top of page

Những mẹo giúp tạo dựng mối quan hệ cho lập trình viên phần mềm

Tạo dựng mối quan hệ là yêu cầu bắt buộc cho tất cả mọi người trong mọi lĩnh vực để có thể làm việc tốt hơn. Tạo dựng các mối quan hệ giúp cho sự thăng tiến của bạn, đồng thời dễ dàng nhận được sự giúp đỡ từ mọi người. Vậy những lập trình viên cần tạo dựng các mối quan hệ như thế nào khi họ luôn làm việc trong môi trường khô khan. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


1. Nói chuyện ngoài công việc giúp lập trình viên tạo dựng mối quan hệ tốt hơn


tạo dựng mối quan hệ

Như chúng ta thường biết, lập trình viên hay coder thường làm việc liên quan nhiều đến các mã nguồn, thuật ngữ kỹ thuật... Các câu chuyện này chỉ phù hợp với những người cùng ngành. Tuy nhiên, với những người không biết gì thì đây như một ngôn ngữ xa lạ và sẽ khiến câu chuyện trở nên tẻ nhạt. Bởi vậy, để tạo dựng mối quan hệ với bạn bè xung quanh, bạn nên nói các câu chuyện ngoài lề, về một tin đang hot, niềm đam mê của bạn hay câu chuyện cuộc sống nào đó.


2. Liên hệ với những người bạn mới


Nhiều người thường nghĩ liên hệ với những người bạn mới là một điều gì kỳ lạ. Tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi khuyên bạn nên tạo dựng mối quan hệ với những người bạn mới. Bạn có thể gửi email, nhắn tin để kết bạn, trao đổi thông tin, kiến thức hay kinh nghiệm công việc.


Đây là cách rất tốt để bạn có những mối quan hệ mới, nâng cao kinh nghiệm, mở rộng cơ hội trong tiến trình phát triển sự nghiệp. Đồng thời, đây còn là cách để bạn xây dựng cho mình một hình ảnh, thương hiệu bản thân tốt hơn... Và chắc chắn, những người bạn mới cũng sẽ rất vui vẻ vì họ cũng xây dựng được các mối quan hệ cũng như có cơ hội phát triển nghề nghiệp hơn.


3. Cởi mở, thường xuyên nói xin chào là điều cần thiết


Đây là cách thức không chỉ dành cho các bạn lập trình mà dành cho tất cả mọi người nếu như mong muốn mở rộng và phát triển các mối quan hệ.


Đôi khi, chỉ cần chào nhau và bắt chuyện bằng những câu đơn giản là bạn đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp của mình.


Vài năm trước, tôi đã thực hiện như vậy với một bạn đồng nghiệp mới. Và hiện tại, cậu ta đã là bạn thân của tôi. Cậu ta đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong công việc, chúng tôi trao đổi nhiều vấn đề trong cuộc sống. Bởi vậy, mặc dù chúng ta không biết cách để làm cho tương tác tốt nhất nhưng nếu cởi mở thì mọi người cũng sẽ sẵn sàng thân thiện với chúng ta mà thôi.


4. Kết nối mọi người xung quanh


Đây là một mẹo vô cùng phù hợp để các bạn lập trình viên tạo dựng mối quan hệ.


Bạn có một ý tưởng thật tốt trong khi đang làm việc, nhưng nó sẽ hoàn hảo hơn nếu mọi kinh nghiệm, ý tưởng được chia sẻ cho mọi người. Bởi vậy, đừng ngần ngại hãy tham gia các nhóm, cộng đồng về công việc lập trình. Tại các nhóm này, bạn không chỉ có cơ hội học hỏi mà sẽ là nơi bạn tìm kiếm những người bạn lập trình cùng chung ý tưởng.


Kết nối mọi người xung quanh

Tôi đã biết rất nhiều người thường xuyên chia sẻ, thảo luận về lập trình. Như bạn thấy, tôi đã biết họ, tức là nhãn hiệu của họ đã tăng lên. Nếu bạn thực sự là một lập trình viên tài năng, chắc chắn trong các nhóm này sẽ giúp bạn tạo dựng được một hình ảnh riêng.


Trên đây là các mẹo nhỏ được chúng tôi đưa ra để giúp các bạn lập trình viên phần mềm tạo dựng mối quan hệ tốt hơn trong cả công việc và cuộc sống. Xây dựng quan hệ là một kỹ năng mềm cần thiết để phát triển bản thân và công việc. Hãy lưu lại và thường xuyên đọc nó nhé!

Nguồn Tổng Hợp

_____________________

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/​

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page