top of page

Làm Cách Nào Để Trở Thành Tech LEAD Hiệu Qủa

Tất cả các lập trình viên đều có mong muốn phát triển thành tech lead (Người lãnh đạo công nghệ) vì đó là một trong những vị trí được khao khát và có ảnh hưởng nhất trong phát triển phần mềm. Tuy nhiên, trở thành một nhà lãnh đạo công nghệ tốt không phải là điều ai cũng có khả năng. Vậy làm cách nào để trở thành tech lead?

Chia sẻ kiến ​​thức

1. Chia sẻ kiến ​​thức

Từ kinh nghiệm của tôi, giỏi công nghệ là cách bền vững nhất để có được sự tôn trọng giữa các thành viên trong nhóm của bạn.

Tại sao các tech lead nên chia sẻ kiến ​​thức của mình? Kết quả cuối cùng khi làm việc đó là kết quả dự án triển khai và tinh thần đồng đội nhóm. Cả 2 đều bị ảnh hưởng bởi thái độ của người dẫn đầu. Khi bạn chia sẻ kiến thức, đồng thời năng lực của các thành viên trong nhóm cũng sẽ tăng lên một phần nào đó. Đây là tác động tốt để tăng chất lượng công việc, năng lực cá nhân và tăng uy tín, sự quan trọng của một tech lead.

Kiến thức là một nửa trận chiến và chia sẻ nó là nửa còn lại. Nhóm của bạn sẽ không có ích gì cho bạn nếu bạn chọn cách ích kỷ. Khách hàng tiềm năng nói chuyện với các nhà phát triển của họ và chỉ cho họ cách giải quyết vấn đề. Họ không chỉ cho họ biết cách khắc phục vấn đề mà còn giải thích lý do tại sao họ khắc phục theo cách đó.

Đừng rơi vào tình huống mà nhóm ngừng hỏi bạn câu hỏi. Truyền thông là huyết mạch của một dự án thành công.

Biết các thành viên trong nhóm

2. Biết các thành viên trong nhóm

Đôi khi, trong khi thực hiện một dự án sẽ có sự tham gia của rất nhiều thành viên. Mặc dù không có quy tắc hay yêu cầu dự án nào để gọi mọi người bằng tên của họ, hoặc yêu cầu cá nhân trong công việc. Tuy nhiên, bạn cần có một phương thức giao tiếp thân thiện để 2 bên có thể trao đổi nhiều hơn trong công việc và định hướng phát triển. Để trở thành một tech lead hiệu quả, bạn cần thường xuyên quan tâm, tìm hiểu các vấn đề thành viên đội nhóm gặp phải để có giải pháp kịp thời trước khi các vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Bạn không cần phải thích đồng nghiệp của mình, nhưng ít nhất bạn cần biết họ. Biết các khả năng và giới hạn của thành viên, kết hợp với việc biết những gì họ quan tâm, sẽ khiến bạn lên kế hoạch phát triển theo cách tốt hơn.


3. Thừa nhận bạn không biết tất cả mọi thứ

Bạn có thể là một người chuyên về kỹ thuật, và thậm chí bạn sẽ không biết mọi thứ về công nghệ của mình. Thực tế là vậy, có khi người ít kinh nghiệm nhất trong nhóm lại có thể đưa ra một giải pháp hiệu quả, bền vững. Lãnh đạo công nghệ tốt không áp đặt giải pháp của họ cho nhóm. Thay vào đó, họ để các thành viên có thể phát triển theo nhiều hướng.

Mặt khác, một số khách hàng luôn cho rằng họ biết nhiều hơn các nhà phát triển. Họ là những kiểu người quá tự tin, độc đoán, những người muốn nó thực hiện theo cách của họ, ngay cả khi cách của họ là sai. Họ không thích lý luận, vì hầu hết thời gian họ không hợp lý. Hãy nhớ rằng, là một người lãnh đạo công nghệ, công việc của bạn là đảm bảo mọi người đóng góp hết sức cho dự án, đi theo đúng hướng chứ không chỉ đơn giản là vâng lời khách hàng.

Ra quyết định

4. Ra quyết định

Không có tính năng mới nào mà tất cả sự đồng thuận. Hầu hết các dự án khi khởi động sẽ có những cuộc thảo luận, các yêu cầu, xem xét ý kiến ​​của mọi người trong nhóm.

Hãy nhớ rằng, để các dự án hoạt động hiệu quả, các nhà lãnh đạo công nghệ cần đưa ra quyết định đúng đắn vào đúng thời điểm. Không phải tất cả mọi người sẽ ủng hộ, nhưng đó là những gì cần thiết cho lợi ích tốt nhất của dự án và khách hàng.

Tôi không nói với bạn ngừng tham khảo ý kiến ​​nhóm. Đó là một ý tưởng tuyệt vời để giữ cho nhóm tham gia vào quá trình ra quyết định. Nhưng sẽ có lúc cuộc thảo luận cần phải chấm dứt và phải đưa ra quyết định. Đây là những thời điểm một nhà lãnh đạo công nghệ giỏi cần kiểm soát và nổi bật.

Hãy nhớ rằng, trở thành một nhà lãnh đạo công nghệ giỏi không phải là đưa ra quyết định hoàn hảo. Bạn không cần phải đưa ra quyết định đúng 100% thời gian. Nhưng bạn cần phải đưa ra quyết định, đó là ít nhất 80%.

Tech lead là vị trí bất kỳ một lập trình đều sẽ hướng tới. Tuy nhiên, để trở thành một lãnh đạo công nghệ hiệu quả bạn cần phải cố gắng rất nhiều và thực hiện ít nhất 4 điều chúng tôi đã gợi ý phía trên. Chúc bạn sớm thành công.


Nguồn tổng hợp

---

JT1 - IT Recruitment Agency Website: https://www.jt1.vn Email: hi@jt1.vn Điện thoại: +8428 6675 6685 Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Job_link_banner.gif
bottom of page