top of page

Phụ nữ và lĩnh vực IT

Từ lâu, định kiến nữ giới không phù hợp với ngành IT đã ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người. Thực tế, số lượng phụ nữ làm trong lĩnh vực IT là rất ít và phần lớn trong số đó cũng không giữ những trọng trách quá quan trọng so với vị thế của đàn ông trong lĩnh vực này.


Để xảy ra hiện tượng trên, một phần vì IT là một ngành khá phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng nên không quá thu hút phái nữ. Mặt khác, người ta cũng thường định kiến lĩnh vực CNTT sẽ phù hợp với nam hơn, cùng nhiều nguyên do khác. Từ đó gây nên sự bất cân bằng giới tính trong ngành IT một cách trầm trọng.


Số liệu dẫn chứng


Theo số liệu của tập đoàn PWC tại Anh, chỉ 3% phụ nữ nói rằng IT là lựa chọn nghề nghiệp đầu tiên của họ. Trong khi đó, cũng có gần 80% sinh viên không thể nêu được tên một người phụ nữ nổi bật trong lĩnh vực IT và đáng buồn thay, chỉ 5% phụ nữ giữ các vị trí lãnh đạo trong ngành.


Tuy vậy, nhờ vào sự tăng trưởng không ngừng của ngành Công nghệ thông tin, rất nhiều nữ nhân đã mạnh mẽ đặt “dấu son", thể hiện niềm đam mê mãnh liệt cho ngành khoa học số. Chúng ta đang chứng kiến rất nhiều gương mặt nổi bật đại diện cho phái nữ đang ngày càng khẳng định mình như Kieu My (Kimiko) - Nhà sáng lập của YellowBlocks và cộng đồng “Women in Tech Vietnam” nơi hỗ trợ kết nối những chị em phụ nữ đang hoạt động trong lĩnh vực IT.


 Kiều My Đoàn - một trong những “đại nữ” trong giới IT

Kiều My Đoàn - một trong những “đại nữ” trong giới IT

Ngoài ra, những cuộc thi lập trình dành riêng cho nữ như Women’s Hackathon cũng phần nào giúp tôn vinh tình yêu công nghệ và khích lệ tinh thần cho chị em.


Theo báo cáo mới nhất, 30,9% tổng lực lượng lao động của Google hiện là phụ nữ, trong đó 21,9% giữ các vị trí công nghệ và 25,5% là lãnh đạo công ty. Còn với Facebook, tỉ lệ nữ giới chiếm 36% nhân sự toàn cầu, trong đó 22% giữ vai trò kỹ thuật và 30% giữ vai trò lãnh đạo. Con số của Twitter cũng tương tự, với 38% phụ nữ nói chung, 17% làm công việc kỹ thuật và 33% giữ vị trí lãnh đạo. Những con số đó có thể sẽ đã tăng nhẹ trong thời gian qua. Đó là những con số khả quan cho thấy giá trị của phụ nữ trong lĩnh vực IT-một lĩnh vực luôn bị đánh giá là không dành cho phái nữ. Các vị trí của phụ nữ trong lĩnh vực IT thường là UX, UI Design; Front-end Developer; Tester;.. những vị trí có thể giúp họ dùng hết năng lực của mình để tỏa sáng và phát triển.


Kết luận


Vẫn còn những góc tối trong ngành như việc phụ nữ thường bị chèn ép về lương bổng và vị trí trong các công ty công nghệ, bị đánh giá thấp năng lực,.. Nhưng tất cả những điều đó vẫn đang được cải thiện hằng ngày khi thị trường ngày càng mở rộng và bình đẳng cho cả 2 giới. Và phụ nữ ngày càng chứng minh được thực lực của mình trong công việc góp phần nâng cao vị thế của họ trên thị trường IT.


Nguồn: tổng hợp

Hình ảnh: tổng hợp

-------------------------------

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page