top of page

Cách để nhận được offer việc làm IT từ Microsoft, Amazon và Twitter mà không cần bằng Ivy League

Bài viết này dành cho những người đang bắt đầu tìm kiếm việc làm và những người đang lo lắng rằng khó có thể kiếm được một công việc công nghệ ở những công ty hàng đầu khi không có bằng Stanford CS. Có thể có người đã nói với bạn rằng bạn không đủ giỏi để kiếm việc ở Microsoft hay Facebook nhưng tôi ở đây để nói với bạn rằng bạn hoàn toàn có thể có được công việc đó. Đây là cách để nhận được offer việc làm IT mà tôi đã áp dụng và đã thành công nhận được lời đề nghị việc từ Microsoft, Amazon, Twitter.


Có phải bạn đang tò mò về tiểu sử của tôi?


Tôi không tốt nghiệp từ trường Ivy League, tôi chỉ học tại một trường cao đẳng cộng đồng ở Idaho trong hai năm, và sau đó hoàn thành bằng CS của mình tại một trường đại học Công giáo nhỏ.


Để hỗ trợ bản thân qua đại học, tôi đã làm nhiều công việc bán thời gian như lau sàn nhà,... Thế nhưng, đến khi tôi tốt nghiệp, tôi đã không có bất kỳ kinh nghiệm công việc nào liên quan đến IT. Tôi đã nộp đơn vào nhiều công ty công nghệ lớn nhất và may mắn được tiếp cận một vài cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Nhưng vì không có một sự chuẩn bị nào cho buổi phỏng vấn nên tôi đã bị đánh trượt. Thất bại này đã cho tôi một bài học trong cách để nhận offer việc làm IT.


Tôi không nản chí, tôi vẫn tiếp tục bước về phía trước - đó là cách để nhận offer việc làm IT của tôi


Tôi đã không suy nghĩ quá nhiều vào việc tôi có tốt không. Tôi tin rằng tôi có thể học mọi thứ nhanh chóng, chỉ cần có một cơ hội. Có lẽ tôi phải tự hào khi mình có thể nghĩ được như thế!


Tôi không nản chí, tôi vẫn tiếp tục bước về phía trước - đó là cách để nhận offer việc làm IT của tôi

Trong khoảng thời gian thất nghiệp, tôi viết một tập lệnh Python đơn giản giúp loại bỏ danh sách công việc trên Craigslist với các tiêu đề chứa danh sách từ khóa và các email đã thu thập được trong bảng tính. Đó không phải là giải pháp thông minh nhất, nhưng nó giúp người dùng đăng bài trên Craigslist một cách chính xác với tiêu đề đặt ra.


Tuy nhiên, với Craigslist không phải ai cũng thích trích xuất nội dung trang web của họ. Để giải quyết vấn đề này, tôi đã chạy tập lệnh của mình thông qua VPN và có một bộ đếm thời gian sẽ tạm dừng tập lệnh cứ sau vài phút hoặc lâu hơn. Nó không hoàn hảo, nhưng nó hoạt động đủ tốt.


Cuối cùng, tôi đã thu thập được khoảng 500 email từ khắp San Francisco, Portland, Spokane và Seattle. Tôi đã lọc kết quả theo mức độ cụ thể và thời gian gần nhất chúng gửi đến, và tiếp tục cải thiện nó bằng cách thêm nhiều tính năng hơn. Khi nó được phát triển, đã có một vài con bot trên thị trường đã thu thập dữ liệu Craigslist và gửi email tự động. Đây chủ yếu là các công ty nước ngoài đang tìm cách đưa công ty của họ đến thị trường Mỹ.


Một trong những cách giải quyết của tôi là tôi đã tạo ra các email sử dụng từ khóa từ danh sách của họ làm tiêu đề email của tôi. Sau đó tôi đã thêm nhiều chi tiết bằng cách sử dụng nội dung của các bài đăng để cá nhân hóa nó hơn. Tôi đã thực hiện một thử nghiệm A / B và các phản hồi tôi nhận được đã tăng lên khá nhiều từ khoảng 2 - 3% đến 10%.


Sau một thời gian thì cuối cùng tôi cũng tìm được một công ty khởi nghiệp ở Seattle tuyển dụng kỹ sư phần mềm cơ sở. Lần này, tôi đã được nhận và làm việc tại đó trong 3,5 năm tiếp theo. Cách để nhận offer việc làm IT mà tôi muốn mọi người thực hiện sau mỗi thất bại là hãy vực dậy, sau cơn mưa trời chắc chắn sẽ sáng.

