top of page

Bạn có đang viết quá nhiều code?

Bạn là người mới và bạn đang có suy nghĩ viết càng nhiều code càng tốt? Hãy bỏ ngay suy nghĩ đó đi trước khi bạn trở nên viết quá nhiều code và rồi mới nhận ra bạn đã phí thời gian đến nhường nào nhé.

viết quá nhiều code

1. Nó có chức năng như thế nào?


Trước khi viết quá nhiều code bạn hãy xét đến chức năng của chương trình mà bạn lập trình. Bởi vì nó sẽ xử lý việc làm sao để dữ liệu được tiến hành dựa trên tình huống được đưa ra và có thể tránh khỏi những phần phụ thuộc với nhau. Sự phụ thuộc có thể dẫn đến kết quả không mong muốn như một mạng lưới web với nhau. Nên biết rằng hiệu ứng chuỗi này sẽ làm giảm đi tính môđun của mã. Các mẫu chức năng biến đổi cách bạn mã hóa thành những trạng thái tương tự với nhau và có thể tự tồn tại, điều này sẽ làm tăng tính môđun. Đó là lý do bạn nên quan tâm đến chức năng của nó nhiều hơn việc phải viết quá nhiều code.


2. Liệu có cần phải công khai nó không?


Đôi khi quyền riêng tư lại là một điều tốt, nó có thể ngăn chặn và tạo bảo mật tốt cho dữ liệu của bạn. Việc bạn viết quá nhiều code và rồi công khai nó không hề giống với việc bạn tặng quà cho mọi người đâu. Nó chỉ mang lại bất lợi cho bạn thôi. Việc công khai sẽ khiến cho bạn mất kiểm soát với công việc của mình bởi vì sẽ có sự tác động khác ở bên ngoài vào. Điều này làm tăng phạm vi dễ thay đổi và vượt xa ra khỏi những khả năng tiềm ẩn mà bạn dự kiến đấy.


3. Bạn có đang quá trừu tượng không?


viết quá nhiều code

Đôi khi vì quá mải mê với những ý tưởng phức tạp nhằm phục vụ cho quá trình kinh doanh khiến chúng ta trở nên trừu tượng hóa. Dẫn đến việc viết quá nhiều code và thiếu đi sự rõ ràng của chúng. Sự trừu tượng hóa chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi và tốn nhiều thời gian mà thôi. Đừng thêm quá nhiều chức năng vào ý tưởng của mình, hãy làm việc một cách có tổ chức và đừng đi quá xa khỏi những tiềm năng của dự án. Nếu ngay từ đầu bạn tạo ra nó với mục đích như vậy, thì bạn không thể mong chờ nó có thêm chức năng khác đâu.


4. Cái tên có thật sự mang lại hiệu quả không?


Sau khi bạn viết quá nhiều code và bạn cảm thấy tự hào với nó, bạn đã bỏ qua mất sự đánh giá cao của các nhà phát triển khi đọc ra những gì bạn viết. Những cái tên dài và những sự mô tả rườm rà thường góp phần tạo nên sự không cần thiết của code. Vì vậy đừng viết ra quá dài, hãy viết nó ngắn gọn và vừa đủ thể hiện nó là gì thôi. Khi bạn viết ra quá dài có nghĩa là bạn đang cố gom quá nhiều thông tin và khiến mọi thứ trở nên mơ hồ, không rõ ràng.


Hàng trăm công việc IT hấp dẫn dành cho Developer


5. Bạn đã từng viết mã này chưa?


Việc trùng lặp không còn là điều xa lạ nữa. Đôi khi bạn viết ra những thứ bạn đã từng viết và không hề nhớ mình đã viết nó bao nhiêu lần. Và đôi khi bạn cần phải tái cấu trúc lại để duy trì sự gắn kết của code và ngăn chặn sự lặp lại. Đây là quy trình để đáp ứng cho sự tăng trưởng dữ liệu code và giúp duy trì sự ổn định lâu dài của những liên kết.


6. Chính xác thì bạn đang cố đạt được điều gì?


Code được viết ra luôn có mục đích của nó. Sự tồn tại của nó là để đại diện cho một cái gì đó. Vì vậy đừng quá mơ hồ trong việc đặt tên và quy trình chức năng của nó. Điều này sẽ dẫn tới code không ổn định, không có ranh giới hoặc mục đích rõ ràng. Với sự tăng trưởng thì có khả năng doanh nghiệp sẽ yêu cầu thêm những yếu tố mới. Vậy nên nó cần có sự cô lập và ranh giới rõ ràng để có thể nhận được tác động tối thiểu. Sự kiên cường của code chịu được khi thay đổi cho thấy sự linh hoạt của nó. Hãy tập thói quen học những cái mới và vượt qua những suy nghĩ chỉ của riêng bản thân. Trên thực tế không hề có mã tốt nhất, chỉ có mã mang lại hiệu quả nhất cho những yêu cầu của dự án mà thôi.


Hãy cố gắng đơn giản hóa công việc bạn đang làm. Khi đó bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn về thời gian và tinh thần của mình. Những gì bản thân biết chưa chắc là phương pháp tốt nhất, vì vậy hãy không ngừng học hỏi.

Nguồn: Tổng Hợp

_____________________

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/​

留言


Job_link_banner.gif
bottom of page