top of page

Làm thế nào để khôi phục niềm đam mê lập trình?

Đánh mất niềm đam mê lập trình đang xảy ra ở phần lớn các lập trình viên hiện nay. Khi được hỏi về công việc lập trình, đa số các lập trình viên đã không còn cảm thấy yêu thích công việc như khi mới bắt đầu. Nhưng họ vẫn tiếp tục phải duy trì vì đó là công việc tạo ra nguồn thu nhập chính. Vậy làm thế nào để khôi phục lại niềm đam mê lập trình.

Làm thế nào để khôi phục niềm đam mê lập trình?

Khi các cuộc nghiên cứu được triển khai để tìm hiểu về lý do đánh mất niềm đam mê lập trình, gần như các kết quả đều trả về nguyên do duy nhất là họ đã quá kiệt sức. Kiệt sức gần như là một tình trạng chung phải đối mặt trong cái nghề này. Khi mà các hoạt động thể chất không được đảm bảo thì rất khó khiến não bộ có thể tỉnh táo chứ chưa bàn đến niềm đam mê lập trình cũng như năng suất công việc.


Tự làm thêm các dự án phụ

Mới nghe thì có vẻ khá vô lý khi mà đã đánh mất niềm đam mê lập trình mà lại phải tiếp tục nó với những dự án mới. Thế nhưng nếu bạn là một lập trình viên đang quá chán nản khi phải duy trì sản phẩm trong một quãng thời gian dài mà chẳng được sáng tạo, thử thách bản thân thì đây là một giải pháp cho bạn.

Tự tạo các dự án phụ sẽ giúp bạn bắt đầu lại một hành trình, chẳng có gì tuyệt vời hơn khi bạn chính là chủ và không có một cái deadline nào đang chờ đợi. Nhưng trước hết thì bạn hãy dành thời gian để thành thật với chính mình trước, bởi nếu ngay từ khi bắt đầu không thực sự yêu các dòng code thì việc khôi phục niềm đam mê lập trình trong bạn là điều không thể.


Thoát khỏi vùng an toàn và chấp nhận thử thách

Đây là một cách nói hoa mỹ về việc bạn nên xem xét lại công việc của mình. Bạn có đang được phát triển bản thân ở vị trí hiện tại hay không? Nếu không thì hãy nghĩ về việc tìm đến cho mình những cơ hội mới.

Sự nhàm chán là điều chắc chắn xảy ra nếu bạn làm việc quá lâu trong một công ty. Nhưng bạn nên cân nhắc xem sự nhàm chán và mất niềm đam mê lập trình xuất phát từ đâu. Sẽ rất bình thường nếu bạn muốn tìm một công việc mới để phát triển bản thân và có một môi trường làm việc mới mẻ.

Tất nhiên, bạn có thể không phải thay đổi công ty bằng cách nói chuyện với người quản lý của bạn và yêu cầu làm việc trong một dự án mới. Nếu họ từ chối bạn thì đã đến lúc đóng gói đồ đạc và thực hiện bước đi táo bạo của việc thay đổi

APPLY NOW

Tạm nghỉ coding và tìm những sở thích khác

Chúng ta đều phải thừa nhận lập trình là một kỹ năng khó để thành thạo và đòi hỏi sự kiên trì cao để có thể giỏi. Vì vậy mà đối với những người lười hay trì hoãn thì công việc này dường như có vẻ rất khó khăn và dễ khiến họ hoảng loạn. Và bạn biết đấy ngay cả khi bạn bị áp lực thì deadline vẫn cứ ở đằng sau nhắc nhở bạn. Tìm thêm một hoặc nhiều sở thích khác trong cuộc sống sẽ giúp bạn có ít thời gian để trì hoãn hơn và khơi dậy niềm đam mê lập trình của bạn đấy.

Vì sao ư? Giả sử bạn yêu thích nấu ăn bên cạnh lập trình. Sau khi nấu được một bữa “ra trò” bạn sẽ có được những cảm xúc tích cực và khá vui vẻ để có thể bắt tay vào công việc lập trình. Đây là một mẹo rất hiệu quả để giúp bạn khơi dậy niềm đam mê lập trình.

Hoặc bạn cũng có thể thử nghiệm với ngôn ngữ lập trình mới, tuy nó có vẻ nguy hiểm nhưng sẽ giúp bạn yêu thích công việc.


Tập thể dục nhiều nhất có thể

Là một lập trình viên ít nhất bạn phải ngồi liên tục từ 8 - 12 tiếng trong một ngày, điều này sẽ thực sự rất tệ tới thể chất cũng như tình thần của bạn. Khi cơ thể không khỏe mạnh, bạn bắt đầu cảm thấy dễ gắt gỏng, không thể tập trung và dễ chán nản.

Tập thể dục sẽ giúp bạn nhiều hơn là bạn nghĩ vì khi cơ thể vận động sẽ tiết ra một vài chất giúp cho tinh thần bạn sảng khoái. Bạn không cần phải tập những bộ môn quá khó mà chỉ đơn giản là chạy bộ thôi cũng sẽ khơi dậy niềm đam mê lập trình trong bạn đấy.

giải tỏa căng thẳng

Nếu không tự cải thiện được, hãy đi du lịch

Có những thời điểm bạn sẽ cảm thấy bế tắc và phát ngán với những dòng code hoa mắt, chóng mặt. Lúc đấy thì lời khuyên chân thành cho bạn là hãy đi nghỉ, bỏ ngoài đầu những dòng code và thoát khỏi môi trường hiện tại. Dành thời gian cho bản thân để bình tĩnh đưa ra những lựa chọn đúng đắn và định hướng công việc trong tương lai.

Công việc nào cũng sẽ có những quãng thời gian mà bạn chán nản, việc giữ đam mê trong công việc là điều cần thiết để giúp bạn không ngừng phát triển. Trên đây là tất cả những cách giúp bạn khôi phục niềm đam mê lập trình, hy vọng bài viết từ Jt1 đã có thể giúp bạn.


[Nguồn Tổng hợp]

---

JT1 - IT Recruitment Agency Website: https://www.jt1.vn Email: hi@jt1.vn Điện thoại: +8428 6675 6685 Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comments


Job_link_banner.gif
bottom of page