Ở công ty mới này tôi đã học được rất nhiều thứ như Amazon AWS, EC2, DynamoDB, SQS và Docker. Tôi đã trưởng thành rất nhiều trong giai đoạn này. Tôi đã học cách viết mô-đun, mã duy trì. Tôi đã học cách giải thích về thiết kế phần mềm. Và tôi đã học được cách xử lý vấn đề của mọi người.


Tôi đã làm việc bên cạnh một nhóm những người thông minh, những người đã tổ chức công việc tại Microsoft, Amazon và LinkedIn. Tôi học hỏi bất cứ thứ gì từ những thứ họ giao cho tôi. Tôi tin rằng điều này đã tạo ra một tác động rất lớn trong sự nghiệp của tôi.


Khoảng thời gian đầu đi làm


Trong thời gian đầu, tôi hầu như chỉ làm việc về Backend với một số kỹ sư DevOps. Tôi bắt đầu viết một số chức năng để thêm/ sửa đổi các lỗi nhỏ. Nhưng đó là một cơ hội tuyệt vời để hiểu nền tảng về code và review một số code.


Một năm sau đó, tôi bắt đầu tham gia xử lý một phần của mã cơ sở, và sau đó tôi được giao nhiệm vụ biến một bộ tính năng thành một dịch vụ. Đó là sự khởi đầu của giai đoạn SOA cho công ty. Chúng tôi bắt đầu biến các thành phần khác nhau của trang web thành các dịch vụ và đó là cách tôi bắt đầu tìm hiểu thêm về các dịch vụ RESTful, xác thực, dịch vụ AWS, pub-sub, hệ thống phân tán, v.v.


Phần thú vị ở đây là tôi đã không học về bất kỳ thứ gì trong số này thông qua sách hay giáo dục chính quy. Đã nhiều lần tôi bị mắc kẹt trong tình trạng tê liệt, các nghiên cứu và phân tích của tôi không đưa ra kết quả. Những lần thử đó là những cơ hội học tập lớn nhất. Tôi bắt đầu tìm hiểu phạm vi tính năng, đàm phán, quản lý, giám sát. Mỗi bước của quy trình lại có thêm nhiều điều tôi cần học.


Cách để nhận offer việc làm IT: Hãy chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn một các kĩ lưỡng


Sau khi trải qua lần thất bại đầu tiên, tôi đã tự nhủ rằng mình phải chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc phỏng vấn trong tương lai - đó là cách để nhận offer việc làm IT duy nhất!


Tôi bắt đầu vạch ra một cái nhìn tổng quan về những gì tôi giỏi, kém và nơi tôi có thể cải thiện. Tôi chia nó thành ba loại: cấu trúc dữ liệu, thuật toán và thiết kế hệ thống.


Đã làm việc phần lớn với ngôn ngữ PHP và C ++ ở trường đại học, tôi muốn thử một cái gì đó đơn giản hơn và ít dài dòng hơn khi phỏng vấn. Vì lý do này, tôi đã chọn Python. Đó là một ngôn ngữ tuyệt vời để học, dễ tiếp thu, hỗ trợ nhiều cấu trúc dữ liệu ngoài và có thể được viết nhanh trên bảng trắng. Tôi đã học Python bằng cách xem qua các hướng dẫn trên Youtube và cũng đọc tài liệu. Tôi thích Python 2.x, nhưng bạn có thể chọn 2.x hoặc 3. Ngoài ra, một lý do khác khiến tôi chọn Python là vì nó rất dễ đọc và dễ viết trên bảng trắng.


Tôi đã nhận được phản hồi từ những người phỏng vấn về lỗi mắc phải trong cuộc phỏng vấn. Trong một cuộc phỏng vấn dài 45 phút, bạn cần sử dụng phần lớn thời gian để giải quyết vấn đề thực tế. Vì vậy, cách để nhận offer việc làm IT là hãy chọn một ngôn ngữ đơn giản để bạn có thể viết mã nhanh hơn trên bảng trắng.


Những điều cần chuẩn bị


Tôi đã dành khoảng một tuần trải qua các thử thách đơn giản trên LeetCode, HackerRank và Project Euler để làm quen với các giao diện của chúng và cũng để làm quen với việc viết mã bằng Python.

