top of page

HƯỚNG DẪN TÁI SỬ DỤNG MÃ CODE

Tái sử dụng mã code là một giải pháp tối ưu để khắc phục tất cả các sự cố của phần mềm. Bài viết dưới đây sẽ giải thích và hướng dẫn cặn kẽ cho bạn hiểu vì sao nên tối ưu tái sử dụng mã code thay vì phải viết lại toàn bộ phần mềm.

Tại sao nên tái sử dụng mã code?

Tại sao nên tái sử dụng mã code?

Trước hết hãy thử tưởng tượng bạn đang lập trình một thư viện phần mềm, bạn đang có một ý tưởng tuyệt vời về một giải pháp chung có thể tái sử dụng. Chắc hẳn là bạn cũng điên cuồng với API với đủ mọi tiện ích và có thể sống còn trong mọi trường hợp.

Sau đó thì có một API mới xuất hiện. Nó gọn hơn và bao gồm nhiều giải pháp hơn API của bạn. Nó cũng nhanh hơn và dễ sử dụng hơn khiến API của bạn chìm vào quên lãng. Mọi người nhanh chóng chuyển sang thứ sáng bóng tiếp theo. Nhưng rồi sẽ lại tiếp tục sẽ có những API mới liên tục xuất hiện và khiến những phiên bản cũ trở nên vô dụng.

Bạn thấy đấy, nguyên nhân gốc rễ ở đây là do việc bạn viết mã hướng tới những giải pháp chung khiến nó trở nên cồng kềnh, khó sử dụng và cuối cùng nó sẽ trở thành một vấn đề lớn. Để tái sử dụng mã code các lập trình viên sẽ không hướng tới những giải pháp chung mà chỉ viết để giải quyết trường hợp xảy ra trước mắt.

Chìa khóa ở đây là KHÔNG cố gắng dự đoán trước tương lai. Phạm vi cho khả năng sử dụng chỉ nên duy trì trong tầm nhìn ngay lập tức của bạn về mọi thứ và bạn cần phải tăng cường mã khi có cơ hội mới. Bằng cách này, bạn không chỉ tiết kiệm thời gian và công sức, mà cuối cùng bạn còn có thể tái sử dụng mã code dễ dãng.

top IT job

Tái sử dụng mã code nên tránh trùng lặp

Hãy luôn nhớ rằng bạn chỉ lập trình mã để giải quyết vấn đề trước mắt. Vì vậy, hãy viết mã bạn cần và tiếp tục làm điều đó cho đến khi bạn bắt đầu giải quyết vấn đề tương tự. Sau đó, cấu trúc lại giải pháp đó ra một vị trí chung và tham khảo nó. Bằng cách này, bạn không tạo ra mã chung lãng phí và tránh trùng lặp.

Luôn tuân thủ nguyên tắc DRY (Don’t Repeat Yourself) trong đó nói rằng logic mã không nên được lặp lại vì mã trùng lặp dẫn đến tắc nghẽn hệ thống và khiến chất lượng phần mềm trở nên kém đi. Ngoài ra, nó tạo ra một con quái vật mã, trở thành cơn ác mộng cho việc bảo trì.

Các lớp/ phương thức/ hàm chỉ nên giải quyết một nhiệm vụ

Để việc tái sử dụng mã code trở nên dễ dàng, bạn nên thiết kế các lớp, phương thức và hàm chỉ nên giải quyết một việc. Mỗi hệ thống được xây dựng từ một ngôn ngữ dành riêng cho miền được các lập trình viên thiết kế để mô tả nó một cách thông minh. Hàm là động từ của ngôn ngữ đó và các lớp là danh từ. Cả hai thường là dòng tổ chức đầu tiên trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào và viết chúng tốt là bản chất của việc viết mã tốt.

Chỉ có hai quy tắc vàng để viết một lớp / hàm có thể sử dụng lại.

· Chúng nên nhỏ

· Chúng nên làm tốt một nhiệm vụ


Tránh sử dụng mã kế thừa

Không giới thiệu một lớp mã kế thừa trừ khi bạn chắc chắn rằng sẽ có nhiều điều cần phải triển khai và bạn phải thực sự nắm rõ từng dòng mã khi lập trình. Điều đó nói rằng, mã kế thừa là một cách tuyệt vời để mở rộng chức năng của các lớp nhưng nó cũng là một con dao hai lưỡi khi bạn muốn tái sử dụng mã code.

Mã kế thừa gây ra một khớp nối cao vì siêu lớp tiếp xúc với các lớp bên trong của nó cho các lớp con. Điều này làm cho nó cứng nhắc và khó thay đổi chức năng của siêu lớp khi được yêu cầu. Đó là lý do tại sao kế thừa không phải là một cách tốt để đạt được tái sử dụng mã code.

Nhìn chung để làm tốt việc tái sử dụng mã code bạn nên bắt đầu bằng việc giải quyết từng vấn đề nhỏ và giải quyết nó thật tốt. Bạn sẽ dễ dàng nâng cấp và bảo trì phần mềm khi mã sạch, dễ hiểu.


Nguồn Tổng hợp

---

JT1 - IT Recruitment Agency Website: https://www.jt1.vn Email: hi@jt1.vn Điện thoại: +8428 6675 6685 Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/


Job_link_banner.gif
bottom of page