top of page

Lợi ích không ngờ khi phát triển mã nguồn mở

Sẽ chẳng dễ gì mà các doanh nghiệp có thể công khai miễn phí mã nguồn sản phẩm của họ cho “toàn dân thiên hạ” khi họ đã tốn quá nhiều công sức, thời gian và tiền bạc để lập trình. Hoặc là bạn sẽ phải vượt qua đủ loại giấy tờ về bản quyền, hoặc là bạn phải trả phí để được phép sử dụng nó. Thế nhưng có một sự thật rằng, khi công khai mã nguồn mở sẽ đem lại rất nhiều lợi ích để phát triển không ngờ. Hãy cùng jt1.vn tìm hiểu nhé!


Mã nguồn mở là gì?


Trước khi bắt đầu vào phân tích sự kỳ diệu của mã nguồn mở đem lại cho doanh nghiệp và lập trình viên thì bạn cần phải nắm rõ khái niệm. Hiểu một cách đơn giản nhất, mã nguồn mở là một bộ mã mà bạn có thể tự do download, sửa đổi và nâng cấp.


Đừng chỉ đánh đồng mã nguồn mở với các phần mềm miễn phí, nó còn vượt xa hơn thế. Mã nguồn mở chính là một lối tư duy mà ở đó nó dẫn lối cách suy nghĩ về mã nguồn không giống như một loại tài sản cá nhân mà là thứ bạn có thể chia sẻ tới mọi người.


Điều gì ngăn cản các doanh nghiệp phát triển mã nguồn mở?


Như đã đề cập ở trên, chẳng dễ gì mà các doanh nghiệp có thể công khai miễn phí mã nguồn sản phẩm của họ cho người khác. Tất cả những gì họ cố gắng xây dựng chủ yếu là để tạo ra một giá trị có thể tạo ra doanh thu. Để làm được điều ấy thì họ đã phải bỏ ra kinh phí lớn để nuôi dưỡng đội ngũ lập trình viên của họ.


Thế nhưng vẫn có những công ty đầu tư vào việc phát triển mã nguồn mở và thu về doanh số cực lớn. Vậy theo bạn nếu phát hành mã nguồn mở thì liệu có thu lại được lợi ích nào hay không?


Giá trị mã nguồn mở đem lại cho doanh nghiệp


Các công ty lớn như Microsoft, Google, IBM, Red Hat,...v.v, là những đại diện cực kỳ tiêu biểu cho việc phát triển mã nguồn mở. Tất nhiên các hoạt động kinh doanh của họ được định hướng để tạo ra lợi nhuận nên họ sẽ chẳng đầu tư công sức một cách vô ích. Thực tế, việc phát triển mã nguồn mở sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra rất nhiều giá trị không ngờ tới:


Tăng giá trị thương hiệu: mã nguồn mở là cách cực kỳ hiệu quả để giúp người dùng nhận ra thương hiệu của bạn và thuyết phục họ rằng thương hiệu họ đang dùng rất đáng tin tưởng.


Tạo ra một cộng đồng: bạn sẽ có trong tay một cộng đồng lớn sử dụng sản phẩm của bạn và truyền bá thương hiệu của bạn tới mọi người.


Định vị giá trị thương hiệu trong công chúng: phần lớn người dùng hiểu mã nguồn mở là có thể được tải xuống miễn phí. Điều này khuyến khích họ sử dụng và làm họ cảm thấy có thiện cảm hơn với thương hiệu.


Nhận được phản hồi và sửa lỗi miễn phí: khi sử dụng mã nguồn mở, mọi người dùng có thể kiểm tra và sữa lỗi sau đó phản hồi lại tới doanh nghiệp. Giúp họ cải thiện nó ở những phiên bản trả phí.


Giúp nuôi dưỡng sản phẩm: công khai mã nguồn mở đồng nghĩa với việc tính minh bạch được đảm bảo. Giúp người dùng tin tưởng vào sản phẩm và khiến sản phẩm được phát triển theo thời gian.