Tuần đầu tiên cho tôi cái nhìn sâu sắc về năng lực của mình ở một số ngôn ngữ lập trình nhất định. Tôi đã dành một tuần nữa để trải qua một số thử thách thiết kế như “thiết kế X” đến mức sâu và rộng nhất có thể. Điều này rất thú vị đối với tôi, vì tôi thường xem các ứng dụng iOS và cố gắng tìm hiểu xem chúng đã được làm như thế nào. Ví dụ: Bạn sẽ xây dựng Instagram từ đầu như thế nào? (Tôi đã được hỏi điều này tại Facebook. Cách để nhận offer việc làm IT là hãy chuẩn bị để bạn có thể trả lời câu hỏi này một cách rành mạch).


Nền tảng của tôi là về thiết kế API và kiến ​​trúc hướng dịch vụ. Vì vậy, tôi đã nhân cơ hội này để cho thấy cách tôi sẽ thiết kế phiên bản Instagram của riêng mình. Và bởi vì tôi có một số kinh nghiệm lập trình iOS từ các dự án phụ của mình, tôi có thể nói một chút trong các cuộc gọi lại và cuộc thăm dò.


Tôi bắt đầu cuộc trò chuyện với một số tính năng mà tôi muốn có trên phiên bản Instagram của riêng mình: Nút like, đăng ảnh và dòng thời gian đơn giản. Phạm vi tính năng cho phép tôi xây dựng API rất chắc chắn vì tôi biết rõ các tình huống này.


Những điều cần chuẩn bị

Sau đó, tôi đã vẽ một số hình ảnh của một thiết kế cấp cao, về cách khách hàng sẽ tương tác với Backend và về cách thức backend sẽ lưu trữ dữ liệu.


Tôi bắt đầu thử, sau đó thêm nhiều thành phần khi cần thiết và chủ động tìm kiếm nơi tắc nghẽn. Tôi đã đưa ra những phỏng đoán về những yêu cầu sẽ là gì, và mỗi công nghệ sẽ phù hợp như thế nào. Và cũng quan trọng không kém, là những công nghệ nào sẽ không phù hợp.


Ví dụ: tại sao bạn sẽ sử dụng Cassandra trên MySQL để lưu trữ một số thông tin nhất định (gợi ý: quy mô, tốc độ phát triển, đánh giá lược đồ), tại sao sử dụng OAuth qua xác thực đơn giản, Redis vs Memcached để lưu trữ dữ liệu, phát trực tuyến so với xử lý hàng loạt, v.v.


Có nhiều lĩnh vực bạn có thể khám phá ở đây, vì vậy, một giờ là không đủ. Để làm tốt những câu hỏi này, bạn phải đọc và tìm hiểu thêm ưu và nhược điểm của công nghệ trong ngành. Đối với điều này, tôi đề xuất một trang web để bạn tham khảo đó là HighScalability.


Cách để nhận offer việc làm IT: Hãy xem nó như một phiên bản triển khai với đồng nghiệp, vì vậy hãy khám phá rộng và sâu nhất có thể. Nó rất quan trọng vì các cuộc phỏng vấn thiết kế này là để khám phá những gì bạn biết và bạn biết nó như thế nào. Cách để nhận offer việc làm IT là bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự là một ngôi sao tỏa sáng hơn những ứng viên khác. Tôi đã xem video Youtube này từ một kỹ sư cũ của Facebook về cách giải quyết các vấn đề thiết kế và nó đã cho tôi những hiểu biết giúp tôi rất nhiều với các cuộc phỏng vấn thiết kế của tôi. Hai bài học chính của tôi từ nó: thúc đẩy cuộc trò chuyện thiết kế và thể hiện những gì bạn biết.


Tôi đã liệt kê mức độ năng lực của mình gồm: Cấu trúc dữ liệu (linked list, hash map, binary tree, binary search tree, heap, array), thuật toán (binary search, hashing, dynamic programming, sorting) và cú pháp, thư viện dành riêng cho ngôn ngữ (sort, lambda for Python, appending, indexing).


Sau đó, tôi đã chọn lĩnh vực mà tôi kém nhất và bắt đầu làm việc với nó: các thuật toán. Các thuật toán chưa bao giờ là sở trường của tôi. Kể từ khi còn học đại học, và tôi đã không dành nhiều thời gian để tìm hiểu nhị phân. Tôi đã hiểu rất rõ về cách mỗi thuật toán sẽ thực hiện và trong trường hợp nào sẽ sử dụng chúng. Nhưng tôi đã không thoải mái 100% với việc viết một tìm kiếm nhị phân trong vòng dưới 10 phút, trên bảng trắng, trước một người phỏng vấn.


