top of page

Soi tất tần tật nghề kỹ sư DevOps

Trong tương lai gần, ngay cả khi việc áp dụng DevOps tiếp tục tăng ở các doanh nghiệp lớn và các tổ chức có nền tảng web thì vẫn tồn tại sự nhầm lẫn về các thuật ngữ được đề cập đến cũng như cách định hướng trong ngành kỹ sư DevOps.


Lịch sử ra đời của DevOps


Vào đầu kỷ nguyên máy tính, khi đó vẫn chưa xuất hiện các kỹ sư DevOps, quy trình phát triển phần mềm vẫn chưa có sự tách biệt rõ ràng giữa giai đoạn phát triển và giai đoạn vận hành. Những người kỹ sư vừa làm nhiệm vụ phát triển vừa kiêm luôn thử nghiệm và triển khai sản phẩm. Điều này thì vẫn phù hợp với những sản phẩm vừa và nhỏ. Lý do đơn giản là nhà phát triển là người làm ra sản phẩm nên anh ta cũng hiểu sản phẩm để chọn cách vận hành thích hợp nhất cho nó.


Sự bùng nổ về quy mô của các công ty và sản phẩm công nghệ đã dẫn đến sự mở rộng theo cấp số nhân của hệ thống. Từ 1 vài máy chủ, hệ thống có thể phát triển lên hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn và thậm chí lên tới hàng triệu máy chủ (ví dụ: Google, Facebook).


Yêu cầu về sự chuyên môn hóa cũng trở nên nghiêm ngặt hơn, làm cho quá trình phát triển phần mềm được tách thành các giai đoạn riêng biệt. Đây là lúc mà phần phát triển (Dev) và phần vận hành (Ops) được tách rời.


devops

Khái niệm về DevOps


DevOps là sự kết hợp giữa "Dev" trong "software development" (phát triển phần mềm) và "Ops" trong "information technology operations" (vận hành Công nghệ Thông tin). Đây là thuật ngữ chỉ tập hợp các hành động mà nhấn mạnh sự hợp tác và trao đổi thông tin giữa các lập trình viên và chuyên gia Công nghệ Thông tin. Họ làm việc cùng nhau để tự động chuyển giao sản phẩm phần mềm và thay đổi kiến trúc hệ thống. Từ đó, hình thành nên một văn hóa và môi trường nơi mà việc phát triển, thử nghiệm và phát hành phần mềm có thể xảy ra nhanh chóng, thường xuyên và đáng tin cậy hơn.


Ngôn ngữ lập trình phổ biến cho kỹ sư DevOps là Python, shell script.


Nhìn chung, DevOps là một văn hóa làm việc nhằm thúc đẩy sự hợp tác, kéo hai giai đoạn phát triển và vận hành lại với nhau.


Cụ thể, quy trình phát triển phần mềm (vòng đời phát triển phần mềm) bao gồm hai giai đoạn chính: phát triển và vận hành.


Giai đoạn phát triển bao gồm các công việc của thiết kế, nhà phát triển, QA, QC,...


Giai đoạn vận hành với sự tham gia của hệ thống kỹ sư, hệ thống quản trị viên, nhân viên vận hành, kỹ sư phát hành, DBA, kỹ sư mạng, kỹ sư bảo mật,...


Hai giai đoạn này tương đối riêng biệt, đặc biệt là trong các công ty có quy mô trung bình hoặc lớn hơn. Do đó, khái niệm DevOps được tạo ra là để tối ưu hóa chu trình phát triển phần mềm, giúp các sản phẩm công nghệ thông tin được phát hành nhanh và thường xuyên hơn.


Thêm vào đó, ngành công nghiệp phát triển phần mềm đã chuyển sang một hướng khác - dịch vụ vi mô.


Dịch vụ vi mô: là một sản phẩm lớn được chia thành nhiều dịch vụ nhỏ, các dịch vụ này được liên kết với nhau để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh.