Cải thiện chất lượng: khi có một cộng đồng lớn sẽ thôi thúc doanh nghiệp đặt vấn đề chất lượng sản phẩm lên hàng đầu.


Giá trị mã nguồn mở đem lại cho doanh nghiệp


Bản thân người sử dụng mã nguồn mở cũng chính là người bán hàng và tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp sẽ giảm tối đa chi phí tiếp thị mà vẫn đạt hiệu quả cực kỳ lớn.


Nhưng giá trị chủ yếu mã nguồn mở là tạo ra những giá trị vô hình giúp doanh nghiệp phát triển, và khi không thu về được doanh số thì đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ chết. Để giải quyết điều ấy, thông thường họ sẽ phát triển thêm một phiên bản khác của sản phẩm với đầy đủ các tính năng vượt trội hơn hẳn phiên bản miễn phí. Tất nhiên họ bắt buộc phải trả phí để được phép sử dụng sản phẩm ở phiên bản ưu việt hơn.


Giá trị mã nguồn mở đem lại cho lập trình viên


Nếu được hỏi về mã nguồn mở chắc chắn các lập trình viên sẽ tự hỏi: “Tại sao tôi phải làm một việc miễn phí như vậy?”. Nhưng mã nguồn mở sẽ đem lại nhiều giá trị hơn cho lập trình viên mà họ không thể ngờ tới được.


Cơ hội được đào tạo: việc phát triển mã nguồn mở sẽ giúp bạn có cơ hội phát triển bản thân bởi những vấn đề phát sinh của sản phẩm. Mặt khác, việc nhận được rất nhiều phản hồi từ người dùng sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng lập trình.


Top công việc IT


Đóng góp cho cộng đồng: khi bạn xây dựng một sản phẩm có ích sẽ góp phần đóng góp giá trị tích cực cho cộng đồng và xã hội. Ngược lại, tên tuổi của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn những gì bạn nghĩ, điều này rất có ích cho sự nghiệp của bạn.


Cơ hội gặp gỡ nhiều người: khi có một cộng đồng người dùng, bạn sẽ được gặp và trao đổi với rất nhiều người khác để học hỏi từ họ.


Tạo ra những trải nghiệm mới: mã nguồn mở giúp bạn có một môi trường thỏa sức sáng tạo.


Mã nguồn mở là một triết lý hơn là một thứ bạn có thể mua. Đối với các lập trình viên, nó là một thói quen tốt có thể tăng tính chuyên nghiệp và tạo ra các giá trị cho nhà phát triển và cộng đồng. Đối với một công ty, nó giúp tiếp thị và chia sẻ sản phẩm, từ đó tăng lợi nhuận. Đây là một cách phát triển giúp cả doanh nghiệp và người dùng cùng có lợi.


Mã nguồn mở giúp cả hai bên cùng có lợi

Hiểm họa với mã nguồn mở


Ngoài những giá trị và cơ hội nhận được từ mã nguồn mở, bạn sẽ buộc phải đối mặt với một số rủi ro khi phát triển mã nguồn mở.


Bạn không có đủ năng lực để xây dựng cộng đồng: nếu không có cộng đồng người sử dụng, bạn gần như mất một lực lượng tiếp thị sản phẩm. Đây là một rủi ro cần phải lưu ý trước khi bạn bắt đầu thực hiện mã nguồn mở.


Mất lợi thế cạnh tranh: lợi thế cạnh tranh cũng không hẳn là một vấn đề đáng lo, chỉ trừ khi bạn có một sản phẩm giúp “cứu nhân loại”.


Nhìn chung giá trị mà mã nguồn mở đem lại rất lớn nếu biết khai thác và thực hiện chính xác, đây cũng là một cách tiếp cận rất có lợi khi phát triển phần mềm. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về việc phát triển mã nguồn mở.

Nguồn Tổng hợp

---

JT1 - IT Recruitment Agency Email: hi@jt1.vn

Blog: https://www.jt1.vn/blog Điện thoại: +8428 6675 6685 Facebook: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page