Tôi đã nhận được một bảng trắng từ Costco với giá 50 đô la, một số cuốn sách từ Amazon (được liệt kê trong phần công cụ tôi đề xuất bên dưới) và bắt đầu thực hành mã hóa của mình. Tôi chắc chắn rằng tôi đã tăng cường tìm kiếm nhị phân, đệ quy, lập trình động, BFS và DFS. Rất nhiều câu hỏi phỏng vấn xoay quanh đệ quy và tìm kiếm nhị phân hoặc một số biến thể của nó.


Những câu hỏi phỏng vấn hay nhất mà tôi đã thấy có nhiều giải pháp khác nhau, và có một lớp bổ sung được thêm vào đầu khi bạn tiến bộ. Một câu hỏi của Google mà tôi được hỏi, liên quan đến các thư mục hệ thống tệp và cách duyệt qua chúng. Tôi đã giải quyết điều đó tương đối nhanh chóng, và người phỏng vấn hỏi làm thế nào để xác định một tập tin bị thiếu trong thư mục đó. Nó có một chút khó khăn hơn, nhưng tôi đã vượt qua nó. Và sau đó chúng tôi chuyển sang làm thế nào để xây dựng lại thư mục, làm thế nào để tuần tự hóa / giải tuần tự hóa nó và chúng tôi đã dành một khoảng thời gian để tranh luận về cách các thư mục tập tin hoạt động bên dưới mui xe. Đó là một phiên rất thú vị đối với tôi.


Phỏng vấn tại các công ty hàng đầu


Tôi phân bổ thời gian của mình theo cách sau: 20% sơ yếu lý lịch, 20% nghiên cứu và 60% chuẩn bị phỏng vấn.


Tôi đã dành 20% thời gian để sửa chữa sơ yếu lý lịch của mình, nó đã được cập nhật trong ít nhất ba năm. Tôi đã xem xét kĩ lưỡng những thứ tôi đã làm trong quá khứ và chọn các dự án tôi xử lý từ đầu đến cuối, bất kể đơn giản hay phức tạp. Lý do để làm điều này là khi tham gia một dự án từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành đòi hỏi kỷ luật và khả năng lãnh đạo - hai trong số những đặc điểm tôi muốn được thừa nhận.


Thứ hai, quyền sở hữu của một dự án từ đầu đến cuối có nghĩa là tôi có thể nói về từng khía cạnh của dự án theo chiều dài và chiều sâu. Điều này ra rất quan trọng trong việc giúp tôi điều hướng vòng thiết kế của mình tại Twitter, nơi chúng làm tôi say mê không chỉ các thiết kế trong các dự án của tôi, mà cả các quyết định đằng sau chúng.


20% thời gian của tôi đã được sử dụng cho nghiên cứu. Nghiên cứu trong trường hợp này có nghĩa là thực hiện thẩm định đối với các công ty mà tôi quan tâm và tiếp cận giới thiệu.


Từ kinh nghiệm của mình, tôi đã gửi 20 tin nhắn cho các công ty mới thành lập và chỉ nhận được phản hồi từ một số ít. Nhưng gần như tất cả các công ty mà tôi được một nhân viên hiện tại giới thiệu đã gửi tin nhắn cho tôi trong vòng một tuần.


Tôi không hòa đồng, và tôi không biết nhiều người có thể giới thiệu tôi đến một công ty mà tôi quan tâm. Cách để nhận offer việc làm IT là tôi đã lên LinkedIn. Chúng có chức năng tìm kiếm mà tôi đã sử dụng để tìm kiếm các kết nối cấp 1 và cấp 2. Kết nối cấp độ 2 là những người chúng tôi có những người bạn chung có thể chứng minh cho sự tín nhiệm của tôi.


Điều này là vô cùng quan trọng, bởi vì việc gọi điện cho ai đó để tìm việc là rất, rất khó, đặc biệt là trong thị trường ngày nay. Sử dụng LinkedIn là rất hữu ích cho giai đoạn nghiên cứu của tôi. Cách để nhận offer việc làm IT là hãy tạo cho bạn một tài khoản LinkedIn kèm những mô tả về kinh nghiệm, dự án bạn trải qua.


