top of page

Kỹ năng quan trọng lập trình viên cần học

Bài viết này sẽ mang lại cho bạn một suy nghĩ khác về kỹ năng quan trọng lập trình viên cần học. Không phải là những kiến thức chuyên môn khó nhằn, mà là một kỹ năng mềm hết sức quan trọng.


Kỹ năng quan trọng lập trình viên cần học

Hãy nói "Không"


Kỹ năng quan trọng lập trình viên cần học đó chính là tập cách nói “không”. Kể từ bây giờ hãy tập nói “không” để có một khởi đầu tốt nào! Đợi một chút đã. Vậy chúng ta sẽ nói “không” với cái gì và vào khi nào nhỉ?


Khi là một lập trình viên thì việc viết code chính là phần lớn công việc của bạn. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ phải đối phó với nhiều yêu cầu viết code khác nhau. Mỗi một đề nghị sẽ buộc bạn phải giải quyết theo những cách khác nhau. Mặc dù, viết code là nhiệm vụ của một lập trình viên nhưng chúng ta nên đặt ra một câu hỏi là: Liệu có nên viết tất cả code mà được yêu cầu hay không?


Hãy nói "Không"

Lập trình là một nghệ thuật giải quyết vấn đề. Và lập trình viên là nghệ thuật gia sửa chữa các lỗi. Một người lập trình viên yêu nghề thì luôn nhiệt huyết với tất cả những yêu cầu viết code. Tuy nhiên, điều này sẽ dễ gây nên những lỗi lớn hơn mà bạn phải xử lý nó trong tương lai.


Có vài điều mà bạn cần nhớ về những dòng code bạn viết ra:

  • Mã code đó phải được đọc và hiểu bởi các lập trình viên khác.

  • Mã code đó phải được kiểm tra và gỡ lỗi.

  • Mã code sẽ làm tăng lỗi trong phần mềm của bạn.

  • Mã code có thể sẽ là khởi đầu gây ra các lỗi mới trong tương lai.

Vì vậy, lập trình viên làm việc tốt nhất là người biết khi nào thì không viết code. Đó cũng chính là kỹ năng quan trọng lập trình viên cần học.


Làm sao để bạn biết khi nào không viết code?


Kỹ năng quan trọng lập trình viên cần học cũng đòi hỏi bạn có sự tỉnh táo và minh mẫn trong công việc. Những lập trình viên thường có xu hướng đánh giá quá cao nét nổi bật mà dự án cần đến. Bạn cần biết rằng điều gì là thiết yếu cho dự án của mình và tránh việc tạo ra những lỗi sai.


Đến với một ví dụ đơn giản như bạn có một phần mềm quản lý email. Chức năng của nó chủ yếu là gửi và nhận email. Vì thế bạn không thể mong chờ rằng nó có thể quản lý danh sách mà bạn phải làm đúng không? Vì vậy bạn nên nói “không” với bất kỳ yêu cầu gì không liên quan tới định nghĩa của phần mềm này. Đó chính là kỹ năng quan trọng lập trình viên cần học, biết rằng khi nào thì không viết code.


Hãy nhớ rằng:

  • Không bao giờ mở rộng mục đích của phần mềm.

  • Biết khi nào không viết code sẽ giữ cho dữ liệu code của bạn nhỏ.

Chỉ có hai hoặc ba tệp nguồn khi bạn bắt đầu dự án của mình. Tất cả trông thật đơn giản. Chỉ mất vài giây để biên dịch và chạy mã. Bạn biết nơi để tìm chính xác những gì bạn đang tìm kiếm.


Sau đó, khi dự án phát triển, ngày càng nhiều tệp nguồn lấp đầy thư mục của bạn. Mỗi tệp mã chứa hàng trăm dòng mã. Để tổ chức tất cả, bạn sẽ cần nhiều thư mục. Việc quản lý dự án của bạn trở nên khó khăn và bạn cần nhiều lập trình viên để giúp đỡ dẫn đến chi phí cũng tăng theo.


Bạn càng ngày càng chậm. Ngay cả những thay đổi nhỏ cũng mất hàng giờ. Sửa lỗi hiện tại lại bắt đầu phát sinh các lỗi mới. Lúc này đây, bạn sẽ trễ hàng loạt deadline .

Đó là lý do vì sao kỹ năng quan trọng lập trình viên cần học chính là nói “không”.


học cách nói không

Có thể bạn là một lập trình viên mới và bạn rất thích thú với việc viết code. Hãy tiếp tục viết code nhưng phải biết rằng khi nào nên nói không bạn nhé. Làm việc một cách gọn gàng và hiệu quả nhất có thể.

Nguồn Tổng Hợp

_____________________

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/​

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page