top of page

Nhu cầu nhân sự IT đã thay đổi như thế nào trong thập kỷ qua

Trong suốt thập kỷ qua, nhu cầu nhân sự cho ngành IT đã có rất nhiều sự thay đổi. Điều này cho thấy xu hướng phát triển mạnh như vũ bão của ngành IT. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về những thay đổi trong thập kỷ qua.


Nhu cầu tuyển dụng tăng cao sau 10 năm


Cụ thể là so với năm 2010, nhu cầu tuyển dụng của ngành IT đến đầu năm 2020 đã tăng gấp 4 lần và trong 7 nhóm thuộc lĩnh vực IT thì nhu cầu tuyển dụng của nhóm Phát triển phần mềm chiếm hơn 50% và có ảnh hưởng lớn nhất.


Đó là do xu hướng phát triển phần mềm tại Việt Nam suốt thập kỷ qua, chú trọng vào dịch vụ gia công phần mềm (outsourcing), nhất là Web App và Mobile App. Nên các kỹ sư có chuyên môn Phần mềm, Mobile, Web, ERP đi kèm các kỹ năng lập trình ngôn ngữ phổ biến là JAVA, PHP, .NET luôn được các công ty IT săn đón.

Nhu cầu tuyển dụng tăng cao sau 10 năm

Nhu cầu nhân sự cho ngành IT liên tục tăng cao trong suốt thập kỷ qua

Còn nếu xét theo kỹ năng phổ biến hợp với xu thế phát triển phần mềm tại Việt Nam nhất trong suốt thập kỷ qua chính là lập trình Web Javascript. Nhóm kỹ năng này có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất về nhu cầu Nhân sự, tăng 63,3% so với năm 2010. Tiếp đến là các kỹ năng hot khác như kỹ năng lập trình cho iOS tăng 29,8%; kỹ năng lập trình cho Android tăng 26,8%.


Nhu cầu nhân sự cho ngành IT thay đổi xét trên mức lương cao nhất


Dựa trên mức lương trung bình cao nhất trong suốt 10 năm qua cũng thể hiện được xu thế phát triển của ngành công nghệ thông tin.


Giai đoạn 2011 đến 2012

Đây là giai đoạn Phát triển ứng dụng trên điện thoại (Mobile App) nên mức lương trung bình cao nhất sẽ thuộc về 2 nhóm là Kỹ sư lập trình nhúng hệ thống (Embedded Developer) và Kỹ sư phần cứng (Hardware Engineer) với mức lương hơn 3.500 USD.


Giai đoạn 2013 đến 2014

Là thời đại của “Tập trung vào dữ liệu” (Data driven), các doanh nghiệp sẽ tập trung khai thác các lợi thế của dữ liệu lớn. Do đó, mức lương trung bình cao nhất thuộc về Kỹ sư khoa học dữ liệu (Data scientist) 3.531 USD, và Kỹ sư lập trình ngôn ngữ Python lương 2.900 USD

Giai đoạn 2013 đến 2014

Giai đoạn 2013 đến 2014 là thời đại của “Tập trung vào dữ liệu” (Data driven)

Từ 2015 đến nay

Khoa học dữ liệu vẫn tiếp tục phát triển và ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn với doanh nghiệp. Mức lương đăng tuyển cho vị trí “Phát triển hệ thống quản trị thông minh cho doanh nghiệp” (Business Intelligence – gọi tắt là BI) đã có mức lương 1.532 USD vào năm 2015. Nhưng năm sau, xu hướng Công nghệ cao (high-tech) du nhập vào Việt Nam kéo theo mức lương một số nhóm rất cao như “Kỹ sư lập trình Vạn Vật Kết Nối” (IoT Developer) 1.800 USD; Kỹ sư lập trình Trí tuệ nhân tạo 1.958 USD; Kỹ sư lập trình công nghệ Chuỗi khối (Blockchain Developer) 2.033 USD; Kỹ sư lập trình Dữ liệu đám mây (Cloud Developer) 2.006 USD, cao nhất là Kỹ sư lập trình thị giác máy tính (Computer vision developer) 2.382 USD.


Nhìn chung, nhu cầu nhân sự thực sự có chuyên môn cho ngành IT luôn thường trực khi các công ty, tập đoàn lớn luôn có nhu cầu tuyển dụng để tăng tính cạnh tranh và giúp đạt hiệu quả cao hơn trong công việc. Tùy vào từng giai đoạn phát triển mà nhu cầu nhân sự cũng có sự thay đổi theo như đã chứng minh trong cả thập kỷ qua.


Nguồn: tổng hợp

Hình ảnh: tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: Làm IT thì viết CV như thế nào?

-------------------------------

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page