top of page

Con đường sự nghiệp của Software Engineer

Có lẽ những bạn sinh viên công nghệ thông tin mới ra trường hoặc các developers đang “chân ướt chân ráo” ở công ty sẽ khá mơ hồ với con đường sự nghiệp sắp tới của mình. Đây là bài viết tư vấn hướng nghiệp về Software Engineer để bạn hình dung rõ hơn.


Con đường sự nghiệp của Software Engineer

1. Web Frontend Engineer


Bạn có thể học các ngôn ngữ HTML, CSS, JS và sau đó hướng đến các framework như React, Angular và VueJS nhằm xây dựng giao diện ứng dụng web tốt hơn. Sau đây là một số ưu điểm của vị trí này:

  • Không đòi hỏi biết nhiều về lý thuyết khoa học máy tính.

  • Có thể làm tốt mà không cần đầu tư nhiều thời gian cho Data Structures và Algorithms.

  • Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về lập trình và muốn tham gia ngành công nghệ thì đây là vị trí phù hợp với bạn.

2. Web Backend Engineer


Hiện nay, nhiều công ty đang dần phát triển Backend, do đó, họ liên tục tìm kiếm các developers phụ trách mảng Web Backend Engineer này. Các bạn sinh viên kỹ thuật có thể dễ dàng nhận được job vì bạn đã được học các ngôn ngữ như Java, C, Python ở trường đại học.


Ở vị trí này, bạn có thể biết thêm nhiều về các công nghệ Backend mới như APIs, Databases, Security, System Design, Cloud Services,.. và chắc chắn đây sẽ là một bước đệm tốt giúp bạn dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp tương lai.


3. Full Stack Web Engineer


Full Stack Web Engineer là người đảm nhận cả hai vai trò Frontend và Backend. Vì vậy đây là vị trí bỏ ra nhiều thời gian và nỗ lực để trở thành người nắm rõ nhiều kỹ thuật về web.


Một số ưu điểm bạn nên cân nhắc công việc này như sau:

  • Rào cản gia nhập ngành này trung bình.

  • Mức lương từ trung bình đến cao.

  • Có nhiều cơ hội việc làm để học hỏi và phát triển sự nghiệp trong ngành Software Engineer.

  • Không yêu cầu kinh nghiệm.

4. Mobile Engineer


Mobile Engineer là nhà phát triển ứng dụng di động. Bạn sẽ xây dựng ý tưởng của mình trên nền tảng Android hoặc IOS. Với Android, bạn cần biết về Java/Kotlin; với IOS thì Objective-C/Swift.


Đặc biệt, hiện nay cũng có những framework phổ biến giúp các Mobile Engineer phát triển các ứng dụng di động trên cả hai nền tảng với một codebase duy nhất. Đây cũng là hướng đi có thị trường cạnh tranh tương đối thấp, nhưng mức lương lại khá tốt và cơ hội phát triển nghiệp cao.


Mobile Engineer

5. Game/ Graphics Development


Nếu bạn là người rất đam mê về game và mong muốn được tự tay xây dựng những game này thì đây là công việc dành cho bạn. Trở thành một Game/Graphic Dev bạn cần học ngôn ngữ C++ và biết về Game Engine, Game physics, Shaders, GPUs, v.v. Không chỉ vậy, nó còn đòi hỏi tính nghiêm túc để đi với nghề lâu dài và có những thành công nhất định. Bởi đây là một ngành có tính cạnh tranh rất cao và đòi hỏi tính sáng tạo nhiều.


6. Data Engineering


Ngày nay, dữ liệu đóng vai trò rất quan trọng vì nó giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, với một dữ liệu quá lớn, doanh nghiệp sẽ không thể xử lí tốt được. Do vậy, một người kỹ sư dữ liệu là cần thiết trong lúc này. Họ sẽ giúp công ty làm sạch dữ liệu, xử lý nó và đưa ra các thông tin có giá trị cho công ty. Và khi đã có kinh nghiệm cho lĩnh vực này, bạn có thể học hỏi và phát triển theo hướng Machine Learning.


7. Machine Learning


Machine Learning là một ngành con trong Trí tuệ nhân tạo. Bạn sẽ sử dụng những thuật toán cho phép máy tính tự học từ dữ liệu lớn rồi từ đó tự động làm việc. Đây là ngành có rào cản gia nhập cao. Bạn cần có những kinh nghiệm nhất định để có thể apply vào những doanh nghiệp lớn.


Kết luận


Trên đây là tổng hợp một số công việc giúp bạn hướng nghiệp trong lĩnh vực Software Engineer. Tuy nhiên, ngoài những vị trí này, bạn có thể xem xét những vai trò dev quan trọng khác trong doanh nghiệp như như Blockchain, IoT, Driving cars dev, v.v.


Nguồn: tổng hợp

Hình ảnh: tổng hợp

-------------------------------

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page