top of page

Từ Senior Developer đến Software Developer Leader

Sau đây là tổng hợp 10 điều của một Software Developer Leader mà có thể bạn chưa từng nghe qua.

Senior Developer đến Software Developer Leader

Bạn sẽ không phải viết nhiều code


Hiếm khi bạn nhận được một nhiệm vụ phải viết code từ đầu đến cuối, đặc biệt nếu đó là một nhiệm vụ lớn. Thay vào đó, bạn sẽ làm những việc khác:


- Kiểm tra lại code của các Developer khác sẽ chiếm phần lớn thời gian của bạn.


- Tham gia các cuộc họp để lập kế hoạch cho nhiều công việc tiếp theo hoặc thay đổi quy trình / chu kỳ phát triển hoặc các cuộc họp với doanh nghiệp.


- Đảm bảo tài liệu chính xác, kế hoạch đúng theo tiến độ và danh sách dài những việc cần được bạn quan tâm.


- Đưa ra ý kiến là việc bạn phải làm xuyên suốt quá trình để đảm bảo mọi thứ được suông sẻ theo đúng kế hoạch.


Bạn không thể nào kiểm soát mọi thứ


Tất cả các Developer đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, bao gồm cả Leader. Bạn không cần phải là một chuyên gia về mọi thứ và bạn cũng không thể xây dựng một team vững mạnh khi mà bạn cứ nhúng tay vào mọi việc. Thay vì vậy, hãy đặt niềm tin vào những cộng sự của mình. Bạn nên dựa vào chuyên môn của từng Developer để sắp xếp nhiệm vụ cho họ phù hợp. Điều đó không những khai thác hết được năng lực của từng thành viên trong team mà còn giúp nâng cao uy tín và niềm tin của mọi người dành cho bạn.


Rất khó để các Developer giao tiếp với nhau


Các Developer không phải là túyp người hoạt ngôn như chúng ta vẫn biết nhưng khi trở thành leader thì bạn sẽ càng nhận ra rõ hơn về điều này. Bạn phải bỏ ra rất nhiều công sức để kết nối các Developer, giúp họ giải quyết các vấn đề dù họ chẳng hề lên tiếng và tổng hợp các ý kiến trong một cuộc họp mà chẳng ai buồn đóng góp.


Rất khó để các Developer giao tiếp với nhau


Các Junior Developer có thể làm bạn ngạc nhiên


Các Junior Developer có thể cải thiện nhanh hơn rất nhiều so với bạn nghĩ. Họ có thể từ không biết bất kì điều gì trong một dự án đến tạo ra ảnh hưởng lớn trong dự án tiếp theo. Bạn sẽ nhận thấy những người quan tâm thành công nhanh hơn rất nhiều so với những người không quan tâm và những người muốn học hỏi sẽ trở nên tiến bộ một cách nhanh chóng.


Bạn sẽ phải bắt đầu thêm thời gian dự phòng vào kế hoạch ước tính


Các Developer có xu hướng đánh giá thấp việc dự tính thời gian hoàn thành. Điều này đã không phải là một vấn đề đối với bạn nếu như bạn là một Senior Developer. Nhưng với cương vị là một leader, doanh nghiệp sẽ đến hỏi bạn tại sao nó không được thực hiện và đây là khi nó trở thành một vấn đề!


Bạn sẽ nhận thấy thời gian để xem xét các thay đổi, sửa lỗi và thiết kế dường như luôn bị đánh giá thấp hoặc thậm chí bị lãng quên. Mặc dù bây giờ bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, nhưng bạn thực sự sẽ bắt đầu ước tính thời gian kỹ càng hơn so với trước đây.


Các Developer không thích test


Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy một số Developer sẽ test ít nhất có thể. Bạn cũng sẽ bắt đầu yêu cầu họ kiểm tra nhiều hơn và thậm chí sau đó còn tự mình trải nghiệm. Là một người dẫn đầu, bạn sẽ học được bài học về các test quan trọng như thế nào!


Các Developer không thích test

Bạn sẽ cần phải lặp lại bản thân nhiều lần


Bạn có thể cập nhật thời gian của bạn về nhiệm vụ / câu chuyện đó?


Bạn có thể vui lòng đẩy code của mình trước khi rời đi?


Bạn có thể làm tài liệu đó?


Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã cập nhật mà?


Sẽ còn rất nhiều nữa!


Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy tầm quan trọng của tài liệu


Tài liệu không phải là thú vị nhất, nhưng bạn phải bắt đầu quan tâm đến điều này!


Sau khi bạn được hỏi cùng một câu hỏi lặp đi lặp lại, bạn sẽ bắt đầu yêu cầu mọi người ghi lại câu trả lời trong một không gian làm việc chung và giới thiệu các developer tham khảo ở đó thay vì hỏi bạn.


Bạn sẽ có tầm nhìn bao quát hơn


Bởi vì bạn sẽ xem xét rất nhiều code(tất cả trong một số trường hợp), bạn thực sự sẽ hiểu rõ hơn về cách mọi thứ khớp với nhau mặc dù bạn có thể không viết một dòng mã nào!


Tiếng nói của bạn sẽ có giá trị hơn


Chúng ta ai cũng thích tiếng nói của mình được mọi người xem trọng. Với cương vị là một Leader, bạn sẽ có được nhiều tiếng nói hơn trong quá trình quyết định chọn công nghệ/nâng cấp stack tiếp theo hay các hoạt động khác của công ty.


Kết luận


Mỗi công việc có thể khác nhau, một số công việc của Software Developer Leader trên thực tế có thể hơn những công việc khác, vì vậy rất đáng để xem xét mọi thứ khi đưa ra quyết định này.

Nguồn: tổng hợp

Hình ảnh: tổng hợp

-------------------------------

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page