top of page

Clean code - Giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả

Dù ít hay nhiều thì bạn và hàng trăm nghìn lập trình viên ngoài kia đã từng viết ra những dòng code tồi tệ khiến tiến độ công việc giảm sút, bản thân bạn cũng phát hoảng khi phải chỉnh sửa. Cách duy nhất để cải thiện điều này là khiến cách dòng code của mình thật rõ ràng, dễ hiểu với máy tính và với cả con người. Hãy cùng JT1 - IT Recruitment Agency tìm hiểu về Clean code trong bài viết này nhé!


Tìm hiểu về Clean code - Mã sạch

Thực tế hiện nay rất ít cơ sở đào tạo giảng dạy cho bạn về định nghĩa Clean code hay viết một dòng mã “sạch”, ngay cả khi bắt đầu đi làm cũng chẳng có mấy lập trình viên thực sự hiểu về Clean code. Không phải cứ khiến code chạy được là ổn hay sao? Thế nhưng bạn biết đấy, các dòng code thực sự hiệu quả chỉ khi mà nó có thể hoạt động trong quãng thời gian dài mà chẳng gặp vấn đề gì.


Điều gì chờ đợi khi bạn viết những dòng code tồi


Những dòng code tồi sẽ khiến cho chương trình của bạn khó mà có thể chạy mượt mà trong khoảng thời gian dài. Hãy thử nghĩ về việc các dòng code lộn xộn được yêu cầu thêm những mã mới và các tính năng mới, gần như là chương trình sẽ chẳng thể chạy nổi.


Khi mà các dòng code tệ cứ liên tục phát triển thì việc duy trì nó sẽ khiến lập trình viên gặp rất nhiều khó khăn. Nếu như tốn quá nhiều nhân sự vào việc khắc phục sẽ khiến năng suất công việc giảm sút. Trong một số trường hợp các lập trình viên buộc phải thiết kế lại từ đầu nhưng cũng vừa phải tiếp tục duy trì chương trình từ những dòng code tồi.


Mọi thứ sẽ còn khó mà giải quyết hơn nữa nếu như bạn bán những dòng mã cẩu thả cho một đối tác. Sau cùng thì bạn cũng tốn quá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức chỉ bởi vì những dòng mã lộn xộn. Vì vậy, khi lập trình hãy cố gắng giữ sản phẩm của bạn chứa đựng Clean code hết mức có thể.


Danh sách việc làm IT


Clean code - mã “sạch” là gì?


Chẳng điều gì trên đời này là hoàn hảo, cũng sẽ không bao giờ tồn tại các dòng mã hoàn hảo. Thế nhưng bạn sẽ có thể làm nó trở nên dễ hiểu, rõ ràng bằng việc hiểu rõ định nghĩa Clean code và áp dụng vào sản phẩm của mình.


Clean code được hiểu dựa trên các tiêu chí như sau:


- Là một mã dễ đọc, dễ hiểu với máy tính và với cả con người. - Phải đáp ứng được như cầu thay đổi. - Không mãi mãi chỉ làm một nhiệm vụ. - Sẽ thể hiện người đã viết chúng thực sự quan tâm và duy trì nó. - Đáp ứng được tính logic. - Phân chia các mã đảm nhiệm những chức năng, nhiệm vụ rõ ràng và độc lập hoàn toàn với các mã xung quanh. - Được tạo ra phải giải quyết vấn đề cụ thể và cần phải giải quyết triệt để.


Bài viết trên đây từ jt1.vn đã mới đầu giải quyết được những khái niệm cơ bản về Clean code và tác hại của việc viết những dòng mã lộn xộn. Đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo về Clean code trên chuyên mục để nâng cao kiến thức nhé!


Nguồn Tổng hợp


------


JT1 - IT Recruitment Agency Website: https://www.jt1.vn Email: hi@jt1.vn Điện thoại: +8428 6675 6685 Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page