top of page

7 thói quen của lập trình viên giỏi

Không phải ai vừa mới sinh ra đã trở thành một lập trình viên giỏi. Tất cả là một quá trình luyện tập học hỏi không ngừng. Theo một bài khảo sát các lập trình viên nổi tiếng chúng tôi đều tìm thấy điểm chung trong cách làm việc của họ. Dưới đây chúng tôi giới thiệu tới các bạn 7 thói quen của lập trình viên giỏi để các bạn tham khảo.

7 thói quen của lập trình viên giỏi

1. Làm việc liền mạch suốt 4 giờ đồng hồ

Thông thường chúng ta làm việc 8 tiếng một ngày và các lập trình viên cũng vậy. Nhưng chúng ta đều biết trong 8 tiếng đó đối với dân văn phòng thì không phải họ giành hết thời gian cho làm việc của mình. Họ thường dễ xao nhãng với những thứ xung quanh, làm việc riêng,… Hiệu quả công việc chưa năng suất. Theo chuyên gia lập trình thì chỉ cần 4 tiếng đồng hồ làm việc liên tiếp viết code không ngừng nghỉ thì hiệu suất công việc rất cao. Tập trung cao độ trong khi làm việc nên là một thói quen của lập trình viên giỏi.


2. Viết code mọi lúc mọi nơi

Đây chính là một thói quen mà một lập trình viên giỏi nào cũng có. Viết code giống như bị ăn sâu vào máu. Bất kể lúc nào chỉ cần nảy sinh ra một ý tưởng nào đó là họ sẵn sàng ghi lại. Có thể dòng code đó chưa được hoàn hảo nhưng đó chính là đường hướng mở ra cánh cửa chính.

Viết code mọi lúc mọi nơi

3. Không ngừng nỗ lực học hỏi

Cũng giống như các ngành nghề khác để trở thành một lập trình viên giỏi thì cần phải nỗ lực học hỏi. Điều này nên sớm trở thành một thói quen của một lập trình viên giỏi. Cả thế giới đang phát triển từng giờ. Dòng code ta sáng tạo ra hôm nay vào thời điểm này có thể là tuyệt vời nhất rồi. Nhưng có thể chỉ trong một thời gian ngắn nó đã thành lỗi thời. Vì vậy để trở thành một lập trình viên giỏi phải không ngừng cố gắng nỗ lực học tập, sáng tạo code hoàn thiện hơn.


4. Tạo thói quen làm việc nhóm

Lập trình viên giỏi không chỉ là một người làm việc cá nhân giỏi. Họ còn phải là những người làm việc nhóm giỏi. Kỹ năng dung hòa các ý tưởng ý kiến cần rèn luyện như một thói quen của một lập trình viên giỏi. Những lập trình viên cần làm việc với nhau để phát triển một dự án một cách hiệu quả nhất. Biết lắng nghe bạn sẽ học được rất nhiều ý tưởng viết code hay từ đây.


5. Tập viết code cho lĩnh vực mình thích

Công việc của một lập trình viên là viết code. Vậy hãy biến việc viết code thành niềm yêu thích của mình. Có thể lĩnh vực bạn quan tâm lại không nằm trong dự án được giao nhưng hãy viết code cho nó. Vì khi làm việc với một niềm đam mê, với lĩnh lực mình yêu thích thì việc sáng tạo code sẽ thú vị, hiệu quả hơn.


6. Không ngừng khám phá bản thân

Trí tuệ năng lực của con người không bao giờ là hạn định. Vì vậy, để trở thành một lập trình viên giỏi các bạn đừng bao giờ hạn định năng lực của mình. Các bạn nên tạo cho mình thói quen tự tin, dám thử mọi lĩnh vực. Bạn hãy cứ viết ra mọi ý tưởng sáng tạo của mình. Dòng code đó có thể điên rồ nhưng biết đâu đó lại là một bước đột phá mới.


7. Giỏi cũng cần khiêm tốn

Đây là thói quen của lập trình viên giỏi nên có. Biết là nên tự tin nhưng ta nên biết khiêm tốn thì sẽ tốt hơn. Bởi ta còn cần học hỏi nhiều nên không thể quá tự mãn với kết quả hiện tại của mình. Dòng code hôm nay của bạn có thể là hoàn hảo nhất, nhưng ngày mai sẽ có một lập trình viên khác viết ra dòng code hoàn hảo hơn bạn. Khiêm tốn sẽ cho bạn nhiều cơ hội thành công hơn là tự mãn.


Trên đây là 7 thói quen của lập trình viên giỏi, các bạn hãy tham khảo và cùng luyện tập để thay đổi bản thân từ hôm nay nhé!

_____________________

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/​

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page