top of page

Làm thế nào để tôi từ kỹ sư tự động hóa trở thành nhà khoa học dữ liệu

Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về trải nghiệm và quá trình thăng tiến từ kỹ sư tự động hóa trở thành nhà khoa học dữ liệu trong suốt 2 năm rưỡi. Hy vọng, nó sẽ góp phần tốt vào thay đổi và định hướng phát triển bản thân và công việc của bạn trong tương lai.

kỹ sư tự động hóa trở thành nhà khoa học dữ liệu

1. Đầu tiên, tìm kiếm và theo đuổi đam mê

Nhiều bạn sẽ không có định hướng ban đầu trở thành kỹ sư tự động hóa, và tôi cũng vậy. Tôi đã bắt đầu với nhiều công việc khác nhau. Khi đó, người cố vấn đã khuyến khích tôi tự tìm ra định hướng lâu dài cho sự nghiệp của mình: Điều gì thúc đẩy bạn trong công việc? Những khía cạnh về công việc bạn yêu thích nhất? Bạn muốn ở vị trí nào trong 3 - 5 năm tới?

Đây thực sự là những điều bạn cần đặt ra nếu muốn trở thành kỹ sư tự động hóa, nhà khoa học dữ liệu hay bất cứ ngành nào.


2.Thực hiện từng mục tiêu nhỏ

Ban đầu, bạn đừng đặt ra những mục tiêu quá cao mà nên chia thành nhiều giai đoạn phát triển. Với tôi, quá trình từ kỹ sư tự động hóa lên nhà khoa học dữ liệu mất tới 2 năm.

Hãy bắt đầu từ đầu: Khi bắt đầu, chúng tôi hình thành một nhóm, thực hiện các buổi đọc nhóm hàng tuần. Trong mỗi buổi, một thành viên trong nhóm sẽ trình bày một bài báo có liên quan đến dự án hiện tại của họ và xây dựng một cuộc thảo luận.

Sau một vài tháng, tôi đã được yêu cầu tự trình bày một bài báo. Tôi tìm thấy một bài báo mà tôi cảm thấy thú vị và đưa nó cho David, người dẫn dắt đội. Vì các tác giả của bài báo đã xuất bản mã của họ, David đề nghị tôi nên cố gắng sao chép kết quả của họ. Tôi nhanh chóng biết rằng đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng vì mã không đầy đủ và không được ghi chép tốt, nhưng đây là một kinh nghiệm học tập tuyệt vời đối với tôi. Đó là trải nghiệm đầu tiên của tôi với mã máy học và tôi có cơ hội hiểu làm thế nào để có nhiều khái niệm cơ bản.

Dạy và học: Tôi tin rằng không có cách nào tốt hơn để học hơn là dạy, vì vậy đây là một cơ hội hoàn hảo để tôi tìm hiểu và khám phá sâu hơn về chủ đề này.


3. Kiên trì

Thành công là một tổng hợp của những nỗ lực nhỏ, lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác.

Tại thời điểm này, tôi đã nhận ra rằng đây là con đường tôi muốn theo đuổi, vì vậy tôi bắt đầu đi sâu vào việc tự học. Nó bắt đầu từ những bài học cơ bản đến chuyên sâu trên blog, diễn đàn công nghệ, bài diễn thuyết của các nhà nghiên cứu chuyên ngành…

Tôi đã quyết tâm và kiên trì tự học và còn cả sự trợ giúp của các nhà quản lý nữa.

Thành công là một tổng hợp của những nỗ lực nhỏ

4. Hiểu rõ ràng về nguyện vọng nghề nghiệp của bạn

Tôi rất may mắn được làm việc cho một công ty rất khuyến khích sự phát triển cá nhân. Hãy đặt ra các mục tiêu và tham vọng về nghề nghiệp. Đừng suy nghĩ về việc đồng nghiệp đánh giá gì về tham vọng của bạn mà hãy để mọi người hợp tác và giúp đỡ bạn thực hiện được điều này.


5. Nắm bắt mọi cơ hội

Không phải ai cũng có cơ hội để phát triển và thăng tiến, đặc biệt là nếu bạn chỉ nhìn nhận nó là thách thức khi bạn chưa thật sự sẵn sàng.

Việc làm IT

Tôi đã may mắn có được sự hỗ trợ của các nhà quản lý cũng như sự khuyến khích và hướng dẫn của đội ngũ quản lý vào thời điểm đó, điều đó đã khiến tôi tham gia vào một số dự án với đội ngũ làm việc hàng ngày với tư cách là Kỹ sư tự động. Nhờ dự án này, chúng tôi đã nhận được kết quả khả quan và thâm chí nhận được bằng sáng chế ý tưởng.

Sẽ không có cơ hội nào tôi, nếu tôi không quyết tâm và cho các nhà quản lý của mình biết về tham vọng của mình!


6. Đừng chờ đợi khoảnh khắc hoàn hảo!

Nếu chúng ta chờ đợi cho đến khi chúng ta sẵn sàng, chúng ta sẽ đợi phần còn lại của cuộc đời mình: Đó là câu nói của Daniel Handler.

Sẽ luôn có nhiều thứ để học. Đừng chờ đợi một khoảnh khắc mà bạn cảm thấy bạn đã sẵn sàng để thực hiện quá trình thay đổi, bởi vì khoảnh khắc đó có thể không bao giờ đến. Sẽ luôn có các thuật toán mới để học, các công nghệ mới mà bạn có thể thực hiện, các thư viện mới để biết, nhiều kỹ năng hơn để có được. Chúng ta đang sống trong thời đại mà công nghệ luôn thay đổi và phát triển, sự tò mò tự nhiên và khả năng tự học là quan trọng hơn bất kỳ kỹ năng cụ thể nào.

Đây là những điều tôi đã có trải nghiệm trong quá trình phát triển bản thân, từ người không có định hướng kỹ thuật, cho đến kỹ sư tự động hóa và hiện tại là nhà khoa học dữ liệu. Hãy tạo cho mình những định hướng trước khi bước chân vào lĩnh vực này nhé.

Nguồn tổng hợp

---

JT1 - IT Recruitment Agency Website: https://www.jt1.vn Email: hi@jt1.vn Điện thoại: +8428 6675 6685 Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Job_link_banner.gif
bottom of page