top of page

Tại sao các công ty không tuyển dụng Jinior Developers?

Junior developers là các sinh viên/lập trình viên mới ra trường hoặc mới bắt đầu tìm hiểu, tham gia vào công việc lập trình. Vậy tại sao các công ty tuyển dụng lại hạn chế tuyển dụng các junior developers như vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu các nguyên nhân dưới đây.

1. Trình độ công nghệ

Junior là lập trình chưa có hiểu biết sâu về công nghệ hoặc chỉ hiểu biết sơ lược, chưa được chính thức lập trình một phần mềm hoàn chỉnh. Bởi vậy, nếu các công ty lớn, đang tuyển dụng nhân sự cứng thì junior chắc chắn là đối tượng không thích hợp. Nhiều công ty muốn tuyển dụng một nhân viên cứng có thể xử lý công việc ngay.

Trình độ công nghệ

Với thực tiễn tuyển dụng hiện tại, lập trình viên từ junior lên Senior (Tạm gọi là lập trình viên có trình độ cao hơn) thì phải mất 3 - 5 năm. Mặc dù điều này không hợp lý vì 2 cấp bậc này nên dùng trình độ để đánh giá nhưng hiện tại các nhà tuyển dụng vẫn dùng thước đo này để đánh giá.

Tuy nhiên, nếu bạn là junior developers thì cũng không nên lo lắng quá là sẽ không tìm được việc. Bởi nhiều công ty vẫn tuyển thực tập để đào tạo, thực hiện các dự án nhỏ và một phần để tiết kiệm chi phí.


2. Khả năng quản lý công việc, sửa lỗi, giải quyết vấn đề

Khi tuyển dụng một junior thời gian đầu khi tiếp quản công việc, họ sẽ khó bắt nhịp với công việc. Công việc của một junior là viết code cho đúng, có thể chạy được và chỉnh sửa các bug nhỏ để làm quen với hệ thống. Tuy nhiên, với một lập trình đã lâu năm, họ viết code nhưng mã code lại ngắn gọn, được tinh chỉnh và dễ bảo trì.

Khả năng quản lý công việc, sửa lỗi, giải quyết vấn đề

Đồng thời, với việc sửa lỗi, nếu junior sẽ phải mất nhiều thời gian tìm hiểu lỗi để fix bug nhưng với các nhà lập trình lâu năm họ có thể phán đoán và giải quyết nhanh hơn.

Mặc dù biết để tuyển dụng lập trình nhiều kinh nghiệm, doanh nghiệp phải mất chi phí gấp vài lần, có khi là chục lần junior developers nhưng họ điều doanh nghiệp mong chờ là thời gian và tiến độ để thực hiện dự án.

Apply now

3. Thái độ và trách nhiệm

Điều cuối cùng giải thích nguyên nhân các nhà tuyển dụng ít tuyển junior developers là vì thái độ và trách nhiệm. Với junior, phần lớn thời gian sẽ là để học hỏi thêm kiến thức để lấy kinh nghiệm. Hầu hết các junior gần như chưa thực sự ý thức được trách nhiệm của mình với phần mềm, gần như họ đang nghĩ mình học và thực hành.

Ngoài ra, với các junior, nếu công việc không còn phù hợp họ sẽ sẵn sàng rời bỏ vị trí một cách nhanh chóng. Như vậy, doanh nghiệp vừa mất nhân lực, vừa tốn thời gian đào tạo.

Trên đây là 3 lý do chúng tôi đưa ra để bạn ý thức được việc các nhà tuyển dụng luôn muốn tìm những người đã có 3 - 5 năm kinh nghiệm hơn là một junior developers. Tuy nhiên với junior, các bạn hãy yên tâm vì cơ hội vẫn còn rất nhiều nếu chúng ta nắm bắt và cố gắng.

Nguồn tổng hợp

---

JT1 - IT Recruitment Agency Website: https://www.jt1.vn Email: hi@jt1.vn Điện thoại: +8428 6675 6685 Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page