top of page

TOP 7 cuốn sách cho lập trình viên nên có

Kiến thức là vô tận. Và với lập trình cũng vậy, các nhà lập trình sẽ không thể phát triển nếu không tìm tòi những kiến thới và update chúng thường xuyên. Bởi vậy, sách là nguồn cung cấp kiến thức mà bất kì ai cũng nên trang bị. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng khám phá top 7 cuốn sách cho lập trình viên được khuyên dùng nhiều nhất


Top 7 cuốn sách lập trình viên nên có

Code: The Hidden Language of Computer Hardware and Software


Cuốn sách này sẽ không dạy bạn cách lập trình, cũng như cách tìm một công việc trong ngành công nghệ.

CODE: THE HIDDEN LANGUAGE OF COMPUTER HARDWARE AND SOFTWARE

Mặt khác, đó là bước đầu tiên hướng tới hành trình đó. Rất nhiều người vật lộn với lập trình bởi vì họ thiếu hiểu biết về công nghệ cần thiết để hoàn thành công việc, và cuốn sách này giải quyết vấn đề này.

Sách cho lập trình viên - The Pragmatic


Đây là một cuốn sách vô cùng quý giá về kỹ thuật phần mềm được viết bởi Andrew Hunt và David Thomas. Kiến thức trong sách này áp dụng cho tất cả các ngôn ngữ lập trình, vì vậy cuốn sách này không phải về một ngôn ngữ lập trình cụ thể nào. Nó bao quát tất cả các chủ đề từ trách nhiệm cá nhân và phát triền nghề nghiệp đến kĩ năng kiến trúc để code của bạn linh hoạt và dễ dàng áp dụng hoặc sử dụng lại.


Tầm nhìn trong cuốn sách này mở rộng ra cả một só lĩnh vực thú vị khác như “tracer bullets” (đối tượng hướng đến); chống lại lỗi phần mềm; những công cụ đắt đỏ không xây dựng nên những thiết kế tuyệt vời; tránh trùng lặp kiến thức; viết những dòng code linh hoạt, thú vị và dễ ứng dụng; tránh lập trình trùng lặp, bảo vệ code bằng hợp đồng, điều khoản và ngoại lệ; chú ý đến các yêu cầu; kiểm tra một cách nghiêm túc và hiệu quả; xây dựng một đội lập trình viên; viết code, tách quyền xem khỏi code mẫu và khiến cho chương trình đáng giá hơn với sự tự động.


Được viết như một chuỗi những lựa chọn có sẵn và gồm những giai thoại thú vị, những ví dụ ý nghĩa và những đoạn hội thoại hài hước, cuốn sách này thể hiện những ứng dụng và hạn chế từ nhiều khía cạnh của các ngôn ngữ lập trình.


Cuốn sách này không chỉ thay đổi thói quen lập trình mà còn thay đổi tính cách của một lập trình viên. Nó được kết thúc bằng những lời khuyên thực tế tốt nhất cho cả bạn và code của bạn. Bởi vậy, The Pragmatic Programmer được coi là cuốn sách cho lập trình viên đáng tham khảo nhất.


Introduction to Algorithms


"Introduction to Algorithms" của Charles E. Leiserson, Ronald L. Rivest và Clifford Stein (Giới thiệu về các thuật toán). Theo Jessica, mặc dù "Cracking the Coding Interview" đã tóm tắt các nguyên lý cơ bản của thuật toán và cấu trúc dữ liệu, nhưng bạn cũng cần phải biết sâu hơn về một số thuật toán - đó là lý do tại sao bạn nên có một cuốn "Introduction to Algorithms" trong tay.


The Art of Computer Programming: Volume 1


Tác giả Donald E. Knuth, được xuất bản bởi Addison-Wesley Professional.


Cuốn sách nói chủ yếu liên quan đến việc ngôn ngữ MIX của Knuth nắm giữ đối tượng hiện đại như thế nào. Về nội dung, tác giả cung cấp cái nhìn sâu sắc và sâu sắc đáng kinh ngạc về các thuật toán và cấu trúc dữ liệu cơ bản.


Cuốn sách này là một thách thức thực sự của trí tuệ và sự kiên trì, nhưng nó cũng là nguồn gốc của rất nhiều thông tin.


Cracking the Coding Interview


Bạn đang mông lung với những câu hỏi xoay quanh ngành học lập trình nói chung? Cracking the Coding Interview được viết ra như chỉ để dành cho bạn. Sách là sự tổng hợp của 189 câu hỏi và các giải pháp về lập trình. Ngoài ra, câu hỏi còn có rất nhiều những thông tin bạn cần nắm rõ khi chuẩn bị bước vào một buổi phỏng vấn lập trình.


Cracking The Coding Interview


Đây là cuốn sách cho lập trình viên được nhiều chuyên gia trong ngành lựa chọn.


The Mythical Man-Month


Mythical Man-Month: Essays on Software Engineering là một cuốn sách về công nghệ phần mềm và quản lý dự án của Fred Brooks, có chủ đề chính là "Thêm nhân lực vào một dự án phần mềm chỉ làm nó mất thời gian".


Cuốn sách kinh điển này được xuất bản lần đầu năm 1975, trong đó bao gồm những quan sát của Brooks dựa trên kinh nghiệm của ông tại IBM khi quản lý sự phát triển của OS/360. Cuốn sách này từng được gọi là "The Bible of Software Engineering", vì "tất cả mọi người đã trích dẫn nó, một số người đọc nó, và một vài người đi theo nó." Cuốn sách được coi là một kinh điển về các yếu tố con người trong công nghệ phần mềm.


Algorithms to Live By


Cuốn sách cuối cùng trong danh sách này không hoàn toàn liên quan đến viết mã, mà là để kiểm tra các kỹ thuật giải quyết vấn đề bắt nguồn từ việc thiết kế các thuật toán nhất định.

Các tác giả của cuốn sách này tạo ra một kết nối tuyệt vời giữa tâm lý con người và khoa học máy tính, liên kết cơ sở lý luận đằng sau một vài thuật toán được chọn bằng tay với các vấn đề hàng ngày.


Trên đây là 7 cuốn sách cho lập trình viên nói về thuật toán và cấu trúc dữ liệu và các phương pháp lập trình hay. Để đọc sách phát huy hiệu quả thì nên kèm theo thực hành, làm nhiều bài tập để tăng khả năng tư duy logic cũng như lập trình. Chúc các bạn thành công.


Nguồn tổng hợp

---

JT1 - IT Recruitment Agency Email: hi@jt1.vn

Blog: https://www.jt1.vn/blog Điện thoại: +8428 6675 6685 Facebook: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page