top of page

CẤU TRÚC DỮ LIỆU LÀ GÌ?

Để học về các cấu trúc dữ liệu không phải là việc đơn giản đối với người mới bắt đầu. Giống như khi mà bạn bắt đầu học bất kỳ một lớp học nào đó thì đều không thể tránh khỏi sự bỡ ngỡ. Vậy bài viết này sẽ giúp bạn bằng cách hướng dẫn về mảng và hoạt động trong cấu trúc dữ liệu như sau.

CẤU TRÚC DỮ LIỆU LÀ GÌ?

1. Tại sao phải học về cấu trúc dữ liệu?

Một phần mềm máy tính thì sẽ phải xử lý rất nhiều dữ liệu. Dữ liệu thì bao gồm tất cả những thông tin và những hình thức cơ bản chứ không riêng về số và chuỗi. Và lúc này để giải thích cho cách tổ chức dữ liệu thì bạn sẽ cần học về cấu trúc dữ liệu. Cấu trúc dữ liệu sẽ cho biết mã của bạn chạy và hiệu quả ra sao. Từ đó bạn hoàn toàn có thể chạy mã của mình một cách tốt hơn nhiều.


2.Cấu trúc dữ liệu mảng và 4 thao tác cơ bản

Một cấu trúc dữ liệu cơ bản là một mảng và mảng thì chính là một danh sách các dữ liệu. Một ví dụ về một mảng nói từ Hello như hình dưới đây.


Cấu trúc dữ liệu mảng và 4 thao tác cơ bản

Như hình vẽ này chúng ta có dữ liệu thực tế Hello với những số bên dưới nó và một khoảng trắng. Và những con số này được gọi là chỉ mục. Hãy nghĩ rằng những chỉ số mảng này giống như địa chỉ nhà của chúng ta. Ví dụ như H sống ở địa chỉ 0 và L thì sống ở địa chỉ 3. Hãy bắt đầu chỉ mục từ số 0 vì bạn nên biết hầu hết các ngôn ngữ lập trình đều bắt đầu ở chỉ mục mức 0.

Phần lớn các thao tác dữ liệu được áp dụng cho bốn thao tác như sau:

  • Đọc: Kiểm tra dữ liệu tại một điểm cụ thể. Ví dụ như tìm chữ “O” trong mảng Hello thì máy tính sẽ biết tìm tại chỉ mục 4.

  • Tìm kiếm: Tìm một loại giá trị trong cấu trúc giữ liệu. Ví dụ khi tìm số trong mảng Hello thì sẽ không có kết quả.

  • Chèn: Đặt một giá trị khác trong dữ liệu. Ví dụ đặt Hellow trong mảng thêm thì sẽ thêm “w” tại chỉ số 5.

  • Xóa: Xóa một giá trị trong cấu trúc dữ liệu này.

3.Đọc

Đọc ở đây là kĩ năng kiểm tra giá trị trong một chỉ mục cụ thể bên trong một mảng. Tốc độ đọc của máy tính rất nhanh và nguyên nhân ở đây là do nó biết chỉ số cụ thể của từng giá trị. Cách mà máy tính đọc đó là nó đọc mảng trong một khối được lưu trữ. Đó là lý do mà máy tính có khả năng đọc dữ liệu một cách nhanh chóng.

Apply now

4. Tìm kiếm

Bạn cần biết tìm kiếm trong một mảng là tìm kiếm một loại dữ liệu cụ thể và tìm vị trí của nó ở trong các chỉ mục. Điều này được máy tính thực hiện theo phương pháp như sau: Máy tính bắt đầu với chỉ số 0 và nhìn về phía trước cho đến khi tìm thấy giá trị mà nó đang tìm kiếm. Trong trường hợp xấu nhất, nếu máy tính muốn tìm kiếm trong một mảng 10 và giá trị mong muốn nằm ở vị trí thứ 10, thì nó sẽ tìm kiếm tất cả các giá trị lên đến giá trị thứ 10. Nói cách khác, một mảng kích thước 300 với giá trị chúng ta muốn nằm trong chỉ mục thứ 300, máy tính sẽ thực hiện 300 bước để tìm kiếm giá trị.


5. Chèn và xóa

Nơi mà giá trị được chèn sẽ quyết định việc bước chèn có tiến độ nhanh hay chậm. Chèn vào cuối cùng là cách nhanh nhất để chèn. Còn nếu bạn chèn vào đầu hoặc giữa thì sẽ mất thêm một chút thời gian đấy.

Nghĩ theo cách ngược lại của chèn chính là xóa. Xóa ở đây chính là xóa giá trị và dịch chuyển các giá trị để che lấp khoảng trống ấy. Tốc độ xóa tốt nhất là ở cuối -1 bước, cũng giống như chèn vậy. Còn khi xóa ở giá trị đầu tiên sẽ khiến tất cả các giá trị khác ở bên phải phải dịch chuyển sang trái để che khoảng trống trong mảng. Điều này khiến cho tốc độ xóa tệ nhất lúc này.

Chèn và xóa

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được những bước hoạt động cơ bản về cách thức cấu trúc dữ liệu hoạt động. Với những hiểu biết này bạn sẽ chọn cấu trúc dữ liệu phù hợp và làm việc một cách hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công.

Nguồn tổng hợp

---

JT1 - IT Recruitment Agency Website: https://www.jt1.vn Email: hi@jt1.vn Điện thoại: +8428 6675 6685 Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/


Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page