top of page

Điều Gì Xảy Ra Khi Tù Nhân Học CODE?

Slack - một trong những công ty đa dạng tại Thung lũng Silicon đang triển khai chương trình thuê những tù nhân từng bị giam giữ để lập trình. Đây là một cơ hội để giúp tù nhân học code, nhưng liệu các tù nhân có thể làm được công việc được cho là khó nhằn này không? Vì sao Slack lại đưa ra một chiến lược táo bạo như vậy? Đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Điều Gì Xảy Ra Khi Tù Nhân Học CODE?

Jesse Aguirre, 26 tuổi, là một trong những tù nhân đầu tiên được tham gia vào chương trình này. Cậu ta không học hết cấp ba và cho đến nay đã trải qua phần lớn thời gian trưởng thành trong tù. Nhưng trong vài năm anh ta học hỏi và viết mã, anh ta đã trau dồi được những kỹ năng có lẽ là hữu ích nhất trong bất kỳ kỹ sư phần mềm nào, chính là khả năng tự mình tìm ra mọi thứ.

Để được lựa chọn là một thành viên trong chương trình không phải là điều dễ dàng, ít nhất Jesse Aguirre đã phải vượt qua hơn 100 tù nhân khác để dành được một trong ba vị trí trong công ty Slack. Toàn bộ quá trình tự học trong tù, anh ta chỉ được cung cấp giấy, sách và bút để tự học và tìm hiểu.

Đối với dự án đầu tiên của mình, mã viết tay của Aguirre để tạo lại trang web In-N-Out Burger chỉ sử dụng một bản sao in ra trang chủ của chuỗi Chain làm tài liệu tham khảo. Anh ta chứng minh được thực lực của mình đối với người quản lý kỹ thuật - Drew McGahey tại công ty Slack. Hiện nay Jesse Aguirre đang là một trong những nhân viên cấp cao tại công ty công nghệ này.

nộp CV để nhận được job tốt

1. Điều gì xảy ra đối với tù nhân khi học code

Tạo cơ hội mới cho tù nhân

Thành thật mà nói thì khi mang tiền án tiền sự sẽ cực kỳ khó khăn để tái hòa nhập cộng đồng chứ chưa đề cập đến việc có thể vinh dự đứng trong đội ngũ của một trong những công ty lập trình lớn như Slack. Chương trình từ công ty Slack đã tạo ra một cơ hội mới để giúp tù nhân học code và phát triển tương lai bỏ lại quá khứ sau những thanh sắt.


Thực tế thì chương trình này cũng mở ra cho Slack những bước đi mới khi điều hành một công ty công nghệ có thể làm những nhiệm vụ xã hội - như tạo việc làm cho tù nhân và giúp họ định hướng tương lai.


Giảm thiểu tình trạng phạm tội trở lại

Đa phần những tù nhân sau khi ra tù sẽ có nguy cơ tái phạm trong khoảng thời gian ngắn. Nhưng đối với Slack, bước đi thông minh của họ là đào tạo tù nhân học code ngay từ khi ở trong tù. Họ không chỉ được học code mà họ còn được bồi bổ về văn hóa, đạo đức và định hướng cho tương lai.


Nhằm đảm bảo sau khi vượt qua các phần phỏng vấn của Slack, nếu họ có năng lực thực sự, các tù nhân sẽ được đứng trong hàng ngũ của công ty. Hoặc không thì họ cũng sẽ tiếp tục con đường lập trình tại một công ty khác. Các chương trình như ở Slack giúp công dân trở về cảm thấy giá trị và phẩm giá của họ.


Tạo động lực để tù nhân có thể phát triển

Tù nhân học code cũng giống như việc học nghề, gần như là mọi lý thuyết sẽ có tính áp dụng vào thực tế, ngay trên những dòng code của họ chứ không phải là những lý thuyết viển vông. Nếu tù nhân học code thực sự chăm chỉ, họ sẽ có kiến thức và nguồn động lực lớn để tái hòa nhập với cộng đồng.

apply now

2. Điều gì xảy ra đối với công ty tuyển dụng tù nhân học code

Giải pháp hoàn thành trách nhiệm xã hội

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao Slack - một trong những công ty hàng đầu tại thung lũng Silicon đã đưa ra một quyết định táo bạo như vậy chưa? Thực ra đó là một nước đi khôn ngoan để giúp công ty phát triển công nghệ song song với việc hoàn thành trách nhiệm của công ty đối với xã hội.


Đó là một sự đòi hỏi cần thiết khi một công ty lớn phát triển và thu được lợi nhuận, đồng nghĩa với việc họ phải có những trách nhiệm xã hội.


Đào tạo được nguồn nhân lực

Người ta nói rằng, vẽ trên một trang giấy trắng sẽ dễ hơn là vẽ trên một bức tranh đã hoàn thiện. Vì vậy mà bằng chương trình giúp tù nhân học code từ công ty Slack, họ dễ dàng đưa ra được kiểu code và định hướng cho họ làm việc tại công ty trong tương lai. Tất nhiên, họ cũng sẽ phải thực sự học hỏi để dành lấy cơ hội của mình như mọi ứng cử viên khi tuyển dụng


Nâng cao khả năng tuyển dụng nhân tài

Đến nay thì công ty Slack đã vượt trội so với một số đồng nghiệp ở thung lũng Silicon khi tuyển dụng nhân tài đa dạng. Nhân viên của họ không chỉ là những cử nhân cầm tấm bằng Đại học để xin việc mà còn là những tù nhân từng bị giam giữ sau song sắt.


Khó khăn khi điều hành công ty

Có rất nhiều người lo sợ khi phải làm đồng nghiệp chung với những người mang tiền án tiền sự. Ngay cả những tù nhân như Jesse Aguirre cũng có tâm lý lo lắng khi nhận một công việc trong một công ty lớn như vậy.


Trong trường hợp của Slack, công ty đã phải liên tục tổ chức các chương trình để giúp nội bộ được đoàn kết và hướng tới một mục tiêu chung. Đồng thời Slack cũng phải giải quyết vấn đề với đối tác khi có những nhân sự đã từng là tù nhân trong đội ngũ.


Học viết code không giới hạn bạn là ai, ở độ tuổi nào chỉ cần có đam mê là bạn có thể sẵn sàng gặt hái được nhiều thành công khi bước chân vào nghề. Như trường hợp của Jesse Aguirre, một tù nhân học code đã có thể phát triển thành một kỹ sư phần mềm quan trọng trong công ty Slack tại Thung lũng Silicon.

Nguồn Tổng hợp

---

JT1 - IT Recruitment Agency Website: https://www.jt1.vn Email: hi@jt1.vn Điện thoại: +8428 6675 6685 Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page