top of page

E-commerce tại Việt Nam tăng trưởng: IT “được mùa”

Theo thống kê từ Bộ Công Thương, với sự phát triển của E-commerce tại Việt Nam, ngành bán lẻ sẽ giảm từ 79% (2017) xuống còn 55-60% trong năm nay. Vậy lý do vì sao E-commerce tuy mới thâm nhập vào nền kinh tế Việt Nam không lâu nhưng có thể làm lung lay ngành bán lẻ vốn dĩ đã chiếm ưu thế từ lâu? Và vì sao với sự phát triển của E-commerce thì ngành IT lại “được mùa”? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.


1. Tình hình phát triển E-commerce tại Việt Nam


Hầu hết các hoạt động thương mại điện tử ở nước ta diễn ra ở các thành phố lớn với nền kinh tế và công nghệ phát triển trong khi 80% dân số Việt Nam vẫn tập trung ở nông thôn nên so với ngành bán lẻ thì E-commerce chưa chiếm vị trí cao. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển của công nghệ thông tin và hạ tầng tại Việt Nam thì E-commerce đã len lỏi đến các vùng nông thôn và góp phần làm việc mua sắm thuận tiện hơn và nâng cao đời sống đời sống người dân. Theo thống kê, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là 2 địa phương chiếm 70% tổng doanh số của E-commerce cả nước.


Đối tượng giới trẻ, nhân viên văn phòng và nội trợ là bộ phận chiếm đa số trên tổng doanh thu của E-commerce do sự thuận tiện trong việc thanh toán và có nhiều lựa chọn. Ngoài ra, chính sách khuyến mãi hấp dẫn và việc không phải di chuyển ra ngoài khi bạn có thể lựa chọn, thanh toán và nhận hàng ngay tại nhà cũng là điểm cộng cho E-commerce.


Tình hình phát triển E-commerce tại Việt Nam

Bên cạnh đó, với sự ảnh hưởng của dịch Covid 19 khi người dân được khuyến cáo là hạn chế đi lại thì E-commerce là một giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề mua sắm cho người dân và cũng là một “mỏ vàng” cho các nhà kinh doanh. Thương mại điện tử tại Việt Nam được dự đoán sẽ đạt 10 tỷ đô doanh thu vào năm 2020 và đứng thứ 3 Đông Nam Á vào năm 2025.


2. Ngành IT “được mùa”


Sự phát triển của E-commerce đồng thời là cơ hội cho ngành IT khi nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành IT ngày càng tăng. Nhưng cũng là áp lực đặt lên thị trường nhân sự IT tại Việt Nam khi đòi hỏi một số lượng nhân sự lớn và chất lượng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, với sự phát triển của giáo dục và nền công nghệ thông tin tại Việt Nam thì ta có thể tư tin rằng nhân sự của chúng ta không thua kém bất cứ nước nào trong khu vực và quốc tế dù là một thị trường còn non trẻ.


Các vị trí được ưa chuộng và có nhu cầu tuyển dụng cao thường là: UI, UX design; Graphic Design; Front-End, Back-End Developer;.. Đây là cơ hội tốt cho các nhân sự thuộc ngành IT nói riêng và thị trường nhân sự IT nói chung. Đồng thời cũng là một bài toán cho về việc đào tạo và tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam sao cho bắt kịp với xu hướng thế giới và đáp ứng những nhu cầu từ nhà tuyển dụng.


Ngành IT “được mùa”

So với các ngành kinh tế khác, yêu cầu trong việc tuyển dụng ngành IT cao vào khắc khe hơn. Ngoài những yêu cầu cơ bản về bằng cấp và trình độ, kỹ năng thực hành cũng là một yếu tố được các nhà tuyển dụng đề cao. Việc ứng viên ứng tuyển thẳng cho doanh nghiệp cũng sẽ gặp nhiều khó khăn do phải trải qua nhiều khâu. Hiện tại, đa số các công ty E-commerce sẽ chọn việc tuyển dụng thông qua Headhunt Angency để nhằm đảm bảo chất lượng ứng viên, sắp xếp việc tuyển dụng hợp lý và kèm thêm chế độ bảo hành ứng viên. Việc này không những giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chí phí trong việc tuyển dụng được nhân sự phù hợp mà còn giúp ứng viên dễ dàng tiếp cận doanh nghiệp và hỗ trợ trong việc đảm bảo quyền lợi của người lao động.


Việt Nam cũng là một thị trường tiềm năng đang được các doanh nghiệp ngoại quốc chú ý. Trong thời gian vừa qua, hàng loạt các công ty E-commerce đổ bộ vào nước ta, điển hình như Shopee (Singapore), Lazada (Trung Quốc),.. và đây là cơ hội cho các tài năng Việt Nam vượn ra thị trường quốc tế. Điều đó cũng cho thấy ảnh hưởng không nhỏ của sự phát triển của E-commerce lên ngành IT.


Kết luận


Năm 2020 là một năm đầy khó khăn với nền kinh tế, nhưng cũng năm đánh dấu sự phát triển rõ rệt và tạo nên cú hích của E-commerce. Ngành IT nhờ thế cũng có những thay đổi tích cực và cũng phần nào vượt qua những khó khăn chung của nền kinh tế.


Nguồn: tổng hợp

Hình ảnh: tổng hợp

-------------------------------

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page