Nhìn lại tất cả các công ty tôi đã phỏng vấn, đây là suy nghĩ của tôi về từng công ty:

  • Facebook/ Google - Rất máy móc. Quá trình phỏng vấn tiêu chuẩn, và tôi đã không cảm thấy bất kỳ kết nối cá nhân nào với họ.

  • Pinterest - Không phải là trải nghiệm phỏng vấn tốt nhất, nhưng là một sản phẩm và công ty tuyệt vời.

  • Microsoft - Tôi rất thích team này và đặc biệt là người quản lý. Câu hỏi phỏng vấn tiêu chuẩn, nhưng rất cá nhân. Mỗi nhóm tại Microsoft phỏng vấn khác nhau.

  • Amazon - Quy trình phỏng vấn tiêu chuẩn. Khoảng 50% số người yêu thích nó, những người khác ủng hộ.

  • Twitter - Cực kỳ vui vẻ và cá nhân. Tôi khá yêu thích quá trình phỏng vấn, đã nhấn mạnh rất nhiều vào cá nhân và những gì tôi đã làm trong quá khứ.

  • Snapchat - Văn phòng tuyệt vời ở L.A.

  • Lyft - Gần nơi tôi sống, văn phòng đẹp, quy trình phỏng vấn tiêu chuẩn.


Hãy nói chuyện về sở thích của tôi


Theo nhiều cách, tôi đã nói rằng phong cách phỏng vấn của Twitter là khó. Nhưng đồng thời, nó thú vị và cá tính hơn các công ty khác mà tôi đã phỏng vấn.


Quá trình phỏng vấn của họ bắt đầu bằng một cuộc gọi điện thoại giới thiệu với một người quản lý kỹ thuật. Nếu bạn làm tốt, họ sẽ đưa bạn đến văn phòng mà bạn đang phỏng vấn, đó là Seattle trong trường hợp của tôi. Có ba vòng kéo dài 1 giờ 15 phút, mỗi vòng có hai người phỏng vấn.


Hai màn hình điện thoại kỹ thuật đầu tiên là màn hình kỹ thuật tiêu chuẩn, chạy nhanh, nơi bạn giải quyết các vấn đề mã hóa trên tài liệu mã hóa được chia sẻ.


Các vòng tại chỗ sẽ có nhiều cuộc trò chuyện hơn và cảm thấy ít đáng sợ hơn. Những người phỏng vấn sẽ hỏi bạn những câu hỏi chuyên sâu về các dự án trong quá khứ của bạn và họ sẽ "tra tấn" bạn về những gì bạn đã làm trong quá khứ. Cách để nhận offer việc làm IT là nếu bạn sở hữu một dự án, bạn nên mong đợi một số câu hỏi về nó. Bạn được khuyến khích sử dụng chúng để tham khảo và đưa ra ý tưởng.


Tôi chưa bao giờ cảm thấy bất kỳ áp lực nào để đưa ra một giải pháp hoàn toàn hiệu quả.


Những cuộc phỏng vấn khác


Phỏng vấn tại Facebook và Google cảm thấy máy móc hơn nhiều. Họ có một hoặc hai màn hình điện thoại kỹ thuật và năm đến sáu vòng mã hóa tại chỗ. Mỗi vòng liên quan đến một số mã hóa trên bảng trắng và bạn có thể dự kiến ​​sẽ đưa ra một giải pháp gần như hoàn hảo trong một khoảng thời gian hợp lý.


Facebook có hai vòng mã hóa, một vòng thiết kế và một vòng hành vi. Tôi đã trải qua một vòng bổ sung vào cuối ngày, điều đó không tính vào tổng điểm của tôi.


Google có năm vòng mã hóa, không có vòng nào tập trung vào thiết kế và không một người phỏng vấn nào hỏi về các dự án trước đây của tôi. Tôi không nhất thiết nghĩ rằng điều này là xấu. Nhưng tôi nghĩ nó rất máy móc nhưng đã tạo nhiều cơ hội cho kỹ sư thể hiện những gì họ có khả năng. Một số người làm tốt trong các tình huống này, giống như một số sinh viên làm tốt trong các kỳ thi.


