top of page

Học Ngôn Ngữ Lập Trình Mới Trên Nền Tảng Hiện Có

Bạn có thể có một ngôn ngữ, framework hoặc thư viện yêu thích, nhưng không phải trường hợp nào bạn cũng có thể sử dụng nó. Bạn có thể yêu thích JavaScript, nhưng dự án mà bạn đang làm việc có thể yêu cầu Python. Bạn sử dụng thành thạo Perl, nhưng cơ sở mã nguồn (codebase) của công ty bạn có thể ở C ++. Đối với các nhà phát triển mới, ý tưởng học một ngôn ngữ lập trình mới có thể rất nan giải, đó là tin xấu. Nhưng tin tốt là việc học một ngôn ngữ lập trình mới không phải là khó. Nếu bạn sử dụng các mô hình hiện có của mình làm nền tảng, bạn sẽ thấy rằng việc học một ngôn ngữ lập trình mới chủ yếu là mở rộng kiến ​​thức hiện có thay vì bắt đầu từ đầu.


Bắt đầu với điểm tương đồng

Bắt đầu với điểm tương đồng

Hầu hết các ngôn ngữ lập trình đều dựa trên cùng một bộ nguyên tắc nền tảng. Chìa khóa để học và hiểu một ngôn ngữ lập trình mới là trước tiên phải xác định những điểm tương đồng và sau đó mở rộng sự hiểu biết của bạn về một khái niệm của nó. Sau đó bắt đầu xem xét chúng, ví dụ như các loại dữ liệu và các biến. Mỗi ngôn ngữ có một cách để xác định và lưu trữ dữ liệu riêng. Kết quả là, khi bạn đang học một ngôn ngữ lập trình mới, việc tìm ra cách xác định và sử dụng các biến có thể sẽ là một trong những nhiệm vụ đầu tiên của bạn. Hãy cùng xem một ví dụ bằng hai ngôn ngữ khác nhau: Ruby, một ngôn ngữ được sử dụng cho dynamic typing còn C#, là ngôn ngữ được sử dụng với kiểu gõ static typing.


Tìm sự khác biệt

Tìm sự khác biệt

Khi bạn bắt đầu kiểm tra cách đọc và viết mã bằng một ngôn ngữ mới, bước đầu tiên là xem mọi thứ giống nhau ở đâu, điều này cung cấp nền tảng để bạn xây dựng. Sau đó, bước tiếp theo của bạn là xem mọi thứ khác nhau ở đâu.

Bạn sử dụng cấu trúc dữ liệu danh sách để tự động thu thập các giá trị lại với nhau. Bằng cách đó, bạn có thể sử dụng C # để sao chép hiệu quả mã Ruby gốc, nhưng quan trọng hơn, bạn đã học được một sự khác biệt chính giữa hai ngôn ngữ. Mặc dù việc sử dụng thuật ngữ “array” trong cả hai ngôn ngữ có thể ngụ ý rằng chúng giống nhau, nhưng trong thực tế sử dụng chúng khá khác nhau. Trong C #, một mảng có thể hoặc không phải là cấu trúc dữ liệu phù hợp để sử dụng ở những nơi bạn đã sử dụng Ruby.

Học một ngôn ngữ lập trình mới có thể cực kỳ đáng sợ nếu bạn tiếp cận nó từ đầu. Tuy nhiên, hầu hết các ngôn ngữ lập trình đều có một tập hợp các nguyên tắc nền tảng. Khi bạn học nhiều ngôn ngữ lập trình hơn theo thời gian thì bạn sẽ phát triển được nhiều cách triển khai ngôn ngữ.

Nguồn: Tổng Hợp

Hàng trăm công việc IT hấp dẫn dành cho Developer

_______________________

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page