top of page

Điều gì làm nên một kỹ sư phần mềm xuất sắc

Nếu đã bước chân vào nghề thì có ai lại không muốn trở thành một kỹ sư phần mềm xuất sắc nhỉ. Không cần phải mất nhiều năm nghiên cứu, bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn 5 khái niệm để trở thành một kỹ sư phần mềm xuất sắc chỉ trong một thời gian ngắn.

1. Hội chứng đối tượng sáng bóng

Chúng ta thường tiêu dùng bởi công nghệ và quên mất về tất cả các biến số khác nhau cần phải được xem xét khi phát triển một ứng dụng. Để trở thành một kỹ sư phần mềm xuất sắc, hãy hỏi bản thân bạn những câu hỏi sau:

Đây có thật sự là điều mà bạn nên làm?

Điều gì nên được ưu tiên nhất?

Làm sao để dự án của bạn tác động lên những người khác?

Bạn đang cố gắng để đạt được điều gì?

Hội chứng đối tượng sáng bóng

Hội chứng đối tượng sáng bóng cho thấy sự vội vàng của một ý tưởng sẽ ngăn chúng ta suy nghĩ về những câu hỏi đã nêu trên. Và dĩ nhiên một kỹ sư phần mềm xuất sắc sẽ luôn xem xét những câu hỏi này bằng cách lùi lại để nhìn toàn diện mọi thứ. Sau đó bạn sẽ có thể phân tích và đánh giá sự tiềm năng về sản phẩm của mình chứ không chỉ là một bộ mã được viết ra.

2. Sự phức tạp

Điều đầu tiên phải nói đến chính là về kỹ thuật. Bạn cần bỏ thói quen khiến mọi thứ phức tạp hơn nếu muốn trở thành một kỹ sư phần mềm xuất sắc. Hãy làm mọi thức một cách đơn giản hết sức có thể. Sự phức tạp về kỹ thuật là điều hiển nhiên và công việc của chúng ta là tìm ra giải pháp nhanh và đơn giản nhất. Lần tới khi viết một hàm lớn, hãy cân nhắc tái cấu trúc nó vì lợi ích của bạn trong tương lai. Từ đó tất cả các vấn đề của bạn sẽ có thể được xử lý bởi những giải pháp đơn giản.

Điều thứ hai cần kể đến chính là tổ chức. Một dự án thường được thực hiện bởi một nhóm chứ không chỉ riêng lẻ. Và sự phối hợp tốt sẽ tiết kiệm phần lớn năng lượng và thời gian cho mọi người. Là một kỹ sư phần mềm xuất sắc thì việc của bạn chính là tập cách truyền đạt định hướng, ý tưởng và tiến độ của mình cho những kỹ sư khác. Lúc này bạn sẽ như người dẫn đầu và tạo nên sự liên kết cho cấu trúc và khiến dự án tốt hơn. Đừng chỉ ngồi trước máy tính viết code. Hãy đứng dậy và làm nhiều thứ hơn thế.

Sự phức tạp

Cuối cùng chính là sự không rõ ràng. Rất nhiều khi bạn không biết bản thân phải làm gì. Vấn đề và giải pháp có thể không hoàn toàn rõ ràng. Có thể ý tưởng của bạn đã hiện hữu trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Bạn không cần phải phức tạp hóa mọi thứ lên, bạn chỉ cần gạt đi sự không rõ ràng và chủ động với nó thôi. Hãy viết ý tưởng của bạn ra, sau đó phát triển thành những mục đề cần phân tích. Sau đó hãy tạo ra những cuộc hop, xây dựng lộ trình cho dự án và thúc đẩy nó. Vấn đề ở đây là hãy hành động chứ đừng để nó mãi là ý tưởng mơ hồ nếu bạn muốn là một lỹ sư phần mềm xuất sắc.

3. Sự lãnh đạo

Phần lớn mọi người đang lãnh đạo một cách sai lầm. Họ nghĩ rằng thật là đơn giản khi nói với mọi người phải làm gì, kiểm soát, đòi hỏi những gì người khác phải thể hiện,...

Đối với một kỹ sư phần mềm xuất sắc thì sự lãnh đạo chính là sự khởi đầu. Khi bạn nắm trong tay một nhóm lập trình viên ưu tú trong một căn phòng nhưng lại cảm thấy không biết làm gì. Đó là khi bạn cần trở thành một người lãnh đạo sáng suốt. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ xác định được những cơ hội và các chương trình khuyến mãi tiềm năng cho mọi người tham gia. Từ đó nhà lãnh đạo sẽ đưa mọi người lên con tàu giải quyết vấn đề đó.

Sự lãnh đạo

4. Sự tác động

Sự tác động thực ra có giá trị hơn là sự nỗ lực hay khoảng thời gian mà bạn bỏ chính là kết quả của dự án của bạn. Tránh việc bỏ dở dang một dự án. Hầu hết các lập trình viên thì luôn tạo ra nhiều thứ, có thể là cho mục đích học hỏi từ những khung sườn hay ngôn ngữ và không hề cân nhắc đến kết quả. Ví dụ như bạn muốn chuyển đổi cơ sở mã từ Java sang Scala. Ý tưởng tuyệt đấy. Nhưng tác động mà nó tạo ra là gì nào? Nó không hề có tác dụng lên một ai ngoại trừ làm bạn hài lòng với mong muốn được học những kỹ thuật mới.

Sự tác động

Đó là lý do bạn phải để mắt đến cả khía cạnh kinh doanh nữa. Và đó là điều mà một kỹ sư phần mềm xuất sắc có thể làm được.

5. Sự thực hiện

Để trở thành một lập trình viên tuyệt vời, bạn cần thực hiện những khái niệm đã nêu trên đây hằng ngày. Hãy đối phó với những điều phức tạp bằng cách đơn giản nhất. Là một nhà lãnh đạo tốt và tập trung vào tác động mà dự án mang lại. Bạn có thể đối phó với sự phức tạp của kỹ thuật không? Nếu có thì bạn nên làm việc trong một tổ chức phức tạp. Tìm ra những lỗi lầm trong công ty, tạo ra tầm nhìn và thúc đẩy nó tạo nên những tác động.

Qua bài viết này mong bạn sẽ nhận ra những điểm bản thân còn thiếu và cần thực hiện tốt hơn để làm việc có hiệu quả trong công việc của mình. Để trở thành một kỹ sư phần mềm xuất sắc bạn hãy bổ sung thêm cho mình những kĩ năng mà bài viết đã nêu nhé.

Nguồn: Tổng Hợp


Hàng trăm công việc IT hấp dẫn dành cho Developer

_____________________

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/​

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page