top of page

Phân biệt Java và JavaScript

Java và JavaScript đã không còn quá xa lạ với dân IT khi nằm trong nhóm những ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất trong thời điểm hiện tại . Tuy nhiên vẫn có một số nhầm lẫn rằng hai loại này là một, đặc biệt là những người mới vào nghề. Vậy Java và JavaScript có những điểm gì khác biệt? Hãy cùng bài viết dưới đây phân biệt hai loại ngôn ngữ trên nhé.


Sự khác biệt giữa Java và JavaScript


So với các loại ngôn ngữ lập trình khác, Java và JavaScript được dân IT sử dụng nhiều hơn. Cả hai đều được ứng dụng chủ yếu ở phía máy khách hay có nhiều quy ước chung hoặc đề dùng cú pháp C. Nhưng Java và JavaScript đều có sự khác biệt rõ rệt.


Sự khác biệt giữa  Java và JavaScript

Java được biết đến là dạng ngôn ngữ tĩnh có hướng đối tượng và hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau. JavaScript thì khác hẳn, đây là dạng code lập trình động, còn được gọi là ngôn ngữ kịch bản. Mọi người thường sử dụng trong các trang web hay ứng dụng. Qua đó giúp việc tương tác và giao diện của desktop được sinh động và bắt mắt hơn.


Do nhiều yếu tố, cho đến thời điểm này JavaScript được coi là việc bắt buộc phải học để sử dụng thành thạo đối với lĩnh vực phát triển website. Nó có thể ứng dụng ở rất nhiều nơi, trên các desktop,... Còn Java là ngôn ngữ lập trình thế hệ trước. Chính vì vậy chỉ có một bộ phận nhỏ dân IT vẫn sử dụng nó.


Tuy nhiên bạn có thể thấy ngôn ngữ lập trình Java dựa vào các lớp Class có khả năng độc lập lớn. Khác hoàn toàn so với JavaScript phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đó chính là hoạt động cùng với hệ thống HTML và CSS để hình thành nên nội dung động trên các trang web.


Nên lựa chọn sử dụng Java hay JavaScript?


Có thể thấy sự khác biệt giữa Java và JavaScript khiến nhiều bạn IT mới vào nghề cảm thấy băn khoăn. Mỗi loại sẽ có nhiều ưu điểm riêng biệt. Tuy nhiên với tính chất cuộc sống ngày này - thời đại công nghệ số 4.0 thì JavaScript sẽ là lựa chọn tốt hơn.


Điều này không đồng nghĩa với việc là ngôn ngữ Java bị thất thế và không còn được sử dụng. Trên thực tế nó vẫn đang được sử dụng rất rộng rãi bởi nhiều tính năng vượt trội. Nhưng JavaScript lại có điểm xuất phát lý tưởng hơn cho những bạn mới bắt đầu vào nghề cũng như dân không chuyên đam mê công nghệ. Đặc biệt là trong việc lập trình hay phát triển website front-end hoặc full stack.


Nên lựa chọn sử dụng Java hay JavaScript

Ngoài ra việc tạo nhiều kho lưu trữ sẽ được thuận lợi và dễ dàng hơn khi dùng JavaScript. Có lẽ vì yếu tố này nên nó được đông đảo mọi người sử dụng hơn hiện nay. Việc am hiểu ngôn ngữ lập trình trên sẽ giúp bạn có kỹ năng làm việc cho hàng loạt các vai trò liên quan đến công nghệ như viết code, tạo web,...một cách linh hoạt.


Có thể thấy cách hoạt động và đặc tính của hai loại ngôn ngữ lập trình Java và JavaScript có nhiều điểm khác biệt hoàn toàn. Mỗi loại sẽ mang cho mình các thế mạnh nhất định. Chính vì vậy những bạn yêu công nghệ cần định hướng xác định rõ mục tiêu của mình để lựa chọn học và sử dụng Java hay JavaScript một cách hợp lý.


Nguồn: tổng hợp

Hình ảnh: tổng hợp

-------------------------------

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page