Tôi không thích cuộc phỏng vấn của mình với Pinterest. Tôi nghĩ rằng bản thân sản phẩm này rất thú vị và đội ngũ kỹ thuật của họ dường như đang xử lý các vấn đề kỹ thuật rất tuyệt vời. Nhưng tôi chắc chắn đã có một trải nghiệm tiêu cực trong cuộc phỏng vấn của tôi ở đó. Pinterest có ba vòng mã hóa và một vòng thiết kế. Trong bốn vòng đó, vòng thiết kế là điều làm tôi thất vọng nhất. Đây là lý do tại sao:


Người phỏng vấn đến muộn, và anh ta dành vài phút liếc qua sơ yếu lý lịch của tôi trước khi tiến hành vẽ một số API trên bảng. Anh ấy đã đưa ra một mô tả ngắn về những gì anh ấy mong đợi API sẽ làm và hỏi tôi sẽ giải quyết nó như thế nào. Chúng tôi đã làm rõ các tính năng của API và tôi bắt đầu mô tả giải pháp của mình bằng bảng trắng. Khoảng 5 phút sau, tôi quay lại và thấy anh ấy ngủ trưa!


Tôi đã cho nhà tuyển dụng phản hồi của tôi trong một cuộc khảo sát và tôi đã không nhận được phản hồi từ họ sau đó.

Tôi sẽ không đào sâu vào những câu hỏi tôi được phỏng vấn, thay vào đó, tôi sẽ chia sẻ một số hiểu biết và lời khuyên hữu ích về cách để nhận offer việc làm IT của bản thân mình.


Cách để nhận offer việc làm IT tôi rút ra từ những cuộc phỏng vấn


- Hãy trung thực trong lý lịch của bạn - đây là một cách để nhận offer việc làm IT quan trọng bạn cần khắc ghi.


- Hòa đồng và tạo dựng mối quan hệ. Có rất nhiều sự cạnh tranh cho các công việc kỹ thuật phần mềm và các công ty công nghệ hàng đầu này đang lọc qua hàng ngàn hồ sơ xin việc mỗi ngày. Cách để nhận offer việc làm IT là hãy tạo dựng cho mình những mối quan hệ trong ngành, có một lời giới thiệu sẽ giúp hồ sơ của bạn được để mắt tới.


- Mọi công ty mà bạn quan tâm đến bạn đều muốn biết lý do tại sao bạn lại quan tâm đến họ. Một câu trả lời tồi: Tôi chỉ cần một công việc ngay bây giờ để thanh toán hóa đơn. Một câu trả lời ít tệ hơn: Tôi đã lướt web và tìm thấy các bạn. Một câu trả lời hay: Tôi biết bạn đang thực hiện một số công việc thú vị trong X để đạt được Y. Tôi đã từng làm một số công việc trong quá khứ và đây là những gì tôi học được về A, B, C có thể liên quan đến X. Tôi đam mê Y vì... (Cách để nhận offer việc làm IT là hãy tìm hiểu về công ty bạn ứng tuyển và sử dụng tiểu sử của mình để minh chứng cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người phù hợp)


Một số lời khuyên thêm sau cũng là cách để nhận offer việc làm IT


Các cuộc phỏng vấn kỹ thuật là vô cùng khó khăn. Cách để nhận offer việc làm IT là chuẩn bị kĩ càng cho buổi phỏng vấn.


Một số lời khuyên thêm sau cũng là cách để nhận offer việc làm IT

- Chuẩn bị sớm, chuẩn bị tốt. Mọi người đều biết rằng họ nên chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn, nhưng hầu hết lại chưa hẳn biết cách làm tốt điều đó. Vì với bất cứ điều gì đáng làm, cần có sự thực hành có chủ ý để làm tốt một việc gì đó. Và thực hành có chủ ý có nghĩa là bạn cần phải có một hệ thống.


- Xây dựng một hệ thống để thực hành các kỹ năng kỹ thuật. Tôi bắt đầu bằng cách đánh giá bản thân từ 1 - 10 về mức độ tốt của tôi và làm việc với những thứ tôi kém nhất. Tôi đã dành nhiều ngày cho các loại câu hỏi khác nhau cho đến khi tôi hoàn toàn nắm vững từng khái niệm. Và tôi đã viết ghi chú hàng ngày trên Evernote.


- Giữ một cuốn sổ để ghi chép những điều bạn đã học. Tôi sử dụng cả Evernote và OneNote để theo dõi mọi thứ.


