. Một nhóm lớn những người mới tham gia lập trình là MBA và nhà phân tích dữ liệu. Cuối cùng, số người kiếm được bằng Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Phần mềm tiếp tục tăng. Cornell báo cáo một vụ nổ tương tự của sinh viên tốt nghiệp CS. Xu hướng này không gây ngạc nhiên khi có sự phát triển và phổ biến của phần mềm.

Mọi người đang học mã hóa

Những người trẻ tuổi khó có thể tưởng tượng rằng máy tính sẽ đóng một vai trò nhỏ hơn trong tương lai của chúng ta, vậy tại sao bạn không nghiên cứu một thứ gì đó mà cung cấp cho bạn sự chắc chắn trong sự nghiệp.


Sự hiếm có và kỳ vọng


Các lĩnh vực như phát triển web đang phát triển nhanh chóng. Một số kỹ năng liên quan đến lập trình đã bắt đầu quá trình chuyển đổi từ "kỹ năng hiếm" sang "kỳ vọng cơ bản". Các công ty lớn thúc đẩy công nghệ tiến lên - Amazon, Google, Facebook, Nvidia, Space-X, v.v. - thường không tìm kiếm những người có "hiểu biết cơ bản về JavaScript". AWS phục vụ hàng tỷ người dùng mỗi ngày. Để hỗ trợ loại nền tảng đó, một kỹ sư cơ sở hạ tầng AWS cần có kiến ​​thức sâu về các giao thức mạng, kiến ​​trúc máy tính và nhiều năm kinh nghiệm liên quan.


Các công ty có uy tín đang giải quyết các vấn đề nghiên cứu và xây dựng các hệ thống đang thực sự đẩy vượt quá giới hạn có thể. Tuy nhiên, họ vẫn đấu tranh để lấp đầy vai trò mở khi các kỹ năng lập trình cơ bản ngày càng phổ biến.


Thật không may, sự phổ biến của máy tính đã không tạo ra một thế hệ người mới thực sự hiểu toán học, khoa học máy tính, cơ sở hạ tầng mạng, kỹ thuật điện. Kiến thức máy tính không giống như nghiên cứu về tính toán. Ví dụ: Euclid đã phát minh ra một số thuật toán, một trong số đó được sử dụng mỗi khi bạn thực hiện một yêu cầu HTTPS; thực tế là phần lớn người sử dụng HTTPS mỗi khi họ đăng nhập vào trang web nhưng lại không có kiến ​​thức về cách thức các giao thức đó hoạt động.


Phân phối tiền lương theo hai kiểu


Các lĩnh vực chuyên nghiệp được thành lập thường có phân phối tiền lương hai kiểu: một số ít người hành nghề kiếm được khá nhiều tiền, còn phần lớn kiếm được mức lương tốt nhưng không tìm thấy mình trong 1% người kiếm tiền hàng đầu. Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính cũng có nhiều lựa chọn cho thực hành chuyên nghiệp của họ, từ phát triển web đến các hệ thống nhúng.


Mặc dù sẽ luôn có một nhóm các lập trình viên kiếm được nhiều tiền để thúc đẩy các công nghệ, nhưng sẽ có một bộ phận lập trình viên trung lưu đang phát triển tạo ra nền kinh tế tập trung vào máy tính mới. Mức lương trung bình cho các nhà phát triển web chắc chắn sẽ giảm theo thời gian. Khi nguồn cung công nhân bắt đầu đáp ứng nhu cầu, hy vọng chúng ta sẽ thấy sự bùng nổ lành mạnh trong một loạt các công việc lập trình của tầng lớp trung lưu.

Nguồn: Medium

_____________________

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page