top of page

Cảnh Báo: 5 Thói Quen Xấu Của Lập Trình Viên Cần Từ Bỏ Ngay Tức Khắc

Thông thường, bạn không thể nhận ra được những tật xấu của mình và phải cần đến sự chỉ ra của người khác. Dưới đây là những thói quen xấu của lập trình viên mà bạn cần phải bỏ ngay nếu muốn trở nên tốt hơn.

5 thói quen xấu cần bỏ

1. “Code của tôi là xịn nhất”

Thói quen xấu của lập trình viên phải kể đến trước hết chính là cái tôi của bản thân. Đừng chỉ biết chỉ trích code của những lập trình viên khác, bởi vì có thể code tiếp theo bị chỉ trích chính là của bạn đấy. Thay vì chỉ biết phán xét thì hãy quan sát một cách khách quan và chuyên nghiệp. Học cách khiêm tốn và học hỏi từ những người xung quanh sẽ khiến bạn tiến bộ hơn nhiều đấy.

Nên nhớ rằng thói quen xấu của lập trình viên chính là trở ngại đối với công việc của bạn. Khi mà bạn cảm thấy code của mình là tốt nhất, thì bạn sẽ không học được bất kì điều gì mới nữa đâu.


2. “Cái này sửa nhanh thôi ấy mà”

Trong quá trình làm việc thì có ai không muốn hoàn thành một cách nhanh nhất bạn nhỉ. Và đúng như thế, những lối tắt khi làm việc thật sự rất hấp dẫn. Nhưng vô hình chung nó đã tạo nên một thói quen xấu của lập trình viên rồi. Làm việc một cách vắn tắt không giúp cho bạn đến được với kết quả nhanh hơn. Bạn có thể tiết kiệm vài giờ trước mắt, nhưng trong tương lai lại có thể phải thêm nhiều tháng sửa chữa lỗi sai và đi tong danh tiếng của bản thân đấy.

Top IT job

3. “Tôi có thể nhớ được mọi thứ. Cần gì phải có tài liệu chứ.”

Có một thói quen xấu của lập trình viên khi làm việc đó là không xem xét tài liệu. Những người quản lý nghĩ rằng nó tốt cho lập trình viên, thế nhưng những lập trình viên thì hoàn toàn ghét nó. Nhưng thực tế những người giỏi hơn đã làm nó trở thành thói mỗi ngày của họ. Họ nhận ra rằng bản thân có thể quên đi cách mà code của họ hoạt động nếu như hơn một năm họ không đụng vào nó. Hãy nghĩ tới việc cả năm bạn đã làm biết bao nhiêu công việc và đến lúc coi lại code bạn làm hơn một năm trước đó… Tất nhiên bạn không thể nhớ chính xác cách nó hoạt động để xử lý rồi. Vì vậy những tập tài liệu là thật sự quan trọng đấy.


4. “Đó không phải là tôi đâu”

Một sự thật thường gặp là những nhà phát triển xấu hay đổ lỗi cho khách hàng đã không sử dụng sản phẩm một cách chính xác và khiến sản phẩm bị hư. Đó chính là một trong những thói quen xấu của lập trình viên. Họ không chịu trách nhiệm về toàn bộ sản phẩm và lỗi, dù họ là người tạo ra chúng. Khi bạn càng sớm thừa nhận sai lầm của mình, bạn sẽ càng có nhiều thời gian để học tập và khắp phục lỗi sai đó. Điều đó hết sức đơn giản đúng không nào.

Đó không phải là tôi đâu

5. Việc của bạn xong không có nghĩa mọi thứ đã xong

Những kiến thức mới luôn là sự khao khát với những nhà phát triển giỏi. Họ sẽ tìm hiểu để biết làm sao mà tất cả các phần kiến thức phối hợp với nhau và cách mà nó vận hành. Họ tự đặt câu hỏi về thiết kế và ý tưởng đằng sau các tính năng cần thiết khi giải quyết vấn đề nào đó. Mặt khác, những nhà phát triển tồi chỉ luôn cho rằng phương pháp hoặc quy trình duy nhất là tốt nhất. Điều này khiến cho dự án của họ có thêm những điều thừa thãi và hoạt động không thật sự tốt.

Hãy làm việc với một thái độ tích cực, công việc của bạn sẽ phản ánh được điều đó. Có vậy bạn mới dần trở thành một lập trình viên không chỉ giỏi mà còn tốt theo đúng nghĩa.

Nguồn tổng hợp

---

JT1 - IT Recruitment Agency Website: https://www.jt1.vn Email: hi@jt1.vn Điện thoại: +8428 6675 6685 Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page