top of page

JavaScript là gì?

Đối với dân công nghệ thông tin, JavaScript đã trở nên quá quen thuộc. Dù cho chuyên môn của bạn là viết code, lập trình,... Thì cũng không thể bỏ qua phần này. Tuy nhiên, với một số người mới bước vào nghề hay đang trong quá trình học hỏi sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Hãy cùng tìm hiểu về Javascript qua các thông tin hữu ích dưới đây nhé.

1. JavaScript là gì?


JavaScript là gì

JavaScript là gì?

JavaScript được biết đến là một loại ngôn ngữ lập trình có hướng đối tượng. Nó hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực, đồng thời hỗ trợ kịch bản hay chương trình một cách tối ưu. Cụ thể như sau:

  • Đây là một loại ngôn ngữ đa nền tảng (Cross-platform), có thể sử dụng trên nhiều nền công nghệ khác nhau. Bao gồm như website, các ứng dụng Desktop, trò chơi hay hệ thống máy chủ,...

  • JavaScript có khả năng hỗ trợ kịch bản hay chương trình cho mọi người bằng ngôn ngữ hỗ trợ (Scripting Language). Đặc biệt, nó có thể thực thi ngay nội dung đã lập trình mà không cần trải qua giai đoạn biên dịch một cách nhanh chóng.

Có thể nói khi tìm hiểu về Javascript, mọi người sẽ thấy có rất nhiều khái niệm. Tuy nhiên nói chung lại đây là một loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Nó có tác dụng tối ưu trong việc hỗ trợ các bạn IT trong quá trình làm việc một cách chính xác, nhanh chóng và hiệu quả.

2. Ứng dụng của JavaScript

Có thể nói, lĩnh vực để sử dụng JavaScript khá đa dạng. Loại ngôn ngữ đa nền tảng này xuất hiện ở rất nhiều môi trường với những ứng dụng khác nhau. Bao gồm:

Lập trình Website

Đối với dân công nghệ thông tin, trong việc lập trình website không thể bỏ qua được bộ ba loại ngôn ngữ. Đó là HTML, CSS và JavaScript. Hiện nay, có thể thấy, phần lớn các trang điện tử đều sử dụng loại ngôn ngữ đa nền tảng cũng như các Front-end framework của JavaScript.

Điển hình như Bootstrap, jQuery Foundation, UIKit,... JavaScript sẽ giúp bạn tạo nên các hiệu ứng hiển thị trên các trang web chính xác, trôi chảy. Đồng thời khả năng tương tác với người dùng khi sử dụng loại ngôn ngữ lập trình cũng nhanh nhạy và tốt hơn.

Tạo nên các ứng dụng website cho máy chủ

Từ năm 2016 đổ lại đây, việc xây dựng nên các ứng dụng trang web cho máy chủ đang là xu hướng công nghệ nổi bật. Nó tạo nên một phương thức lập trình riêng rất được dân công nghệ hào hứng và thích thú. Đặc biệt là các Framework của JavaScript như: Node.js, AngularJS,…

Đây là những công cụ sẽ hỗ trợ tạo nên các ứng dụng website chủ yếu về tương tác thời gian thực tế của người dùng. So sánh với các loại ngôn ngữ lập trình khác như PHP, Java, Python, .Net,... Bạn sẽ thấy được ưu điểm của JavaScript.


Tạo nên các ứng dụng website cho máy chủ

Các Framework của JavaScript có tác dụng rất lớn trong việc thực thi chương trình

Với cấu hình tương tự nhưng khi lượng truy cập cùng lúc quá nhiều, máy chủ sẽ không tải nổi. Tuy nhiên điều này sẽ không xảy ra với những Framework từ loại ngôn ngữ đa nền tảng này. JavaScript sẽ giải quyết hoàn toàn tình trạng quá tải khi số lượng user tương tác cùng lúc quá đông một cách hiệu quả.

Xây dựng các ứng dụng di động, trò chơi và ứng dụng trên Desktop

Ngày nay, việc sử dụng điện thoại thông minh đã trở thành điều quá quen thuộc với đại đa số người dân. Đặc biệt, với hệ điều hành Android hay IOS đều không thể bỏ qua được các ứng dụng hỗ trợ cuộc sống hay trò chơi giải trí. Phần lớn đều được lập trình từ ngôn ngữ JavaScript. Nó sẽ giúp bạn sử dụng các phần mềm một cách mượt mà, trôi chảy và không có hiện tượng bị bug, lỗi,...

Có thể nói, JavaScript đã trở thành xu hướng công nghệ mới hiện nay, nhất là những bạn chuyên ngành công nghệ thông tin. Với những tính năng và ứng dụng rộng rãi trong việc lập trình. Đây sẽ là công cụ hữu ích cho mọi người khi làm việc. Do vậy, hãy tìm hiểu về JavaScript thật kỹ để giúp quá trình viết code, lập website,... Được chính xác và nhanh chóng nhé.

Source: Internet

-------------------------------

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/


Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page