top of page

MÃ SẠCH BIỂU CẢM

Một người kể chuyện giỏi có khả năng ngôn ngữ mạnh mẽ và biết sử dụng cấu trúc nào cho chính xác bất kỳ câu chuyện nào. Tương tự lập trình cũng vậy, bạn cần biết làm thế nào để tạo ra một cấu trúc chuẩn xác. Trong bài hôm nay, chúng ta sẽ học cách tạo ra và sử dụng chúng một cách chính xác mã sạch biểu cảm.


Mã sạch biểu cảm

1. Tên biến sạch là điều quan trọng để tạo ra mã sạch biểu cảm

Tên biến sạch là điều quan trọng

Đừng dành quá nhiều thời gian để nghĩ ra tên đúng, chỉ cần viết mã của bạn với các tên biến khác nhau và xem cái nào phù hợp nhất với mã bạn đã viết.


Một quy tắc đơn giản và nhanh chóng mà bạn luôn có thể tuân theo là: Tên biến sẽ tiết lộ ba câu hỏi cho người đang đọc mã của bạn.

 • Tại sao điều này tồn tại?

 • Nó làm gì?

 • Nó được sử dụng như thế nào?

 • Dưới đây là một số điểm cần lưu ý:

 • Phân biệt giữa hai biến không nên mất nhiều thời gian. Ví dụ, hai biến này mất quá nhiều nỗ lực không cần thiết để phân biệt.


var XYZControllForE enoughHandlingOfStrings

var XYZControllForE enoughStorageOfStrings


 • Hãy cẩn thận trong khi sử dụng các ký tự như 1(một) và l(chữ thường L) hoặc O(chữ hoa O) và 0(không).

 • Không bao giờ đặt tên chỉ để đáp ứng trình biên dịch. Khi trình biên dịch gây ra lỗi cho các tên trùng lặp trong cùng phạm vi, đừng chỉ thay đổi tên biến thành tên giống variable2 hoặc một số tên ngẫu nhiên khác. Nếu các biến của bạn khác nhau, tên của chúng sẽ chỉ định các lý do khác nhau để tồn tại.

 • Sử dụng tên dễ phát âm để chúng dễ phát âm hơn khi thảo luận về mã của bạn với người khác.

 • Sử dụng tên tìm kiếm. Các IDE ở đây để giúp chúng tôi tìm kiếm thông qua mã của chúng tôi và thậm chí đưa ra các đề xuất trực quan. Nhưng bạn chỉ có thể khai thác sức mạnh này nếu bạn đặt tên cho biến/hàm của mình. Điều này sẽ giúp bạn giới thiệu họ từ bất kỳ phần nào trong mã của bạn mà không cần phải quay lại để kiểm tra tên bạn đã đặt cho họ.

 • Đừng sử dụng sự hài hước hoặc chơi chữ khi đặt tên. Nói những gì bạn muốn nói, và có nghĩa là những gì bạn nói. Đây là điều quan trọng tại nên mã sạch biểu cảm

2. Viết hàm sạch


Bạn sẽ biết khi bạn đang làm việc với mã sạch thì khi mỗi chức năng mã hóa ra sẽ chính xác như những gì bạn mong đợi.


List công việc IT


Các chức năng nên làm một việc, và nó sẽ cần làm điều đó tốt.


Chức năng chỉ nên có một lý do để thay đổi. Chúng ta phải tuân theo nguyên tắc trách nhiệm duy nhất. Và nó cũng không nên thay đổi khi có yêu cầu mới.

3. Làm thế nào để xử lý lỗi/ngoại lệ?


Chức năng xử lý lỗi là chỉ phải xử lý lỗi và không nên làm gì khác.


Chắc hẳn nhiều lập trình viên thích phần ngoại lệ hơn là trả lại mã lỗi. Khi bạn trả về mã lỗi, bạn buộc chức năng người gọi xử lý ngay lập tức. Điều này có nghĩa là mã soạn sẵn nhiều hơn.


Hãy xem xét một ví dụ. Chúng tôi đang thực hiện một số kết nối mạng để cập nhật giao diện người dùng của chúng tôi với một danh sách các mặt hàng thực phẩm.

 • Lớp học mạng:

Đoạn mã lớp học mạng

 • Lớp UI:

Đoạn mã lớp UI

Nếu chúng ta sử dụng các ngoại lệ, mã của chúng tôi sẽ gọn hơn rất nhiều.

 • Lớp mạng được cải thiện:

Đoạn mã lớp mạng sử dụng ngoại lệ
 • Lớp UI được cải thiện:

Đoạn mã lớp UI sử dụng ngoại lệ

Khi các mã sử dụng của bạn có số lỗi tăng lên, bạn chỉ cần ném ngoại lệ khỏi lớp mạng - và chỉ cần thêm các khối bắt trong lớp UI là đã có mã sạch biểu cảm.


Tạo ra mã sạch biểu cảm không hề khó. Khi lập trình, bạn không cần quá quan trọng hóa mã code hay điều gì, bạn chỉ cần thực hiện nó theo đúng nguyên tắc là chắc chắn có một phần mềm chính xác. Bắt tay vào thực hiện mã sạch biểu cảm thôi nào.

Nguồn tổng hợp

IT recruitment services

---

JT1 - IT Recruitment Agency Website: https://www.jt1.vn Email: hi@jt1.vn Điện thoại: +8428 6675 6685 Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comentários


Job_link_banner.gif
bottom of page