top of page

Làm Cách Nào Để Viết Mã CODE Đơn Giản

Để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn cần làm sao để viết mã code đơn giản nhất có thể để các nhà lập trình đều có thể hiểu được và tái sử dụng. Đồng thời các mã code đơn giản sẽ có khả năng được sử dụng cho nhiều phần mềm khác nhau. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách viết mã code đơn giản nhé!

Đầu tiên, hãy tránh các mã phức tạp

1. Đầu tiên, hãy tránh các mã phức tạp

Để code một phần mềm, bạn có thể viết vô số các đoạn mã khác nhau. Bạn cần phải hiểu rằng các đoạn mã code sẽ theo bạn trong suốt quá trình vận hành phần mềm. Nghĩa là bạn cần kiểm tra, fix lỗi và cải tiến mã code này. Việc tạo ra nhiều mã code phức tạp tương đương với việc bạn phải làm việc, quản trị chúng một cách vất vả hơn.


Bởi vậy, hầu hết những nhà lập trình kinh nghiệm sẽ khuyên chúng ta viết các mã code đơn giản. Mã code đơn giản không đồng nghĩa với việc viết ngắn hay viết dài. Nó đòi hỏi nhà lập trình cần đầu tư thời gian để tối ưu mã code nhất có thể. Đây là điều bạn cần thực hiện để thực hành lập trình về lâu dài.


2. Hãy sử dụng chú thích

Sử dụng chú thích, nhật ký là một điều nên thực hiện trong quá trình làm code. Hãy chú thích các lỗi thường gặp vì các lỗi sẽ có thể thường xuyên lặp lại.

Apply Now

Nếu bạn là lập trình viên Java, Lombok là một thư viện chú thích tuyệt vời để cải thiện java của bạn. Bạn nên tham khảo và sử dụng nó càng nhiều càng tốt.


Ví dụ với việc sử dụng chú thích, thay vì tự kiểm tra null, chúng ta có thể sử dụng chú thích @NonNull. Thay vì viết get / setter hoặc constructor của riêng chúng ta, chúng ta có thể sử dụng @Getter, @Setter và @ ALLArgsConstructor.

Viết chú thích hay nhật ký không phải điều bắt buộc nhưng nó thật sự tốt để bạn có thể tối ưu số lượng mã và tạo ra những mã code này càng đơn giản và dễ dùng.


3. Trích xuất thêm dữ liệu từ mã của bạn

Bài viết này sẽ đưa ra các gợi ý bao gồm cả việc loại bỏ các điểm quyết định trong mã của bạn, và trích xuất thêm dữ liệu từ mã của bạn cũng là một cách để đạt được nó.

Trích xuất thêm dữ liệu từ mã của bạn

Hãy để tôi sử dụng trường hợp sau đây làm ví dụ. Có hai đối tượng địa chỉ IP chúng ta nhận được từ một máy chủ. Chúng ta cần kiểm tra xem hai địa chỉ này có giống nhau không.

Tuy nhiên, có một số quy tắc khó mà so sánh sự giống, khác nhau. Bởi vì, một số trường không phân biệt chữ hoa chữ thường, chuỗi rỗng và null nên tuy khác nhau về cách thể hiện nhưng thực chất được coi là giống nhau. Thay vì so sánh từng lĩnh vực một, chúng ta có thể làm điều đó với phương pháp sử dụng underscore.js để đơn giản hóa logic.


Phương pháp sử dụng underscore.js để đơn giản hóa logic

Trên đây là một vài gợi ý của chúng tôi để các nhà lập trình viên tương lai có thể tư duy và tạo các mã code đơn giản phục vụ cho công việc. Hy vọng, bài viết này sẽ thực sự hữu ích để bạn tạo ra những mã code phù hợp và phát triển lâu dài.

Nguồn tổng hợp

---

JT1 - IT Recruitment Agency Website: https://www.jt1.vn Email: hi@jt1.vn Điện thoại: +8428 6675 6685 Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comentarios


Job_link_banner.gif
bottom of page