top of page

Cách chọn ngôn ngữ và framework cho dự án

Khi bạn bắt đầu một dự án phần mềm mới, có rất nhiều sự lựa chọn bạn cần thực hiện. Một trong số đó là bạn phải lựa chọn được ngôn ngữ lập trình và framework phù hợp. Khi chúng ta lựa chọn đúng được ngôn ngữ và framework thì ta sẽ có một dự án suôn sẻ và kết thúc nhanh chóng, thay vì phải tái cấu trúc mọi thứ và bắt đầu lại. Vì vậy đó là một yếu tố rất quan trọng khi bắt đầu làm việc, do đó bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chọn ngôn ngữ và framework cho dự án.


1. Giải pháp phù hợp cho vấn đề của bạn


framework

Tùy thuộc vào loại vấn đề mà phần mềm của bạn giải quyết, sẽ có một số ngôn ngữ phù hợp hơn các ngôn ngữ khác. Ví dụ nếu bạn làm phần mềm của bạn được sử dụng bởi người dùng cuối thì bạn phải dùng loại hệ điều hành hay trình duyệt mà họ đang sử dụng.


2. Hiệu suất


Bạn phải có ý tưởng về những vấn đề mà phần mềm của bạn sẽ phải giải quyết. Có thể là một trang web, API (giao diện lập trình ứng dụng),... Vì vậy bạn phải chọn được ngôn ngữ mà nó phải cung cấp cho bạn khả năng để phần mềm của bạn thực hiện những gì mà nó phải làm.


Vậy nên một trong những cách chọn ngôn ngữ và framework cho dự án là cố gắng suy nghĩ trước và lên kế hoạch cho loại hiệu suất bạn sẽ cần.


3. Thư viện


Nếu bạn muốn tìm được một ngôn ngữ là giúp bạn xây dựng các tính năng của phần mềm mà mình mong muốn trong khi phải đầu tư ít thời gian và năng lượng nhất có thể. Thì thư viện là một cách tối ưu hoá nhất trong cách chọn ngôn ngữ và framework cho dự án mà bạn không thể bỏ qua. Thư viện sẽ cung cấp cho bạn những hệ thống các nền tảng phát triển cơ bản được duy trì và tạo dựng bởi những người đó. Từ đó bạn có thể dựa vào nó để phát triển phần mềm của mình.


4. Đã thử và đã được chứng minh


Để biết được có nên sử dụng loại ngôn ngữ đó không. Bạn nên tham khảo các công ty lớn hơn, họ có đang sử dụng loại ngôn ngữ hay framework đó hay không, họ có hài lòng với chúng không và họ chia sẻ những kinh nghiệm gì khi sử dụng chúng?


5. Cộng đồng

cộng đồng framework

Mặc dù bạn đã có một số kiến thức và kinh nghiệm về ngôn ngữ và frameworks mình đang sử dụng, nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy bản thân mình vẫn đang tìm kiếm câu trả lời cho một thứ gì đó tại một thời điểm nhất định. Cộng đồng sẽ là nơi mà bạn có thể tìm kiếm được câu trả lời cho những câu hỏi của mình. Tham gia các group về công nghệ trên mạng xã hội cũng là một cách chọn ngôn ngữ và framework cho dự án của bạn.


6. Các kỹ năng và kinh nghiệm trong nhóm


Nếu dự án của bạn bắt đầu với các thành viên đã xác định và họ đã đều có kinh nghiệm với một số ngôn ngữ. Thì phương án tốt nhất là bạn nên chọn một loại ngôn ngữ mà tất cả mọi người đều biết đến và nó phải phù hợp với phần mềm mà bạn đang xây dựng. Nếu bạn chọn một ngôn ngữ không ai biết, sẽ tốn một khoảng thời gian khi vừa bắt đầu, trong khi đó nếu chọn ngôn ngữ mọi người đều biết thì mọi người đều bắt kịp tốc độ.


Trên đây là một số cách chọn ngôn ngữ và framework cho dự án. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được hướng đi phù hợp cho dự án của mình.

Nguồn Tổng Hợp

_____________________

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page