top of page

Quality Assurance Là Gì? Vì Sao Quality Assurance Lại Quan Trọng Tới Vậy?

Quality assurance (QA) là một quá trình quản lý chất lượng được thực hiện trong hầu hết các lĩnh vực và ngành công nghiệp trên thế giới. Nó là một phương pháp để đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng được đặt ra, và đáp ứng được nhu cầu và mong đợi của khách hàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về khái niệm QA, tại sao nó quan trọng và những phương pháp để thực hiện nó.


1) Khái niệm quality assurance là gì?

QA là một quá trình kiểm soát chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ, từ giai đoạn lập kế hoạch cho đến giai đoạn triển khai và đưa sản phẩm hoặc dịch vụ vào sử dụng. Quá trình này bao gồm nhiều hoạt động, bao gồm đánh giá, kiểm tra, theo dõi và đánh giá chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhiệm vụ của QA là đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn chất lượng được đặt ra.

Quality assurance là một quá trình kiểm soát chất lượng, đảm bảo sản phẩm cuối cùng thỏa mãn yêu cầu đầu vào của sản phẩm
Ảnh 1. Quality assurance là một quá trình kiểm soát chất lượng, đảm bảo sản phẩm cuối cùng thỏa mãn yêu cầu đầu vào của sản phẩm

2) Các nhiệm vụ của quality assurance là gì?

2.1) Cải thiện chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ

Nhiệm vụ quan trọng nhất của quality assurance là gì? Đó là QA giúp cải thiện chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách đảm bảo rằng chúng đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng được đặt ra. Điều này giúp khách hàng tin tưởng và hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, tăng cường niềm tin và tạo điều kiện để phát triển thương hiệu.


2.2) Tăng cường hiệu suất và giảm chi phí

QA giúp giảm rủi ro và lỗi sản phẩm hoặc dịch vụ, từ đó giảm chi phí sửa chữa và tăng cường hiệu suất hoạt động. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng cường lợi nhuận.


2.3) Tăng cường sự cạnh tranh

QA giúp doanh nghiệp tăng cường sự cạnh tranh bằng cách cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp doanh nghiệp tăng cường khả năng cạnh tranh và thu hút khách hàng mới.


3) Những việc cần phải làm để đảm bảo hiệu quả công việc của quality assurance là gì?

3.1) Kiểm tra chất lượng

Kiểm tra chất lượng là một phương pháp đánh giá chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách so sánh chúng với các tiêu chuẩn chất lượng được đặt ra. Kiểm tra chất lượng có thể được thực hiện bởi nhân viên QA hoặc các chuyên gia có liên quan.

Tìm và mô tả về các lỗi cũng là một phần trách nhiệm của quality assurance
Ảnh 2. Tìm và mô tả về các lỗi cũng là một phần trách nhiệm của quality assurance

3.2) Kiểm soát quá trình

Kiểm soát quá trình là một phương pháp đảm bảo rằng các quy trình sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng được đặt ra. Kiểm soát quá trình bao gồm việc đánh giá và theo dõi các quy trình sản xuất, kiểm thử phần mềm.


3.3) Đánh giá độ tin cậy

Đánh giá độ tin cậy là một phương pháp đánh giá khả năng của sản phẩm hoặc dịch vụ để hoạt động như mong đợi trong điều kiện bình thường hoặc bất thường. Đánh giá này bao gồm các bài kiểm tra, mô phỏng, và phân tích dữ liệu để đánh giá độ tin cậy của sản phẩm hoặc dịch vụ.


3.4) Đảm bảo chất lượng phần mềm

Đảm bảo chất lượng phần mềm là một phần của QA, nó đảm bảo rằng phần mềm được phát triển và cung cấp đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng được đặt ra. Phương pháp này bao gồm việc kiểm tra chất lượng mã nguồn, phát triển các bài kiểm tra, và đảm bảo các tính năng của phần mềm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.


3.5) Đối tượng thực hiện QA

Không phải ai cũng có thể trở thành QA, vậy tiêu chuẩn để có thể trở thành quality assurance là gì? Và đó là những chuyên gia được đào tạo về kiểm soát chất lượng, kỹ sư phần mềm, chuyên gia sử dụng phần mềm hoặc các chuyên gia liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ. Đối với một số ngành công nghiệp như y tế và thực phẩm, các chuyên gia QA còn được yêu cầu đáp ứng các tiêu chuẩn đặc biệt và có chứng chỉ liên quan.

Thông thường, các ngành học sau thường đáp ứng được các tiêu chí của một QA:

  • Kiểm soát chất lượng: Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn các kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn như: kiểm soát chất lượng; hệ thống kiểm soát chất lượng; quy trình bảo dưỡng tiêu chuẩn; Quản lý kỹ thuật; quản lý sản xuất; quản lý dự án; kiểm soát chất lượng; đo lường chất lượng;... Từ đây bạn có thể thực hiện các công việc liên quan đến lập kế hoạch, phân công và đảm bảo chất lượng sản phẩm của công ty.

  • Công nghệ thông tin: Khi bạn đã có bằng đại học chuyên ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ được đào tạo kiến ​​thức cơ bản về máy tính và lập trình (ngôn ngữ lập trình, hệ thống phần mềm, công cụ hỗ trợ QA,...). Do đó, sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin có thể theo đuổi sự nghiệp đảm bảo và phát triển trong nhiều ngành nghề khác nhau.

  • Khi bạn đã có nhiều kiến thức và khinh nghiệm: Cụ thể, nếu sau này bạn có dự định làm công việc đảm bảo ngân hàng, bạn có thể học ngành tài chính để có kiến ​​thức về tài chính ngân hàng. Tương tự như vậy, nếu bạn quan tâm đến sự nghiệp trong lĩnh vực vận tải, chuyên ngành hậu cần có thể là một điều tốt cho sự nghiệp và sự đảm bảo trong tương lai của bạn.

Tóm lại

Quality Assurance là gì? Đó là một quá trình quản lý chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ được thực hiện để đảm bảo rằng chúng đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng được đặt ra. Nó là một phương pháp quan trọng để giúp doanh nghiệp tăng cường sự cạnh tranh, cải thiện chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ, tăng cường hiệu suất và giảm chi phí. Các phương pháp thực hiện QA bao gồm kiểm tra chất lượng, kiểm soát quá trình, đánh giá độ tin cậy, đảm bảo chất lượng phần mềm và đối tượng thực hiện QA thường là các chuyên gia đào tạo về kiểm soát chất lượng.


Nguồn: Internet


As the leading IT Recruitment Agency in Asia, JT1 specializes in providing top-notch IT professionals for any business size (startups, SMEs, big firms). Furthermore, due to a thorough understanding of the global IT market, our recruitment experts can supply completely customized recruitment solutions to meet our client's unique needs in a fast hiring process at an affordable price.

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page