top of page

Làm thế nào để nghĩ như một lập trình viên - Bài học về giải quyết vấn đề

Nếu bạn là một người quan tâm đến lập trình, bạn phải đọc qua trích dẫn dưới đây: “Everyone in this country should learn to program a computer, because it teaches you to think.” - Steve Jobs. Có lẽ bạn cũng đang thắc mắc câu trích dẫn này có ý nghĩa gì khi nghĩ như một lập trình viên? Và làm thế nào để bạn làm điều đó? Thì bài viết dưới đây sẽ trả lời những thắc mắc đó của các bạn.


Trong cuộc sống này, tất cả chúng ta đều có vấn đề từ lớn đến nhỏ. Đôi khi cách chúng ta đối phó với chúng cũng khá ngẫu nhiên.


nghĩ như một lập trình viên

Nếu bạn không có một hệ thống để xử lý vấn đề thì hãy thử sử dụng cách này để giải quyết vấn đề đó (khi bạn gặp một vấn đề trong khi đang code):

  1. Hãy thử một giải pháp.

  2. Nếu nó không hoạt động, hãy thử một cái khác.

  3. Nếu nó không hoạt động, hãy lặp lại bước 2 cho đến khi bạn gặp may.

Đôi khi bạn sẽ gặp may mắn trong những lần thử đầu tiên, nhưng thực tế cho thấy rằng có khi bạn phải thử đến n lần. Và quan trọng là nó rất lãng phí thời gian.

Vậy nên cách tốt nhất bao gồm có một framework và thực hành chúng.

Framework

Sai lầm lớn nhất mà các lập trình viên mới mắc phải là tập trung vào việc học cú pháp thay vì học cách giải quyết vấn đề. Vậy, bạn nên làm gì khi gặp phải một vấn đề mới? Dưới đây là những bước sẽ trả lời cho câu hỏi trên.


Hàng trăm công việc IT hấp dẫn dành cho Developer


1. Hiểu

Bạn cần biết được chính xác những gì đang được hỏi. Hầu hết các vấn đề khó đều khó vì bạn không hiểu chúng (do đó đây là bước đầu tiên). Đây là lý do tại sao bạn nên viết ra vấn đề của mình, vẽ sơ đồ hoặc nói cho người khác biết về nó. Nếu bạn có thể, thì hãy giải thích điều gì đó bằng những từ đơn giản, và lý do bạn không hiểu được nó.

2. Kế hoạch

Đừng lao ngay giải quyết mà không có kế hoạch. Hãy lập kế hoạch giải pháp của bạn! Không có gì có thể giúp bạn nếu bạn có thể viết ra các bước chính xác. Bạn cần cung cấp cho bộ não của bạn thời gian để phân tích vấn đề và xử lý thông tin.

3. Chia

Đây là bước quan trọng nhất. Đừng cố gắng giải quyết một vấn đề lớn. Thay vào đó, hãy chia nó thành các vấn đề phụ. Những vấn đề phụ dễ giải quyết hơn nhiều. Sau đó, giải quyết vấn đề phụ từng cái một. Bắt đầu với những điều đơn giản nhất. Đơn giản nhất có nghĩa là bạn biết câu trả lời (hoặc gần hơn với câu trả lời đó).

Khi bạn đã giải quyết mọi vấn đề phụ, hãy kết nối các dấu chấm. Và từ đó bạn có thể giải quyết được vấn đề lớn.

Kỹ thuật này là nền tảng của giải quyết vấn đề. Và mỗi lập trình viên cũng được dạy cách này để giải quyết vấn đề của họ. Tại sao ta không áp dụng để nghĩ như một lập trình viên cơ chứ.

Thực hành

Bài học về giải quyết vấn đề

Đừng kì vọng bạn sẽ là một người giải quyết vấn đề tốt trong vòng một tuần. Nếu bạn muốn trở thành một người giải quyết vấn đề tốt, hãy giải quyết rất nhiều vấn đề!

Vậy làm thế nào để thực hành, giống như các lập trình viên, họ luôn luôn tìm lỗi, gỡ lỗi, giải quyết các vấn đề tại chương trình của họ mỗi ngày. Vậy nên để nghĩ như một lập trình viên, hãy thực hành giải quyết vấn đề qua những bài toán, trò chơi như đánh cờ và các game trí tuệ,...

Điều này có nghĩa là bạn chỉ nên chơi trò chơi điện tử? Không hẳn là vậy. Nhưng tất cả các trò chơi video là gì? Là đi tìm cách để giải quyết vấn đề!

Vì vậy, những gì bạn nên làm là tìm những cách khác nhau để giúp bản thân thực hành giải quyết được vấn đề bằng những phương pháp bạn thú vị.


Bây giờ, bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa câu nói của Steve Jobs “Nghĩ như một lập trình viên”? Hãy tìm nhiều cách và giải quyết thật nhiều vấn đề thì sẽ tăng kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

Nguồn Tổng Hợp

_____________________

JT1 - IT Recruitment Agency

Email: hi@jt1.vn

Điện thoại: +8428 6675 6685

Xem thêm các bài viết khác tại: https://www.jt1.vn/blog

Theo dõi chúng tôi tại: https://www.facebook.com/jt1asia/

Comentários


Job_link_banner.gif
bottom of page