top of page

Con đường trở thành triệu phú từ Công nghệ - Đầy chông gai nhưng không phải là không thể

Tôi đã đọc khá nhiều câu chuyện về việc trở thành triệu phú từ các blog, mà phần lớn tác giả là những người có profile hoàn hảo và thường mời gọi người đọc cung cấp thông tin mail cá nhân cho mình.


Một lần sau khi đọc xong, tôi để lại bình luận: Bạn có phải là triệu phú không? Quả nhiên bình luận của tôi đã thu hút khá nhiều sự chú ý từ cộng đồng, nhưng vẫn không nhận được sự phản hồi từ tác giả, một số khác chỉ tôi nơi để tham khảo thêm về tác giả. Với cương vị là một đọc giả, dù thật sự không muốn đánh giá hay phê phán một đối tượng nào, nhưng tôi vẫn muốn dành thời gian ra để đọc được những bài viết dựa trên kinh nghiệm thực tế chứ không phải là những viễn cảnh được vẽ trên bàn phím. Vì vậy tôi quyết định chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình với kết quả là 1 triệu đô.

Con đường trở thành triệu phú từ Công nghệ

Là một người thích sự phá cách, tôi không chấp nhận đi theo con đường mà ba mẹ, giáo viên đã đề ra. Trong suốt tuổi trẻ của mình, tôi đã làm qua rất nhiều việc từ công nhân xây dựng đến lính cứu hỏa. Đó thật sự là một thử thách, vì tôi thích làm việc ở bên ngoài mà vẫn kiếm đủ tiền để duy trì cuộc sống. Tôi cũng không phù hợp với những việc làm liên quan đến hành chính, dù đã cố gắng nhưng tôi vẫn không thể quen với việc chấp hành mệnh lệnh của người khác, đặc biệt là những người tôi cho rằng có năng lực thấp hơn tôi.


Vốn là một lập trình viên tay ngang nên tôi cũng không hứng thú với môi trường làm việc bị bao quanh bởi 4 bức tường. Môi trường văn phòng khá thuận tiện cho việc gặp gỡ và giao lưu với nhiều người để trao đổi kinh nghiệm và ý tưởng nhưng lại có khá nhiều nhược điểm như: giới hạn trong thời gian làm việc, bị kiểm soát sự sáng tạo, văn hóa văn phòng. Vì vậy sau vài năm, tôi đã quyết định nghỉ mặc dù được giữ lại.


Tôi quyết định mở một công ty tư vấn kỹ thuật, nơi cung cấp các lập trình viên và kỹ sư hệ thống cho các khách hàng. Nhu cầu về các lập trình viên tại Hoa Kỳ luôn cao. Với các hợp đồng lớn từ Chính phủ, thay vì là nhà thầu chính, chúng tôi tìm một nhà thầu chính và cung cấp nhân lực tài năng cho họ. Thị trường nhân lực kỹ thuật khá gắt gao, tuy nhiên vẫn có nhiều cách để tìm kiếm các tài năng mới mà ít người dùng. Tôi thường sử dụng các mối quan hệ cá nhân và tham gia các tập thể để gặp gỡ mọi người. Ngày nay có rất nhiều cách để tiếp cận đối tượng, ví dụ như bạn có thể đến các buổi Meetup hay sự kiện công nghệ để tìm nguồn nhân tài giá trị cho công ty.


Tôi có những đối tác thân thiện. Mỗi lần đầu tư 500$ vào công ty, chúng tôi sắp đặt các bài báo về sự hợp tác, mua danh thiếp và bắt đầu tiến vào thị trường. Sau một vài tháng, chúng tôi đã bắt đầu đưa một số lập trình vào hợp đồng và bắt đầu có những đồng lãi đầu tiên. Sau năm đầu tiên, mỗi người chúng tôi kiếm được 200.000$ từ lương và các khoản thưởng, cộng với việc chúng tôi đã thuê một chiếc Mercedes-Benz để quảng bá hình ảnh. Sau 3 năm thì mối quan hệ giữa các đối tác bắt đầu rạn nứt và chúng tôi quyết định thanh lý công ty trước khi nó bắt đầu đổ vỡ. Nhờ vào một nhà môi giới kinh doanh mà chúng tôi thanh lý thành công và mổi người nhận được khoản tiền là 350.000$.


don't talk just act don't say just show don't promise just prove

Cách thức hoạt động

Vì đây là một doanh nghiệp phụ thuộc vào mối quan hệ 100% nên cần thời gian để xây dựng các mối quan hệ. Tìm kiếm và liên hệ với các công ty và giới thiệu với họ rằng bạn có một nguồn nhân lực tài năng mà chưa được khai thác và muốn tham gia vào một thỏa thuận (nhà thầu phụ hoặc nhà tuyển dụng hợp đồng). Hầu hết trong số họ sẽ bỏ qua bạn, tuy nhiên một số sẽ trả lời. Bạn chỉ cần một và hãy chắc chắn rằng bạn nắm được chi phí của mình cũng như nhận được một hợp đồng đã ký.


Tiếp theo là hãy tìm kiếm tài năng, có thể là bạn bè, gia đình, qua mạng xã hội hay các cộng đồng kỹ thuật. Điều này yêu cầu một số kỹ năng, tầm ảnh hưởng và cuối cùng là sự chân thật với ứng viên. Tham gia một số lớp học miễn phí trên EdX hoặc Coursera sẽ cung cấp cho bạn nền tảng cần thiết để nói chuyện một cách logic.


Bước kế tiếp là thỏa thuận về tiền bạc, thường được thực hiện theo một trong hai cách: bạn được trả một khoản phí cho vị trí, hoặc lấy một tỷ lệ phần trăm của tỷ lệ hóa đơn. Đa phần tôi luôn muốn lấy một phần của tỷ lệ hóa đơn. Ví dụ: nếu một lập trình viên sẵn sàng làm việc với giá 75 đô la mỗi giờ và công ty sẵn sàng trả 100 đô la mỗi giờ, thì có một khoản lãi 25 đô la. Bạn sẽ chia nó với người khác, hoặc giữ nó cho riêng mình. Trong sự sắp xếp này, hãy đảm bảo cho họ biết họ sẽ được trả tiền khi bạn được trả tiền. Bạn chỉ cần sẵn sàng đặt câu hỏi, đàm phán, trình bày mối quan hệ win-win và giá trị bạn cung cấp là xác định được nhân tài và giúp họ nhận được công việc.

Các bước hành động

  • Kết hợp một số bảo hiểm trách nhiệm chung.

  • Nhận hợp đồng mẫu cho cả các công ty bạn sẽ cung cấp và những người sẽ làm việc hoặc thông qua bạn làm nhà thầu.

  • Tìm một luật sư và kế toán tin cậy.

  • Bắt đầu tìm kiếm và sắp xếp các công ty muốn thuê và tìm kiếm nhân viên kỹ thuật có thể thực hiện công việc.

  • Tham khảo thêm sách và trên mạng Internet.


Tôi là một lập trình viên, vì vậy tôi bắt đầu một công ty tìm nguồn cung ứng và đặt tài năng kỹ thuật. Ngoài ra ý tưởng này được áp dụng trên nhiều ngành nghề khác nhau: lao động phổ thông, xây dựng, nhân viên văn phòng, thương nhân kỹ thuật, y tế, v.v. Hãy cân nhắc thêm về định hướng này.


Nguồn: tổng hợp

Hình ảnh: Pinterest


-------------------------------

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page