top of page

Những cách sửa lỗi của một lập trình viên giỏi

Với các bạn lập trình viên, viết ra được một chương trình đã mất rất nhiều thời gian nhưng thời gian để sửa các lỗi cũng chẳng nhanh chút nào. Và đây chắc chắn là vấn đề mà bất cứ lập trình viên nào cũng sẽ gặp phải. Vậy làm sao để việc sửa lỗi được nhanh chóng và hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu các cách sửa lỗi của một lập trình viên giỏi trong bài viết dưới đây.

lập trình viên giỏi

Hiểu rõ hệ thống công nghệ

Khi nhận được một lỗi, trước khi sửa lỗi, đầu tiên bạn cần tìm hiểu lỗi đó bắt đầu từ đâu. Nó bắt nguồn từ mã nguồn, mã lập trình, hay máy chủ?

Đôi khi, bạn có thể mất rất nhiều thời gian chỉ vì hiểu chưa đầy đủ các phần trong chương trình, hệ thống công nghệ đang sử dụng. Bởi vậy, để sửa các lỗi hiệu quả nhất, một lập trình viên giỏi đầu tiên nên tìm hiểu rõ hệ thống công nghệ đang sử dụng.

Chia nhỏ các vấn đề để xử lý

Khi lập trình, đôi khi bạn sẽ gặp trường hợp lỗi cả hệ thống. Trong trường hợp này, đừng cố gắng làm việc với cả hệ thống mà hãy phân tách các module, tìm các module đang gặp vấn đề và phân tách chúng với các đoạn mã còn lại.

Khi đó, bạn có thể tập trung sửa từng lỗi để tránh mất thời gian và sửa lỗi triệt để nhất.

Sử dụng các phương án thay thế

Khi gặp lỗi trong lập trình, nếu loay hoay mãi với 1 lỗi không thể chỉnh sửa. Bạn đừng ngại sửa nó với các phương thức khác nhau. Có thể thay thế bằng hàm, biến, mã code,... Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng các dữ liệu, tham số một cách chính xác.

Code không sai, chỉ có lập trình viên chưa biết cách để code đúng. Bởi vậy, hãy cố gắng thử sửa lỗi bằng các cách khác nhau.

Kiểm tra lại lỗi - Điều cơ bản để trở thành một lập trình viên giỏi

Khi sửa xong một lỗi, bạn có thể nghĩ bạn đã trở thành một lập trình viên giỏi. Tuy nhiên, khi sửa xong bạn hãy kiểm tra lại lỗi một cách toàn diện nhất. Trong nhiều trường hợp, lỗi đã sửa tại phiên bản desktop nhưng vẫn còn tồn tại trong bản mobile.

Hãy đảm bảo rằng khi tester kiểm tra, các lỗi đã hoàn toàn được xử lý.

Giữ lại một bản nháp

Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng khi sửa lỗi nếu muốn trở thành một lập trình viên giỏi. Các nhà lập trình thường có một bản back-up vì đôi khi mã đúng nhưng khi đưa lên chương trình lại không phù hợp. Bởi vậy, giữ lại một bản nháp chính là điều không nên xem nhẹ trước khi bạn sửa bất cứ lỗi gì.

lập trình viên giỏi

Trên đây là một số lưu ý khi sửa lỗi nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên giỏi. Lưu lại các yếu tố trên nếu bạn muốn xây dựng một chương trình hiệu quả nhé.

_____________________

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page