Chẳng hạn, với người dùng, một trang web thương mại điện tử là một sản phẩm hoàn chỉnh. Nhưng trong thực tế, trang web này được tích hợp với nhiều chức năng như đăng ký, tìm kiếm,... Mỗi chức năng là một dịch vụ riêng, nó có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình và cơ sở dữ liệu riêng.


devops

Kỹ sư DevOps - Cơ hội nghề nghiệp và những kỹ năng cần thiết


Kỹ sư DevOps là vị trí được phát sinh do nhu cầu thực tế của công việc phát triển và vận hành sản phẩm phần mêm.


Nhìn chung, công việc chính của kỹ sư DevOps là gần giống với công việc của Quản trị hệ thống, bao gồm: triển khai, tối ưu hóa, giám sát, phân tích,... Chỉ khác ở chỗ:

 • Kỹ sư DevOps yêu cầu nhiều kỹ năng mềm hơn và phải biết sử dụng mã code và kịch bản để tự động hóa hệ thống.

 • Kỹ sư DevOps cũng cần tìm hiểu về ngăn xếp (stack) được sử dụng trong các sản phẩm của công ty, để có thể xem xét các lỗi, viết các bài kiểm tra đơn vị và khi phát triển quy trình CI/ CD (thực hành kết hợp giữa Tích hợp liên tục và Phân phối liên tục hoặc Triển khai liên tục) nó sẽ được triển khai trơn tru hơn. Có thể nói kỹ sư DevOps là một Quản trị hệ thống "kiểu mới".

Những kỹ năng và tố chất cần có đối với một kỹ sư DevOps:

 • Với Dev, kỹ năng lập trình thành thạo là bắt buộc

 • Ngoài ra, với Ops, cần phải hiểu sâu và thông thạo hệ thống điều hành đang sử dụng (Linux, Docker,...)

 • Đặc biệt, những người làm việc DevOps phải có khả năng nghiên cứu tốt để nhanh chóng tìm ra giải pháp và xử lý tình huống.

 • Về tố chất của một kỹ sư DevOps, sự quan tâm và tỉ mỉ là quan trọng nhất.

Chuỗi công cụ DevOps


Bởi vì DevOps là một sự thay đổi về văn hóa và hợp tác (giữa các nhóm phát triển phần mềm, vận hành và thử nghiệm) nên không chỉ có 1 "công cụ DevOps" mà thay vào đó là một chuỗi công cụ DevOps bao gồm nhiều công cụ khác nhau.


devops

Thông thường, chuỗi công cụ DevOps được sử dụng để thực hiện công việc phù hợp với một hay nhiều danh mục. Điều này phản ánh những khía cạnh chính của quá trình phát triển và phân phối phần mềm:

 1. Code - Phát triển và phê duyệt code, các công cụ quản lý code, hợp nhất code

 2. Xây dựng - Các công cụ tích hợp liên tục và trạng thái xây dựng

 3. Kiểm tra - Các công cụ kiểm tra liên tục, xác định kết quả của hiệu suất để cung cấp phản hồi nhanh chóng và kịp thời về những rủi ro trong kinh doanh

 4. Gói - Kho lưu trữ, các giai đoạn ứng dụng trước triển khai

 5. Phát hành - Thay đổi sự quản lý, phê duyệt phát hành và phát hành tự động

 6. Cấu hình - Cấu hình và quản lý cơ sở hạ tầng cũng như các công cụ code

 7. Giám sát - Giám sát hiệu suất ứng dụng và trải nghiệm của người dùng cuối.

Nguồn Tổng Hợp​

Nếu bạn đang tìm vị trí kỹ sư DevOps ở các công ty hàng đầu trong lĩnh vực IT tại Việt Nam và Đông Nam Á thì hãy click ngay vào link: https://www.jt1.vn/top-it-jobs

_____________________

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page