- Ghi lại tất cả mọi thứ, ngay cả khi bạn không nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng nó. Tôi có xu hướng quên rất dễ dàng, vì vậy bất cứ điều gì tôi học được tôi đều viết nó ra, kể cả các lệnh shell. Thỉnh thoảng tôi đọc blog kỹ thuật và nếu tôi thấy bất cứ điều gì thú vị, tôi sẽ ghi lại ngay trên Evernote. Tôi sẽ chỉnh sửa lại mỗi tuần hoặc mỗi tháng và sắp xếp lại cho phù hợp. Điều này đã giúp tôi rất nhiều trong sự nghiệp của tôi.


- Nhận các cuộc phỏng vấn giả. Điều này chắc chắn rất có giá trị và tôi đánh giá cao nó. Đó cũng là một cách để nhận offer việc làm IT mà tôi muốn chia sẻ với bạn. Tôi đã có những cuộc phỏng vấn giả với bạn bè và cố gắng luyện tập nhiều nhất có thể. Nếu bạn không thể tìm bạn bè để thực hành, thì tôi khuyên bạn nên tìm tới Refdash, đây là một cuộc phỏng vấn dưới dạng dịch vụ. Họ có một nhóm những người phỏng vấn làm việc tại các công ty công nghệ lớn như Google, Facebook và Microsoft. Những người phỏng vấn sẽ đánh giá bạn về kỹ năng mã hóa và thiết kế của bạn. Phần hay nhất của nó là họ sẽ cho bạn một số điểm ở cuối của nó với các mục có thể hành động cụ thể về cách cải thiện.


Tôi đã thất bại nhiều cuộc phỏng vấn trong toàn bộ quá trình này. Và tôi đã nhận được một lời khuyên về cách để nhận offer việc làm IT: Nếu bạn thất bại 10 lần, thì hãy thử thêm 10 lần nữa. Tất cả bạn cần là một thành công. Sự trấn an đó đã cho tôi rất nhiều sự tự tin để tiếp tục vượt qua và khi đề nghị đầu tiên của tôi được thực hiện, các đề nghị khác đến dễ dàng hơn nhiều.


Tôi mất khoảng 2 tháng để thực hành có chủ ý và chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn của tôi. Tôi đã dành khoảng 20 giờ / tuần.


Mặc dù tôi không có một trường đại học danh tiếng hoặc công ty công nghệ hàng đầu trong hồ sơ xin việc của mình, cách để nhận offer việc làm IT là tôi bù đắp lại bằng sự hiểu biết rõ ràng, kỹ lưỡng về các dự án tôi đã làm. Và điều này là có thể bởi vì tôi đã nghiên cứu và viết ra những ghi chú về mọi thứ tôi đã học, và có một hệ thống để xem xét chúng.


Công cụ tôi khuyên dùng


Designing Data-Intensive Applications: Cuốn sách tuyệt vời để tìm hiểu về nhân rộng các hệ thống phân tán!


Elements of Programming Interviews: Tuyệt vời để giải quyết các vấn đề mã hóa.


Cracking The Coding Interview: Tuyệt vời để bao quát các vấn đề mã hóa CS nền tảng.


Daily Coding Problem.com: Đây là một trang web miễn phí dùng thử cung cấp các vấn đề mã hóa hàng ngày miễn phí. Bạn có thể đăng ký các thách thức mã hóa hàng ngày thú vị và bạn có thể trả tiền cho các giải pháp nếu bạn muốn.


Dropbox: Tôi giữ tất cả các tập tin, hình ảnh của tôi ở đây. Dễ dàng truy cập, cài đặt một lần và có sẵn ở khắp mọi nơi.


CodeRunner: Tôi thích ứng dụng Mac này! Tôi đã sử dụng nó nhiều lần để chạy các kịch bản / hàm Python đặc biệt và nó hoạt động rất tốt.


Kafka the Guide: Tôi đã sử dụng cuốn sách này như một hướng dẫn tham khảo và rất thích nó cho phần mô tả cấp cao.


AlgoExpert: Trang web này cung cấp rất nhiều vấn đề thực hành mã hóa đi sâu và giải thích cách các giải pháp hoạt động. Tôi nghĩ nó rất đáng để thử.


Đây là những cách để nhận offer việc làm IT của tôi. Tôi hi vọng chúng có thể giúp ích cho bạn phần nào trong công cuộc tìm kiếm việc làm của mình.

Dịch từ: Medium

_____________________

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Job_link_banner.gif
bottom of page