top of page

5 điều quan trọng hơn cả trí thông minh khi làm Software Engineering

Bạn nghĩ để làm software engineering giỏi, việc tiên quyết là cần sự thông minh, logic. Tuy nhiên, với một software engineering, còn có nhiều điều quan trọng hơn thế. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu các yếu tố được đánh giá là quan trọng hơn cả trí thông minh khi làm software engineering nhé!


1. Thói quen làm tài liệu

Với các nhóm phát triển phần mềm, chìa khóa thành công là bắt tay vào triển trai các phần mềm dự án. Làm thế nào để nhóm của bạn có thể nhanh lớn mạnh, nhanh chóng xử lý vấn đề khách hàng gặp phải. Bạn đừng suy nghĩ sâu xa là làm những thứ cao siêu. Đầu tiên, hãy thực hành nhuần nhuyễn với những dữ liệu ban đầu. Hãy giữ thói quen này trong lâu dài bởi các bài toán khó luôn đi từ các tài liệu, dữ liệu căn bản nhất.

Thói quen đọc tài liệu

2. Khả năng duy trì và phát huy năng lực nhóm

Trong software engineering nhóm, việc nhất thiết cần có đó là phát hiện được những người có ý tưởng, tầm nhìn, những người kỹ sư giỏi và những kỹ sư còn thiếu sót.

Tại sao lại vậy? Làm phần mềm giống như bạn đang chơi một môn thể thao đồng đội. Công nghệ không cần anh hùng, điều cần thiết ở đây là người có tầm nhìn, có thể gắn kết mọi người và thúc đẩy tất cả đội theo một hướng chính xác. Làm việc dưới một người đứng đầu có tầm nhìn tốt, chắc hẳn công việc nhóm sẽ thuận lợi hơn.

More IT JOBs

3. Làm việc teamwork

Các công ty khác nhau đánh giá các đặc điểm và kỹ năng của bạn khác nhau. Nhưng cho dù cuối cùng bạn làm việc cho công ty nào, gần như chắc chắn bạn sẽ phải làm việc theo nhóm. Sau đó, hầu hết mọi người sẽ tìm kiếm những thành viên nhóm có các tố chất:

  • Sự thân thiện: Bạn có dễ chịu khi ở gần không? Không quan trọng bạn thông minh đến mức nào nếu không ai muốn làm việc với bạn. Đừng quá quan tâm đến những chuyện riêng tư của mọi người.

  • Độ tin cậy - Bạn có thể được tin cậy? Bạn có thể hoàn thành những gì cần phải được thực hiện? Mọi người muốn một người mà họ có thể dựa vào. Bạn cũng vậy, ngay cả khi bạn không thừa nhận nó.

  • Sự nỗ lực và quyết tâm: Thật khó để làm việc với một người không nỗ lực. Điều này thực sự không hề mang lại nhiều năng lượng tích cực cho nhóm mà còn có tác dụng ngược lại.

Nếu bạn có ít nhất 3 đặc điểm trên, thì khả năng cao hơn là bạn sẽ được coi là phù hợp với hầu hết các nhóm tại công ty bạn đăng ký.


4. Kỷ luật

Tôi biết rằng công nghệ phần mềm không phải là một môn võ thuật, nhưng kỷ luật là vô cùng quan trọng. Đôi khi vì tiến độ dự án, bạn phải tăng ca, làm giờ, code đêm. Bạn sẽ nản lòng, bạn sẽ mệt mỏi, và có lẽ bạn sẽ thấy mình thiếu kiên nhẫn và tập trung.

Chính những khoảnh khắc quan trọng này kiểm tra giới hạn của bạn với tư cách là nhà phát triển. Nếu bạn buông thả và bắt đầu coi thường các quy trình hoặc thủ tục trong công việc tốt nhất, bạn sẽ hối hận về sau vì khả năng phần mềm sẽ mất nhiều thời gian tìm lỗi sửa hơn cả khi code.


5. Cập nhật công nghệ software engineering

Như các bạn đã biết, ngành công nghiệp phần mềm luôn phát triển.

Thực tiễn luôn thay đổi. Các công cụ hoặc khái niệm mới luôn xuất hiện và thay thế các công cụ cũ. Sau đó, khả năng để một kỹ sư học hỏi, tiếp thu và thích nghi sẽ tạo ra hoặc phá vỡ sự đổi mới của họ.

Tôi đã làm việc tại các công ty với các kỹ sư cứng đầu, có kinh nghiệm, những người tuyệt đối từ chối thừa nhận rằng họ sai về bất cứ điều gì. Họ từ chối sử dụng điện toán đám mây vì không an toàn. Họ từ chối sử dụng cơ sở hạ tầng làm mã vì quá phức tạp. Đây là biểu hiện cho cái chết của sự đổi mới và tăng trưởng vì sự cứng nhắc, thiếu linh hoạt trong khi công nghê luôn cập nhật mỗi ngày.

Cho dù bạn thông minh đến đâu, bạn cũng không hoàn hảo. Có lẽ ai đó ở công ty bạn thông minh hơn và có nhiều kinh nghiệm hơn bạn. Bởi vậy, hãy hình thành 5 điều chúng tôi gợi ý phía trên để là một nhà software engineering tài năng nhé!

Nguồn tổng hợp

---

JT1 - IT Recruitment Agency Website: https://www.jt1.vn Email: hi@jt1.vn Điện thoại: +8428 6675 6685 Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

تعليقات


Job_link_banner.gif
bottom of page