top of page

Liệu Các Bạn Sinh Đã Biết Business Analyst Là Gì Hay Chưa? Có Nên Theo Nghề Này?

Hầu hết các công ty hiện nay đều cần vị trí Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (business analyst), người có trình độ kỹ thuật cao và khả năng xử lý vấn đề nhanh chóng, đó là lý do nhân sự lĩnh vực này luôn được săn đón. Nhưng trước khi theo học, cùng tìm hiểu kỹ hơn đã nhé.


NHỮNG KHÁI NIỆM CƠ BẢN NHẤT ĐỂ AI CŨNG BIẾT BUSINESS ANALYST LÀ GÌ?

Business Analyst (BA) được hiểu là “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”, nhưng ở Việt Nam, người ta quen với tên gọi phổ biến hơn là “Chuyên viên phân tích kinh doanh”.

Đúng như tên gọi, trách nhiệm chính của vị trí này là phân tích và đánh giá các quy trình kinh doanh của công ty để xác định các vấn đề cần cải thiện và sau đó đề xuất các giải pháp cụ thể. Business analyst là gì? Cụ thể đó là người có thể là người làm việc trực tiếp với khách hàng để nhận phản hồi và chuyển thông tin nội bộ để xử lý. Ngoài ra, BA còn đảm nhận vai trò quản lý tài liệu kỹ thuật.

business analyst là gì
Ảnh 1. Trước khi quyết định có nên học không, cần tìm hiểu sơ bộ business analyst là gì đã

Ví dụ, một công ty có vấn đề về phát triển, Business Analyst sẽ làm việc với các bên liên quan để tìm ra giải pháp cụ thể và đáp ứng các yêu cầu đã đặt ra. BA có thể linh hoạt trong việc sử dụng các giải pháp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà không cần phải sử dụng phần mềm. Họ có thể đề xuất thay đổi chính sách hoặc điều chỉnh quy trình, hay đơn giản là đào tạo và huấn luyện nhân viên công ty. Khi kế hoạch đã được trình bày và phê duyệt, BA và các nhóm kỹ thuật và thương mại sẽ tiến hành xây dựng và triển khai kế hoạch đó.


NHỮNG KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA NGƯỜI ĐẢM NHIỆM VỊ TRÍ BUSINESS ANALYST

1. KỸ NĂNG GIAO TIẾP

Bản chất công việc của BA liên quan đến việc tương tác với nhà phát triển, khách hàng, người dùng cuối và cấp quản lý. Sự thành công của một dự án phụ thuộc vào mức độ rõ ràng mà BA truyền đạt các chi tiết như những thay đổi cần thiết, kết quả kiểm tra và các yêu cầu của dự án. Điều quan trọng khi đảm đương vai trò business analyst là gì? Là thông thạo giao tiếp giúp truyền tải đúng thông tin.


2. KỸ NĂNG VỀ MẢNG KỸ THUẬT

Để xác định các giải pháp kinh doanh, các nhà phân tích kinh doanh phải nhận thức đầy đủ về các nền tảng công nghệ hiện có và các công nghệ mới nổi, để xác định các kết quả tiềm năng mà họ có thể đạt được thông qua chúng. Thiết kế các hệ thống quan trọng trong kinh doanh và kiểm tra các công cụ phần mềm cũng là những kỹ năng kỹ thuật quan trọng và là yêu cầu phổ biến trong mô tả công việc BA ngày nay.


3. KỸ NĂNG QUẢN LÝ

Từ lập kế hoạch phạm vi dự án và định tuyến lực lượng lao động đến lập ngân sách và quản lý các yêu cầu thay đổi cũng như quản lý các hạn chế về thời gian, đây chỉ là một số khía cạnh của mô tả công việc BA. Với vai trò công việc liên ngành, Nhà phân tích nghiệp vụ phải có kỹ năng quản lý cấp cao để quản lý dự án từ đầu đến cuối.


4. KỸ NĂNG RA QUYẾT ĐỊNH

Kỹ năng ra quyết định mạnh mẽ là điều bắt buộc trong bất kỳ bản mô tả công việc nào của nhà phân tích kinh doanh. Họ phải có khả năng đánh giá sự đóng góp của các bên liên quan, phân tích tình hình và lựa chọn kế hoạch hành động phù hợp. Về khả năng tồn tại và lợi nhuận, khả năng tồn tại của một tổ chức sẽ phụ thuộc đáng kể vào khả năng ra quyết định của các BA.

business analyst là gì
Ảnh 2. Kỹ năng ra quyết định có ảnh hưởng rất lớn vào sự thành bại của một dự án Kỹ năng phân tích

Bộ kỹ năng của BA phải bao gồm các kỹ năng phân tích nâng cao để giải thích và chuyển nhu cầu của khách hàng thành các quy trình hoạt động. Hầu hết các mô tả công việc của nhà phân tích kinh doanh bao gồm các kỹ năng phân tích xuất sắc để phân tích tài liệu, dữ liệu, khảo sát người dùng và quy trình công việc sẽ dẫn đến các giải pháp.


BUSINESS ANALYST LÀ GÌ? CÓ PHẢI LÀM IT NHƯ CODER KHÔNG?

Mặc dù business analyst đóng vai trò là người liên lạc giữa CNTT và hoạt động, nhưng việc hiểu dữ liệu được phân tích để đưa ra quyết định kinh doanh không phải lúc nào cũng là một phần công việc của CNTT. Nếu một BA chuyên về CNTT, anh ta được gọi là IT Business Analyst.


BA VAI TRÒ THEN CHỐT CỦA MỘT BUSINESS ANALYST LÀ GÌ?

Ba vai trò chính của Nhà phân tích nghiệp vụ - BA là phân tích các mẫu dữ liệu và đưa ra kết luận hợp lý, phát triển các giải pháp sáng tạo cho các thay đổi chiến lược và hoạt động, cũng như lập ngân sách hoặc dự báo để đảm bảo chi phí không vượt quá mức ban đầu.

KẾT

Để có thể đưa ra quyết định có nên theo nghề business analyst hay không, các bạn cần hiểu rõ những ưu, nhược điểm của bản thân, cũng như cần tìm hiểu kỹ các vai trò mà bản thân mình sẽ làm. Và đặc biệt bạn cần nắm chắc khái niệm business analyst là gì.


Nguồn: Internet

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page