top of page

Những Lưu Ý Mà Một Business Analyst Intern Cần Phải Biết Để Có Thể Tiến Xa Hơn

Hiện nay, vị trí BA (Business Analyst) đang được nhiều công ty săn đón vì nó mang lại giá trị gia tăng cho sự phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, để đạt được thành công rực rỡ, ai cũng phải đi những bước đầu tiên thật vững chắc. Vậy, với vai trò là một business analyst intern, bạn cần biết những gì để sớm trở thành một BA thực thụ?


DANH SÁCH CÁC CÔNG VIỆC THÔNG THƯỜNG MÀ MỘT NGƯỜI BUSINESS ANALYST INTERN ĐẢM NHIỆM

Ở mỗi doanh nghiệp, tổ chức với hệ thống sản phẩm khác nhau sẽ có mô tả công việc thực tập sinh phân tích nghiệp vụ của riêng mình. Tuy nhiên, công việc điển hình của một thực tập sinh Business Analyst thường bao gồm các công việc sau:


Về các công tác hỗ trợ:

 • Hỗ trợ khách hàng và doanh nghiệp nội bộ nhắm mục tiêu chính xác các yêu cầu sản phẩm. Hỗ trợ quản lý dự án, lập kế hoạch và xác định khối lượng công việc trong phạm vi yêu cầu

 • Hỗ trợ giai đoạn nghiệm thu sản phẩm của từng dự án.

 • Hỗ trợ soạn thảo tài liệu hướng dẫn và trực tiếp hướng dẫn khách hàng làm quen và làm chủ hệ thống sản phẩm.

business analyst intern
Ảnh 1. Hỗ trợ soạn thảo tài liệu hướng dẫn và hướng dẫn người dùng sử dụng ứng dụng là công việc thường thấy của thực tập sinh business analyst

Thực hiện các công việc chuyên môn khác:

 • Thực hiện các nhiệm vụ khác được giao bởi quản lý cấp cao

 • Giao tiếp, hiểu và phân tích các yêu cầu của khách hàng, thiết kế các quy trình kinh doanh thành hệ thống, tạo các dự án cơ bản và chi tiết

 • Mô tả và phân tích quy trình kinh doanh, đề xuất cải tiến cho khách hàng.

 • Truyền tải nội dung mà khách hàng yêu cầu đến học viên thông qua các phương tiện nội bộ, biên bản, hợp đồng, tài liệu liên quan. Soạn thảo tài liệu, quản lý hệ thống tài liệu liên quan đến dự án, bao gồm: đặc tả yêu cầu hệ thống, danh sách use case, business rules chung, wireframe, chi tiết use case...

 • Thực hiện các nhiệm vụ khác do quản lý giao.

MỘT SỐ KỸ NĂNG CẦN CÓ GIÚP BUSINESS ANALYST INTERN PHÁT TRIỂN NHANH HƠN

Công việc business analyst intern chưa đòi hỏi chuyên môn sâu, yêu cầu cũng không quá khắt khe nhưng vẫn cần đáp ứng một số tiêu chí, và đặc biệt cần tới những kỹ năng sau để có thể nhanh chóng phát triển:


KỸ NĂNG XỬ LÝ VẤN ĐỀ

Xử lý vấn đề/ sự cố là một kỹ năng cần thiết, đặc biệt đối với các business analyst intern làm việc trong lĩnh vực CNTT do tính chất thay đổi thường xuyên. Điều này đòi hỏi họ phải nhanh chóng hiểu ra vấn đề, dám nghĩ ra cách làm thông minh để “ghi dấu ấn” trong mắt cấp trên, đồng thời tránh để lại hậu quả nghiêm trọng.

business analyst intern
Ảnh 2. Kỹ năng xử lý vấn đề là cực kỳ cần thiết giúp các BA đạt được những thành tựu trong công việc

KỸ NĂNG GIAO TIẾP, DUY TRÌ CÁC MỐI QUAN HỆ

Tính chất công việc của Business Analyst Intern thường là phân tích dữ liệu và truyền đạt những thông tin quan trọng đến các phòng ban nên kỹ năng giao tiếp rất quan trọng. Ngoài ra, các kỹ năng mềm giúp business analyst intern xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, thuận lợi giữa các bên liên quan và cho sự nghiệp sau này.


KHẢ NĂNG THUYẾT TRÌNH, BIÊN SOẠN TÀI LIỆU

Thật vậy, đầu ra của một business analyst intern là tài liệu. Vì vậy, thực tập sinh phân tích nghiệp vụ cần được trang bị kỹ năng vi tính văn phòng và trình bày logic các tài liệu trong quá trình thực tập.


CÓ KHẢ NĂNG SỬ DỤNG CÁC PHẦN MỀM BỔ TRỢ NGHIỆP VỤ

Trong các tài liệu cần làm của business analyst intern, ngoài các tài liệu dạng văn bản còn có các tài liệu dạng sơ đồ, đồ thị. Chính vì vậy, thực tập sinh BA không thể thiếu kỹ năng sử dụng các phần mềm bổ trợ như: Viso, Xmind, Rdbms. Đối với thực tập sinh BA liên quan đến dữ liệu, kỹ năng SQL cũng là một tài sản.


CÁC YÊU CẦU CẦN CÓ ĐỐI VỚI VỊ TRÍ THỰC TẬP SINH BUSINESS ANALYST:

Không khó để tìm kiếm các thông tin tuyển dụng Business Analyst Intern HCM, Business Analyst Intern Hà Nội… Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu của mình mà các công ty sẽ đặt ra những yêu cầu khác nhau đối với BA Intern. Một số yêu cầu phổ biến gặp phải tại Business Analyst Intern như sau:


 • Ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính, CNTT, phần mềm hoặc các ngành nghề liên quan, có thể mở rộng cho ứng viên tốt nghiệp khối ngành kinh tế, kế toán, quản trị kinh doanh. Ứng viên phải có trình độ học vấn cơ bản về công nghệ phần mềm.

 • Ham học hỏi, chịu áp lực tốt, nhạy bén và có khả năng giao tiếp.

 • Có kỹ năng tư duy tốt, kỹ năng giải quyết vấn đề thành thạo, linh hoạt, cầu tiến trong công việc.

 • Yêu cầu trình độ tiếng Anh tùy theo vị trí Fresher hay Senior, tùy theo đối tượng khách hàng yêu cầu trình độ tiếng Anh cao hay ngoại ngữ khác.

 • Kinh nghiệm làm việc: nếu bắt đầu với vị trí thực tập thì không yêu cầu kinh nghiệm; Các vị trí mới hơn và cấp cao hơn thường yêu cầu ít nhất 6 tháng làm BA cho các công ty khác.

 • Hiểu biết về các mô hình tiên tiến trên thế giới như mô hình Agile... Đây là mô hình được nhiều công ty hàng đầu thế giới như Apple, Microsoft, Facebook, Amazon,… Áp dụng. Với những ưu điểm như linh hoạt, năng động và sáng tạo sẽ mang lại hiệu quả vượt trội cho quá trình phát triển dự án của doanh nghiệp.

business analyst intern
Ảnh 3. Các thực tập sinh BA nên tìm hiểu về các mô hình phát triển ứng dụng như Agile để mang lại hiệu quả vượt trội cho doanh nghiệp

TÓM LẠI

Thị trường việc làm chuyên viên phân tích nghiệp vụ luôn chào đón những bạn trẻ năng động, mong muốn cống hiến. Vị trí business analyst intern luôn là tài sản quý giá đối với các nhà tuyển dụng.


Nguồn: Internet


Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page