top of page

Đối phó với sự kiệt sức: Tôi đã học cách ngừng lo lắng và gia tăng chất lượng cuộc sống thế nào

Một số người tin rằng bạn nên thức dậy sớm và sau đó làm việc cho đến khi bạn ngủ thiếp đi. Họ cho rằng đó là con đường thực sự duy nhất dẫn đến thành công. Nghe có vẻ là một điều tuyệt vời, nhưng ít ai nhìn vào cạm bẫy lớn nhất của việc này đó chính là kiệt sức. Chúng ta có thể đã thấy những bài viết về chủ đề này trong gần đây nổi trên các trang web và phương tiện truyền thông xã hội. Vậy làm thế nào để đối phó với sự kiệt sức? Tôi hy vọng sau khi đọc hết bài viết này, bạn sẽ tìm ra được câu trả lời cho bản thân.


Bạn có đang bị kiệt sức?

Bạn có đang bị kiệt sức

Trong tất cả các lĩnh vực không chỉ riêng IT mà còn cả những ngành nghề khác. Chúng ta luôn cố gắng theo đuổi những thành quả mà mình mong muốn bản thân đạt được hoặc luôn đuổi theo những thành công của người khác. Đương nhiên cố gắng theo kịp những người thành công là một điều tốt, nhưng bạn có đang làm những điều khiến bản thân mình kiệt sức. Bởi vì thực tế mọi người đều tin rằng bất cứ ai có thể là một nhà phát triển thành công chỉ cần bản thân nỗ lực. Đặc biệt đối với những người theo đuổi công việc phát triển phần mềm, nguy cơ họ đối mặt với sự kiệt sức rất cao. Không giống như các ngành nghề khác, dân IT có thể mang khối lượng công việc về nhà, điều đó có nghĩa là chúng tôi không bao giờ rời xa công việc. Phần mềm là hay thay đổi và vĩnh cửu. Luôn có một lỗi khác để nghiền nát, tính năng để viết hoặc mã để cấu trúc lại. Công việc luôn có thể gọi bạn, vì vậy bước ra khỏi nó có thể cực kỳ khó khăn. Vậy đối với những người theo lĩnh vực phát triển phần mềm, họ đã đối phó với sự kiệt sức như thế nào?


Hàng trăm công việc IT hấp dẫn dành cho Developer


Sự kiệt sức chủ yếu xuất phát từ những nỗi sợ bị tụt lại phía sau và nỗ lực để thành công. Những xung đột trong bản thân của bạn với vấn đề tiếp tục làm việc hay nên nghỉ ngơi. Nhưng bạn vẫn tiếp tục chọn phương án làm việc và dường như bạn bắt đầu bất lực không thể tập trung đó là khi bản thân bạn đã thật sự kiệt sức. Đối với dân IT, họ thường xuyên phải làm những công việc liên quan tới viết code nhưng rất khó để viết mã tốt khi bạn có thể tập trung vì việc phát triển phần mềm đòi hỏi rất nhiều sự chú ý đến chi tiết.

Vậy để đối mặt với sự kiệt sức này bạn cần phải làm gì?


Cách đối phó với kiệt sức

Điều duy nhất tôi muốn khuyên mọi người là hãy để đầu óc thư giãn. Một trong những cách tốt nhất để đối phó với sự kiệt sức là nghỉ ngơi. Đi dạo, uống trà, thiền, đọc sách hoặc nói chuyện với bạn bè hoặc thành viên gia đình. Đi dạo cũng là cách giải tỏa đầu óc và giúp tôi giải quyết nhiều vấn đề tôi gặp phải trong khi làm việc. Đôi khi tôi sẽ tìm ra một giải pháp khi tôi không nghĩ về nó.

Cách đối phó với kiệt sức

Tập trung toàn bộ cuộc sống của chúng ta vào công việc sẽ đưa chúng ta vào một nơi tối tăm. Có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp nhà phát triển có cái nhìn khác về phần mềm họ đang viết ví dụ như bạn có thể viết một ứng dụng sách nấu ăn tốt hơn nếu bạn dành thời gian vào bếp, bạn có tin vào điều đó?


Là nhà phát triển hay làm bất kì công việc nào, chúng ta nên ngừng đánh giá bản thân dựa trên số lượng công việc chúng ta làm, mà thay vào đó là chất lượng công việc chúng ta làm và những điều tốt đẹp mà công việc ấy mang lại. Đó là một trong những cách yêu thích của tôi để tránh kiệt sức vì tôi cảm thấy như mình đang đóng góp theo cách tích cực cho chính bản thân mình cũng như công ty tôi theo làm.


Cuối cùng là hãy cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Đừng để bản thân bạn trở nên kiệt sức vì chính công việc của mình. Vì cuộc sống chuyển động rất nhanh. Nếu bạn không dừng lại và nhìn xung quanh một lần, bạn có thể bỏ lỡ nó.


Nguồn: Tổng Hợp

_____________________

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/​

Comentarios


Job_link_banner.gif
bottom of page