top of page

9 cuốn sách hàng đầu mà các Web Developer nên tham khảo

Đây là danh sách những cuốn sách mà mọi web developer nên sở hữu và tham khảo.


Danh sách đầu tiên là những cuốn sách không liên quan cụ thể đến web mà là về coding nói chung. Rất nhiều ví dụ được viết bằng các ngôn ngữ mà bạn không quen thuộc hoặc không mấy hứng thú, nhưng việc đọc những cuốn sách đó và mở ra tầm nhìn về các ngôn ngữ khác nhau thực sự cải thiện khả năng coding và khả năng tư duy của bạn.


1. Lập trình viên thực dụng của David Thomas và Andrew Hunt


Đây là một trong những cuốn sách quan trọng nhất mà tôi đọc về coding. Nó không đặc trưng cho các ngôn ngữ mà tôi sử dụng và không phải tất cả các chủ đề đều mới đối với tôi. Nhưng cuốn sách này bao gồm những thứ mà một web developer sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày. Các khái niệm được đề cập trong sách bao gồm tư duy của Developer, giao tiếp, quản lý và các khái niệm kỹ thuật hơn như tính trực giao, nguyên tắc DRY, các cách tiếp cận để tạo mẫu và nhiều hơn nữa. Tôi đọc lại phiên bản mới nhất nhân dịp kỷ niệm 20 năm, một chương trình bồi dưỡng tuyệt vời và có thể trở thành một cuốn sách nên đọc hoặc ít nhất là quét qua hàng năm.


Lập trình viên thực dụng của David Thomas và Andrew Hunt

2. Code sạch của Robert c Martin


Một cuốn sách tuyệt vời khác, có một vài trường hợp tương tự như cuốn sách trên , nói về mã có cấu trúc và ý nghĩa của nó đối với một tổ chức. Cuốn sách chứa rất nhiều ví dụ về java và c ++ và tôi cảm thấy hơi khô khan nhưng cũng có rất nhiều lời khuyên tuyệt vời áp dụng cho php, javascript hoặc ruby ​​codebase của bạn. Cuốn sách này xử lý nhiều hơn về mặt mã của sự vật, cách cấu trúc và chức năng, viết nhận xét mã, kiểm tra cấu trúc dữ liệu và hơn thế nữa. Nếu bạn muốn đi sâu hơn một chút về ngành này thì chắc chắn đây là cuốn sách phải đọc!


Code sạch của Robert c Martin

3. Các mô hình kiến ​​trúc ứng dụng cho doanh nghiệp của Martin Fowler


Martin Fowler là một nhà văn rất nổi tiếng và có nhiều cuốn sách tuyệt vời như Tái cấu trúc và các ngôn ngữ dành riêng cho tên miền,.. Cuốn sách này có rất nhiều điều liên quan đến khuôn khổ Ruby on Rails và chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn. Nhưng cuốn sách này không chỉ dành cho các nhà phát triển Ruby vì tôi chủ yếu viết code bằng PHP nhưng vẫn thấy nó rất thú vị.


Các mô hình kiến ​​trúc ứng dụng cho doanh nghiệp của Martin Fowler

Nếu bạn muốn xây dựng ứng dụng của mình từ đầu hoặc muốn sử dụng các khung như Laravel hoặc Ruby on Rails, cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu các quyết định được đưa ra trong khung đó cho các mẫu nhất định. Cuốn sách này còn bao gồm những thứ như chế độ Miền, Giao dịch, Phiên, MVC và Bộ điều khiển ứng dụng.


4. Nghệ thuật lập trình máy tính của Donald Knuth


Cuốn sách này thực sự là một bộ sách về cách tiếp cận rất lý thuyết cho Khoa học máy tính. Những cuốn sách này thực sự đi sâu vào các thuật toán cơ bản của Vol1, Thuật toán chuyên đề Vol2, Sắp xếp và tìm kiếm Vol3, Thuật toán kết hợp Vol4. Nếu bạn nghiêm túc trong việc lập trình thì nó phải ngồi trên kệ của bạn vì Standford sử dụng nó trong chương trình giảng dạy CS của họ.


Nghệ thuật lập trình máy tính của Donald Knuth

5. Cấu trúc và giải thích các chương trình máy tính của Harold Abelson, Gerald Jay Sussman, Julie Sussman


Một cuốn sách rất lý thuyết khác chỉ dành cho các Developer thực sự nghiêm túc vì nó là của Đại học Công nghệ Massachusetts thuộc Đại học MIT. Tôi phải thành thật rằng cuốn sách thú vị nhưng khá là khô để đọc tất cả. Đây là một cuốn sách nổi tiếng và đáng được tôn trọng nếu bạn có thể thúc đẩy bản thân vượt qua nó, thì bạn chắc chắn sẽ có lợi thế hơn 90% các Developer còn lại.


Cấu trúc và giải thích các chương trình máy tính của Harold Abelson, Gerald Jay Sussman, Julie Sussman

6. Tái cấu trúc: Cải thiện thiết kế code hiện tại của Martin Fowler


Một cuốn sách khác của Martin Folwer, tái cấu trúc có lẽ là một nhiệm vụ hàng ngày của các developer và cuốn sách này có rất nhiều ví dụ về điều này bao gồm rất nhiều kỹ thuật tái cấu trúc đã biết mà bạn cần trong thanh công cụ của mình. Một cuốn sách dễ đọc theo từng phần hoặc khi bạn cảm thấy hứng thú với nó.


Tái cấu trúc: Cải thiện thiết kế code hiện tại của Martin Fowler

7. Javascript hiệu quả của Marijn Haverbeke


Tôi luôn có mối quan hệ yêu-ghét với javascript như nhiều Developer đã làm. Nó có thể là một ngôn ngữ hỗn loạn và nhanh chóng với cú pháp mới được giới thiệu thường xuyên. Cuốn sách này đã giúp tôi rất nhiều với tất cả các kiến ​​thức cơ bản để đảm bảo những điều chưa biết được giải thích cho tôi rất rõ.


Javascript hiệu quả của Marijn Haverbeke

8. 99 bottles of OOP của Sandi Metz


Khi bạn đọc toàn bộ bài viết của tôi, tôi không phải là một Developer chuyên về ruby. Tuy nhiên, cuốn sách này rất thú vị và học được rất nhiều. 99 bottles of OOP giúp bạn học hỏi một cách giải trí về code đẹp và dễ hiểu. Với các ví dụ và giải thích thông minh, cuốn sách cũng nên đọc dành cho các Developer không chuyên về ruby.


99 bottles of OOP của Sandi Metz

9. Pro Git bởi Scott Chacon & Ben Straub


Thường thì tôi làm việc với các đồng nghiệp rất giỏi nhưng chỉ sử dụng nền tảng của GIT và đó là một sự lãng phí. Nó như một công cụ quan trọng mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Khi tôi nhận thấy các thành viên trong nhóm của tôi không theo kịp tốc độ này, tôi chắc chắn sẽ gửi cho họ qua cuốn sách miễn phí này để đọc. Cuốn sách này bao gồm tất cả các điều cơ bản từ cam kết, các chủ đề nâng cao,..


Pro Git bởi Scott Chacon & Ben Straub

Lời kết

Ngoài ra còn rất nhiều cuốn sách hay mà các bạn nên tham khảo để phát triển cao hơn trong ngành. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Nguồn: tổng hợp

Hình ảnh: tổng hợp

-------------------------------

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page