top of page

Bật mí lý do nên học code

Steve Jobs từng nói: "Ai cũng nên học lập trình". Bạn có nghĩ rằng ý của Steve Jobs đang nhấn mạnh rằng chúng ta nên học cách biết cách viết code. Liệu có phải mỗi một người nên là một lập trình viên hay không? Hãy cùng xem những lý do nên học code sau đây nhé!


Vấn đề phong trào “Mọi người nên học cách viết code”

Mọi người nên học cách viết code

Mọi người bao gồm hầu hết các nhà phát triển phần mềm đều cho rằng công việc của họ là viết code mà không biết rằng lý do nên học code thực sự của họ là giải quyết các vấn đề xảy ra. Do đó phong trào “mọi người nên học cách viết code” là sai bởi nó giả định rằng viết code là mục tiêu cuối cùng.


Một loạt trong số những người tự gọi mình là lập trình viên (họ thậm chí không thể viết code) không nhận thức được công việc thực sự của họ là gì. Bởi vì không hiểu thực chất công việc này mà nhiều chương trình phần mềm được viết ra có tuổi thọ ngắn và chết dần đi. Tại sao lại thế? Những chương trình này được phát triển như một giải pháp cho một vấn đề cụ thể nào đó; nhưng bởi những nhận thức sai lầm của lập trình viên khiến chúng thậm chí không thể giải quyết được vấn đề đó nữa.


Nếu bạn hỏi những lập trình viên cao cấp, họ sẽ nói với bạn rằng: “Một code tốt nhất thực sự là không có code nào cả!”. Một lập trình viên giỏi là người biết cách lược bỏ những dòng code dư thừa không cần thiết.


Phong trào “mọi người nên học cách viết mã” không phải là về mã hóa, mà chính xác mọi người nên học tất cả những gì có thể giải quyết vấn đề, tất nhiên không có nghĩa rằng mọi người nên là một lập trình viên và phát triển phần mềm rồi.


Tại sao tất cả chương trình lại dùng để giải quyết vấn đề?


Như đã nói ở trên, lập trình thực sự là giải quyết vấn đề bởi lập trình bao gồm toàn bộ các kỹ năng có khả năng sử dụng trong thế giới thực. Tư duy phê phán, phân tích vấn đề, giải quyết vấn đề, logic,....đây có lẽ là những kỹ năng mà thế hệ trẻ hiện nay đã bỏ lỡ trong chương trình học của mình.


Những điều ở trên đây cho thấy rằng code chỉ là một công cụ để giải quyết vấn đề, lý do nên học code cũng chính là dùng để giải quyết vấn đề. Lập trình dạy cách bạn suy nghĩ và tiếp cận một vấn đề nhất định. Tuy vậy, việc trở thành một lập trình viên lại là một chuyện hoàn toàn khác.


Nói đến đây là chúng ta đã biết rõ lý do nên học code là gì rồi, thiết nghĩ chúng ta nên thay tên gọi “mọi người nên học cách viết mã” bằng “mọi người nên học cách giải quyết vấn đề” thì mới phản ánh đúng bản chất của vấn đề.

mọi người nên học cách giải quyết vấn đề

Hi vọng với những chia sẻ trên đây đã cho bạn biết được lý do nên học code thực sự của mọi người là gì rồi. Mong rằng từ việc nắm rõ được bản chất của việc học code sẽ giúp bạn thành công trong việc lập trình các chương trình phần mềm hữu ích và tồn tại lâu dài.

_____________________

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page