top of page

Làm thế nào bạn cải thiện kỹ năng lập trình?

Lập trình là một nền tảng ngôn ngữ phát triển rất khó và cần người học đầu tư nhiều thời gian và công sức để thông thạo. Vậy làm cách nào để các lập trình viên cải thiện kiến thức và kỹ năng lập trình của mình. Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết dưới đây.

Làm thế nào bạn cải thiện kỹ năng lập trình?

1. Thực hành Code hàng ngày

Mỗi ngày viết mã là một kỹ năng như bất kỳ khác. Nó đòi hỏi rất nhiều thực hành và nỗ lực để có được kỹ năng lập trình tốt hơn. Không một người nào thức dậy vào một ngày và đột nhiên trở nên giỏi lập trình. Tất cả các kỹ sư giỏi đã làm việc vô số ngày đêm để hoàn thiện kỹ năng lập trình của họ. Tạo thói quen viết mã mỗi ngày, bất kể dự án hay ngôn ngữ lập trình - điều quan trọng là bạn thực sự làm điều đó mỗi ngày.

Đồng thời, cố gắng đọc mã của các lập trình viên khác, nói về mã và cố gắng tìm các chuyên gia để họ xem lại mã của bạn.

Tuy nhiên, sau mỗi lần thực hành, bạn cần thực hiện một thay đổi (trên code), đánh giá lại hiệu quả.Có thể tập trung vào việc viết lại những dòng giống nhau lặp đi lặp lại, thực hiện những thay đổi cũng như kiểm tra một cách cẩn thận. Mỗi lần lặp lại sẽ mang lại những cải tiến nhỏ, và sẽ dễ dàng tìm ra lỗi sớm hơn có thể dẫn đến những vấn đề lớn hơn sau đó.


2. Học nhiều ngôn ngữ giúp nâng cao kỹ năng lập trình

Có một lý do tại sao các trường đại học và trường học giới thiệu nhiều ngôn ngữ lập trình cho chương trình giảng dạy của họ. Mã hóa kiến ​​thức chuyển qua các ngôn ngữ. Ví dụ, việc làm quen với Java class và lập trình hướng đối tượng giúp bạn dễ hiểu các khái niệm của ngôn ngữ lập trình Swift. Vì các khái niệm mã hóa giống nhau áp dụng cho cả hai. Khi biết nhiều ngôn ngữ lập trình, bạn càng linh hoạt hơn trong việc sử dụng và đánh giá chúng.

Cố gắng khám phá những điều chưa biết, và thường xuyên. Nếu cảm thấy bất ổn khi bạn không biết điều gì đó, cách duy nhất chúng ta có thể làm, bằng cách tiếp thu thông tin mới.

Tuy nhiên, các bạn lập trình cũng cần phải thông thạo ngôn ngữ lập trình căn bản nhất. Có rất nhiều lập trình viên bắt đầu bằng cách thử và nhảy vào tất cả mọi thứ một lần và không có đủ kiên nhẫn để học chỉ một ngôn ngữ lập trình duy nhất trước khi tiến lên phía trước. Họ nghĩ rằng họ phải biết tất cả những công nghệ mới đang “hot” thì mới có thể kiếm được một công việc lập trình. Trong khi đúng ra thì bạn cần biết nhiều hơn chỉ những kiến thức cơ bản của một ngôn ngữ lập trình duy nhất, bạn phải bắt đầu từ đây, vì như vậy thì bạn mới có thể tập trung được tốt nhất.

Dạy và giúp đỡ các lập trình viên khác

3. Chia sẻ và giúp đỡ các lập trình viên khác

Đây là một cách rất hay để bạn nâng cao kỹ năng trong lập trình. Đôi khi trong việc lập trình, bạn có thể dễ dàng bỏ qua một nguyên tắc nhỏ và việc giúp đỡ hay dạy lập trình viên khác sẽ giúp bạn có thể bắt gặp chúng trong quá trình chuẩn bị bài giảng. Và vì bạn phải bắt đầu giảng dạy từ những nguyên tắc cơ bản nhất.

Learn more

Trên đây là 3 gợi ý đơn giản được chúng tôi đưa ra giúp nâng cao kỹ năng lập trình. Mặc dù có rất nhiều cách để nâng cao kỹ năng lập trình nhưng hãy tin tôi đi, nếu bạn thực hiện theo những điều chúng tôi đưa ra thì đảm bảo kỹ năng của bạn sẽ tiến bộ theo từng ngày đấy. Chúc bạn thành công.

[Nguồn tổng hợp]

---

JT1 - IT Recruitment Agency Website: https://www.jt1.vn Email: hi@jt1.vn Điện thoại: +8428 6675 6685 Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Yorumlar


Job_link_banner.gif
bottom of page