top of page

Thực Tập Sinh Business Analyst Cần Học Gì Để Có Thể Sớm Trở Thành Nhân Viên Chính Thức?

Công việc kinh doanh ngày nay đòi hỏi các vị trí phân tích kinh doanh có kỹ năng kỹ thuật và khả năng giải quyết vấn đề. Vì vậy, lĩnh vực này luôn khan hiếm nhân lực. Tuy nhiên, các trường đại học Việt Nam hiện nay chưa có đào tạo cụ thể để đào tạo các nhà phân tích kinh doanh. Vậy để đảm đương vị trí business analyst cần học gì?


BUSINESS ANALYST (BA) CẦN HỌC NHỮNG NGÀNH GÌ ĐỂ THEO NGHỀ?

Thông qua phong cách làm việc BA, ba nhóm chuyên ngành dưới đây sẽ đáp ứng kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn đã phát triển rất nhiều ở các trường đại học Việt Nam và các nước phát triển trên thế giới.


1. NGÀNH HỆ THỐNG THÔNG TIN QUẢN LÝ

Do các sinh viên trong quá trình đào tạo tại các cơ sở giáo dục đã được thực tập kỹ năng quản lý. Nhờ đó, sinh viên khi đặt câu hỏi business analyst cần học gì sẽ được trang bị kiến ​​thức về thiết kế, phương pháp quản lý, vận hành hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu… Có thể nói, sinh viên được đào tạo cả về kinh tế và kỹ thuật, cử nhân có xuất phát điểm rất thuận lợi từ ngành Thông tin Quản lý ngành hệ thống.


2. CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Ngành CNTT sẽ bao gồm nhiều ngành nghề như kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật máy tính, bảo mật thông tin, truyền thông và mạng máy tính,... Và ngành CNTT cũng đã đáp ứng được phần lớn đáp án cho câu hỏi business analyst cần học ngành gì? Ngoài ra việc xây dựng, quản lý, bảo trì và phát triển hệ thống phần mềm, tham gia trực tiếp vào việc tạo ra các phần mềm để giải quyết các bài toán thực tế. Chưa hết, nếu bạn xuất thân từ ngành IT và muốn theo đuổi nghề BA, bạn cần bổ sung kiến ​​thức kinh doanh, cũng như các kỹ năng mềm khác.

business analyst cần học gì
Ảnh 1. Chuyên ngành CNTT có thể giúp bạn trở thành một nhân viên business analyst giỏi

3. NGÀNH QUẢN LÝ KINH TẾ - TÀI CHÍNH

Ngành quản lý kinh tế bao gồm các ngành liên quan đến quản trị, tài chính, kế toán/kiểm toán và ngân hàng. Học sinh trong những ngành nghề này có được kiến ​​thức cơ bản về ngành kinh tế. Đây cũng là điều kiện thuận lợi khi các bạn muốn tìm hiểu business analyst cần học gì. Tuy nhiên, nhược điểm của nhóm ngành này là thiếu kỹ năng IT cơ bản nên sẽ gặp khó khăn với những công việc đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật chuyên sâu. Trong quá trình làm BA, bạn có thể tự học thêm kiến ​​thức IT.

NGOÀI XUẤT THÂN TỪ CÁC CHUYÊN NGÀNH, BUSINESS ANALYST CẦN HỌC GÌ KHÁC?

1. GIAO TIẾP VÀ XÂY DỰNG CÁC MỐI QUAN HỆ

Hãy nỗ lực trau dồi khả năng trình bày và diễn đạt bản thân một cách hiệu quả vì BA phải là người giao tiếp tốt thì mới tổ chức và điều hành thành công cuộc họp. Business analyst cần học gì? Đó là kỹ năng mềm quan trọng nhất, cần học nhất là khả năng tạo mối quan hệ tốt đẹp và thuận lợi giữa các bên liên quan, từ giao tiếp, ứng xử và đàm phán.

business analyst cần học gì
Ảnh 2. Bạn cần có khả năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ để trở thành nhân viên business analyst giỏi

2. SỰ NHẠY BÉN TRONG KINH DOANH

Business analyst cần học gì để giỏi? Để trở thành một BA giỏi, bạn cần có kiến ​​thức kinh doanh và hiểu biết chiến thuật kinh doanh để thực hiện chiến lược cần thiết. Với sự nhạy bén trong kinh doanh, thật dễ dàng để có được kiến ​​thức về bất kỳ lĩnh vực cụ thể nào mà bạn muốn.


3. TƯ DUY PHÂN TÍCH DỮ LIỆU

Một nhà phân tích kinh doanh phải có khả năng hiểu dữ liệu, từ đó trích xuất thông tin có giá trị cho công ty để hỗ trợ việc thực hiện chiến lược của công ty. Ngoài ra, BA có thể phân tích và xây dựng các mô hình dữ liệu để giúp cấp quản lý đưa ra quyết định.


4. KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Trên thực tế, toàn bộ dự án là một giải pháp cho một vấn đề có nhiều vấn đề cần giải quyết. Nói chung, business analyst cần học gì để làm rõ các vấn đề, đề xuất các giải pháp khả thi, xác định phạm vi của dự án và tham gia trực tiếp vào việc giải quyết với các bên quan tâm? Đó chính là nhờ kỹ năng giải quyết vấn đề.


5. TƯ DUY PHẢN BIỆN

BA có nhiệm vụ đánh giá, phân tích và lựa chọn giải pháp trước khi làm việc với các thành viên trong nhóm. Trong quá trình xác định vấn đề, bên cạnh việc tập hợp các yêu cầu của khách hàng, BA còn phải phân tích các yêu cầu này một cách cẩn thận và chi tiết cho đến khi hiểu rõ mong muốn của khách hàng.

business analyst cần học gì
Ảnh 3. Tư duy phản biện tốt sẽ giúp business analyst gặt hái được nhiều thành công trong công việc

TÓM LẠI LÀ

Vị trí business analyst giúp hướng dẫn các công ty cải thiện quy trình, sản phẩm, dịch vụ và phần mềm thông qua phân tích dữ liệu. Những nhân viên nhanh nhẹn này đứng giữa ranh giới giữa CNTT và doanh nghiệp để giúp thu hẹp khoảng cách và nâng cao hiệu quả. Hy vọng qua các chia sẻ về chủ đề business analyst cần học gì, các bạn đã nắm được các yếu tố chính để có thể trở nên ưu tú hơn trong nghề, cũng như giúp các bạn thực tập sinh nắm chắc hơn cơ hội để trở thành nhân viên chính thức.


Nguồn: Internet

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page